มันต้องโดนสักคำ! เห็นไข่ปูเยิ้มๆ ทีไรเป็นต้องซี้ดปากทุกที งั้นวันนี้มาเข้าครัวทำเมนู “ยำปูไข่ดอง” ที่มาพร้อมขั้นตอนการทำที่ละเอียดยิบ ทุกคนสามารถทำตามง่ายๆ อร่อยฟินไม่แพ้ไปซื้อกินจากร้านดัง
ช่วงนี้บอกเลยว่าเมนู “ยำปูไข่ดอง” นี่ฮิตเวอร์ เปิด Facebook ทีไรเป็นต้องซี้ดปากน้ำลายสอกันตามระเบียบ แต่ด้วยราคาอันสูงลิบเป็นต้องกลืนน้ำลาย จิ๋วเลยต้องหาซื้อปูไข่จากตลาดสดมาทำเอง บอกเลยว่าคุ้มค่าคุ้มราคา สดจริงแบบดิ้นอยู่เลยค่า แถมทำเองก็มั่นใจว่าสะอาด ว้าย! พูดแล้วก็น้ำลายสอ เรามาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบสำหรับดองปู
1. ปูไข่ 4 ตัว
2. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
3. น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
...
วัตถุดิบน้ำยำ
1. พริกจินดาสีแดงและสีเขียวสับ 20 เม็ด
2. กระเทียมสับ 10 กลีบ
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมซอย สำหรับโรยหน้า
7. ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
STEP 1 : เตรียมปูไข่
- นำปูไข่ที่ยังเป็นๆ อยู่มาน็อกในน้ำแข็ง ก่อนนำปูไข่มาทำความสะอาด โดยการขัดคราบโคลนที่อยู่ในตัวปูออก และล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
TIP : วิธีน็อกปูไข่ โดยนำน้ำเปล่าใส่ลงในน้ำแข็ง จากนั้นโรยเกลือลงในน้ำแข็ง เพื่อให้อุณหภูมิติดลบก่อนนำปูไข่ลงไปแช่ในน้ำแข็ง ประมาณ 10-15 นาที
STEP 2 : ดองปูไข่
- นำปูไข่มาแกะกระดองออกออกจากตัวปู เพื่อนำไปนึ่งค่ะ โดยแกะอย่างระวังอย่าให้ไข่ปูหลุดออกจากตัวปูค่ะ เอานมปูออกด้วยค่ะ และไม่ต้องแกะขาปูออก
- นำปูไข่ไปล้างคราบโคลนออกอีกครั้ง โดยระวังอย่าให้ไข่ปูหลุดออกค่ะ ใช้กรรไกรตัดขอบกระดองปูออกให้เหลือสัก 1 เซนติเมตร ก่อนพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปดอง
- นำน้ำเปล่าเทลงในหม้อ ตามด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย แล้วรอให้เย็น ก่อนนำไปดองปูไข่ที่ล้างเสร็จแล้ว ดองทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน ก่อนนำมาจัดเสิร์ฟค่ะ
TIP : ดูวิธีแกะปูอย่างเซียนได้ที่ โชว์เซียนบนโต๊ะอาหาร! กับ 3 เทคนิคแกะ กุ้ง กั้ง ปู ง่ายๆ แค่ 3 วินาที
TIP 2 : ปูไข่ดองหากนำไปแช่ในช่องฟรีซสามารถเก็บได้เป็นเดือนค่ะ
STEP 3 : ทำน้ำยำ + จัดเสิร์ฟ
- เทน้ำตาลปี๊บลงในชามผสม ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกจินดาสีแดงและสีเขียวสับ กระเทียมสับ คนให้น้ำตาลละลายค่ะ
...
- นำปูไข่ที่ดองแล้วมาใส่ลงในถาดค่ะ ตามด้วยการราดน้ำยำ จากนั้นโรยกระเทียมซอย และใบสะระแหน่ เท่านี้ก็พร้อมฟินแล้วล่ะค่า
ไม่ยากเกินที่จะทำตามใช่ไหมคะ กับเมนู “ยำปูไข่ดอง” ที่สดจริง สะอาดจริง และถูกกว่าซื้อตามร้าน แถมยังสามารถทำขายได้อีกด้วย หรือถ้าเพื่อนๆ อยากทำเมนูอื่นล่ะก็จิ๋วขอแนะนำสูตรเมนู ส้มตำหอยแครง ให้ได้ลองทำตามกันที่บ้าน ทำแล้วอย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ