หิวกุ้งขึ้นมาซะงั้น อยากกินกุ้งแม่น้ำเผาตัวโตๆ กับน้ำจิ้มแซ่บๆ จังเลย...แต่ว่าได้พักผ่อนอยู่บ้านทั้งที ไม่ควรออกไปฝ่ารถติดให้เหนื่อย งั้นมาหาอะไรทำกินเองง่ายๆ น่าจะดี มีกุ้ง มันกุ้ง และไข่ไก่อยู่ในตู้เย็น มาเข้าครัวทำเมนู 'ข้าวไข่ข้นมันกุ้ง' กันเถอะ

ไทยรัฐออนไลน์ ได้สูตรอร่อยนี้มาจากร้านฝ้ายอาหารไทย-ใต้ ย่านทองหล่อ (สุขุมวิท 53) พี่หมู สัจจพัฒน์ พัชนี ผู้ดูแลร้านฯ ใจดีพาเราเข้าครัวไปดูวิธีปรุงเมนูนี้กัน อ้อ! ขอเพิ่มเติมอีกนิดว่าเมนูนี้ต้องทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ นะจ๊ะ ถึงจะเข้ากันดีที่สุด (ดูเมนูน่ากินอื่นๆ : เมนูเด็ดร้านฝ้ายอาหารไทย-ใต้)

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

- กุ้งสด 3-4 ตัว รวนในน้ำมันพืชให้สุก
- มันกุ้งสุก แบ่งเป็น 2 ส่วน
- ไข่ไก่ 2 ฟอง

...

- น้ำมันพืช
- เนย
- เกลือ, ผงปรุงรส

- นมสด
- ข้าวสวย

ขั้นตอนการปรุง

1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ผสมนมสด ใส่มันกุ้งส่วนแรกลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส ตีให้เข้ากัน

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เนยจืดลงไป รอจนเนยละลาย ใช้ไฟอ่อน

3. ใส่ไข่ที่ตีผสมไว้แล้วลงไปในกระทะ

4. รอให้ไข่เริ่มสุก ใส่มันกุ้งส่วนที่สองลงไป วางกุ้งรวนสุกลงไป 

5. กลิ้งไข่ในกระทะให้สุกทั่วกัน 

6. ตักเสิร์ฟบนข้าวสวยร้อนๆ

...

Tips : มีเคล็ดลับที่เชฟแอบกระซิบมาให้ฟังว่า การทำไข่ข้นต้องใช้ไฟอ่อนทุกขั้นตอน ถ้าเร่งไฟแรงไข่จะกลายเป็นไข่เจียว เนื้อกระด้าง ไม่อร่อย อีกอย่างคือเวลาตีไข่ให้ใช้ส้อมตีเบาๆ ให้พอเข้ากัน อย่าตีแรงจนขึ้นฟอง เพราะเมนูนี้ไม่ต้องการให้ไข่ฟู แต่ต้องการให้ไข่นุ่ม.