วันนี้มาลองทำอาหารจีนแบบบ้านๆสไตล์กวางตุ้งกันบ้าง รับรองอร่อยและไม่ทำลายสุขภาพด้วย!!  คนที่อยู่หน้าเตาเพื่อทำหน้าที่ปรุงอาหารขึ้นสำรับวันนี้ เป็นพ่อครัวนักธุรกิจร้อยล้านก็ว่าได้ เพราะธุรกิจที่เขาทำอยู่ในนามบริษัท   สยามอเมริกัน   กรุ๊ป   ซึ่งรับซ่อมเฮลิคอปเตอร์ของทางราชการ และตรวจซ่อมเครื่องบินพาณิชย์ (ยกเว้นเครื่องการบินไทย) ก็ล้วนแล้วแต่ราคาเป็น 10 ล้านอัพทั้งนั้น แต่เมื่ออยู่ในบ้าน คุณวุศรวิษฐ์ พรรณสมบูรณ์ กลับกลายเป็นพ่อบ้านที่ชอบอยู่ในครัว ทั้งหั่น ซอย ผัดอย่างทะมัด ทะแมง ไม่แพ้พ่อครัวมืออาชีพเลย จึงทำให้ทั้งลูกและเมียได้รับประทานอาหารกันอย่างเอ็นจอย


คุณวุเล่าว่า เขาชอบทำอาหารมาแต่เด็กๆ เพราะอยู่กับคุณยาย เห็นคุณยายทำกับข้าว ก็จะต้องเข้าไปช่วยตลอด เริ่มจากจุดเตา และเขยิบมาช่วยผัด เรียกว่าการทำอาหารก็เหมือนของเล่นอย่างหนึ่งของเขา และตอนเป็นแฟนกับลินดา (ภรรยา) คุณวุบอกว่า ก็มักจะไปทานอาหารที่บ้านภรรยาเป็นประจำ โดยคุณแม่ยายเป็นคนฮ่องกง ก็จะได้สูตรอาหารสไตล์กวางตุ้งมาเยอะ รวมทั้งเมนู ไก่ซีอิ๊วน้ำมันงา ที่นำเสนอนี้ด้วย เมนูอาหารส่วนใหญ่ของคุณวุ จะคำนึงถึงสุขภาพเป็นหลัก เพราะคุณแม่ของเขา (สิทธา พรรณสมบูรณ์) เคยป่วยเป็นมะเร็งเต้านมเมื่อ 10 ปีที่แล้ว จึงหันมาศึกษาถึงการดำเนินชีวิตแนวแมคโครไบโอติกอย่างจริงจัง จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญและนักเขียนให้กับนิตยสารชีวจิตอยู่ ขณะนี้ ทำให้เขาหันมาดำเนินชีวิตอย่างคุณแม่ เพื่อสุขภาพที่ดีตามไปด้วย และเครื่อง ปรุงสำหรับ ไก่ซีอิ๊วน้ำมันงา คุณวุก็ยังเลือกใช้ซีอิ๊วที่ปลอดสารก่อมะเร็ง

เครื่องปรุง : ไก่บ้าน 1 ตัว/ขิงแก่ 2 แง่ง/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/เกลือ/พริกไทย/แป้งข้าวโพด....วิธีทำ 1) สับไก่เป็นชิ้นๆขนาดพอดีคำ และหมักกับซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย และแป้งข้าวโพด นานประ-มาณครึ่งชั่วโมง 2) เจียวขิง (หั่นเป็นแว่นๆ) ในน้ำมันงา กระทั่งขอบๆขิงเริ่มออกเหลือง จึงใส่ไก่ที่หมักลงไปผัดด้วย 3) พอไก่เริ่มสุกค่อยเติมน้ำให้ท่วมไก่ แล้วปิดฝากระทะพร้อมรี่ไฟ เคี่ยวต่อประมาณครึ่งชั่วโมง พอไก่เริ่มเปื่อย จึงเปิดฝากระทะและเร่งไฟให้แรงขึ้น เคี่ยวต่อจนน้ำงวดเหลือเพียงขลุกขลิก ค่อยยกลง 4) โรยหน้าด้วยต้นหอมที่หั่นเป็นเส้นๆ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยจนวางช้อนไม่ลงแล้วล่ะค่ะ

สำหรับซีอิ๊วขาวที่คุณวุนิยมใช้ เป็นสูตรดั้งเดิมของเมืองจีน ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส และวัตถุกันเสีย จึงปลอดภัยจากสารก่อมะเร็ง (สาร 3-MCPD) โดยทางบ้านภรรยาคุณวุได้สูตรมาทำขายในยี่ห้อ "เซิง โชว หวัง" เป็นซีอิ๊วจากถั่วเหลือง (No GMO คือไม่ตัดแต่งพันธุกรรม) ที่หมักตามธรรมชาตินานถึง 6 เดือน จึงมีรสชาติเข้มข้นกว่าซีอิ๊วขาวทั่วไป เพราะไม่มีน้ำตาล แต่จะมีกรดอะมิโน ที่ช่วยให้โปรตีนในเนื้อสัตว์แตกตัว ทำให้อาหารมีรสชาติอร่อย ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกับผงชูรสนั่นเอง.

...