ค่าของคน อยู่ที่ผลงานและการกระทำ หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 16 มีนาคม 2568

...
“ธนูเทพ” ประจำการรับใช้ท่านผู้อ่าน...ถึงแม้ ผู้นำฝ่ายค้าน รับปากยอมแก้ไข ตัดชื่อ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกจากญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตามที่ ประธานสภาฯ ขอให้แก้ไข...แต่ยังมีปัญหาเรื่องการกำหนดเวลาในการอภิปราย โดยในการประชุม วิป 3 ฝ่าย เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อ หาข้อยุติเรื่องปรับแก้ญัตติ และ วัน เวลาในการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ปรากฏว่ายังไม่สามารถตกลงกันเรื่อง จำนวนชั่วโมง ในการอภิปรายได้...ทั้งนี้ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ หัวหน้าพรรคประชาชน แถลงว่า เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่สามารถหาข้อสรุปได้ โดยจะประชุมวิปอีกครั้ง วันที่ 19 มี.ค. นี้ และในการประชุมมีการหารือ 2 เรื่องพร้อมกัน
ฝ่ายค้าน ยอมแก้ไขญัตติ และยืนยันกรอบระยะเวลาอภิปราย 30 ชั่วโมง แต่ยังไม่สามารถสรุปเรื่องกรอบระยะเวลาได้ เพราะ ฝั่งรัฐบาล ไม่เห็นด้วย จึงทำให้การเจรจายังไม่ได้ข้อสรุป...ส่วนเรื่อง แก้ไขญัตติ ยังไม่ได้ทำหนังสือส่งถึง ประธานสภาฯ อย่างเป็นทางการ เนื่องจากยังไม่สามารถเจรจาเรื่อง กรอบระยะเวลา กันได้ ฉะนั้นเรื่อง การปรับคำในญัตติ ตนเองก็ยังไม่สามารถยื่นต่อ ประธานสภาฯ ได้ ซึ่งชัดเจนว่าอย่างไรก็ตามต้องนำชื่อ ทักษิณ ชินวัตร ออกจากญัตติ ส่วนจะ ปรับเป็นคำอื่น อย่างไรขอให้รอดูข้อสรุปอีกที ทั้งนี้ยืนยันว่า พรรคฝ่ายค้าน อยากอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยประชุมนี้ แต่ตอนนี้ยังเดินหน้าต่อไม่ได้ เนื่องจากยังไม่สามารถลงตัวเรื่องกรอบระยะเวลากับ พรรคร่วมรัฐบาล ได้ จึงขอสื่อสารตรงๆว่าหากไม่สามารถอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ในสมัยประชุมนี้ ก็อาจเกิดจากการที่ พรรคร่วมรัฐบาล ไม่ยอมให้ระยะเวลาที่เพียงพอกับ ฝ่ายค้าน...ตั้งเงื่อนไขต่อรอง เป็นแพ็กคู่ วางข้อแลกเปลี่ยน แบบยื่นหมูยื่นแมว งานนี้ คงต้องรอวัดใจฝ่ายรัฐบาลจะใจกว้างแค่ไหน

...

...
ฮัดชิ้ว...หลังจาก พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร สว. พร้อมคณะ สว.ได้นำรายชื่อ สว.105 คน ยื่นคำร้องต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม และ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีรับ คดีฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษ ในความผิดฐานฟอกเงิน...ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุม คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีการพิจารณาคำร้องดังกล่าว โดยมีมติเห็นชอบรับเรื่องไว้ดำเนินการต่อไป แต่เป็นเพียงกระบวนการตรวจสอบในขั้นต้น ตามขั้นตอนปกติทั่วไป โดยยังไม่มีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน นอกจากนี้ ที่ประชุม ป.ป.ช. ยังให้นำคำร้องของ พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ ที่เคยยื่นร้องให้ ป.ป.ช. สอบ พ.ต.อ.ทวี และ พ.ต.ต.ยุทธนา กรณี ผิดจริยธรรม ในคดีการตรวจสอบการ ฮั้วเลือก สว. ก่อนหน้านี้ รวมเป็นสำนวนเดียวกับคดีการทำผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ด้วย เนื่องจากพฤติการณ์ของคำร้องใกล้เคียงกัน

...

ประสา “ธนูเทพ” มองว่างานนี้ต่างฝ่ายต่างใช้ กลไกองค์กรตรวจ สอบ ต่อสู้งัดง้างกัน แบบไม่มีใครยอมใคร โดยมีข้อหาทางคดี ที่มี โทษหนักฉกรรจ์ถึงขั้นติดคุกติดตะราง เป็นเดิมพันกันทั้งสองฝ่าย พูดง่ายๆถ้ามีหลักฐานพิสูจน์ได้ว่า ใครกระทำผิดกฎหมายบ้านเมือง ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะเป็น ฝั่ง สว. หรือฟากของ รมว.ยุติธรรม และ อธิบดีดีเอสไอ ก็คงได้ลุ้นเสียวเสี่ยงเข้าไปนอนในเรือนจำ ไม่เชื่อก็คอยดูนะจ๊ะ

อืม...หันมาดูเรื่องดีๆกันบ้าง วันก่อน สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ออกมาแถลงข่าวว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ส่งจดหมายทางอีเมลมาแสดงความขอบคุณ รัฐบาลไทย และ กระทรวงสาธารณสุข ในโอกาสที่ตนเองได้นำทีมผู้บริหารร่วมหารือร่วมกับ นพ.จอส ฟอนเดลาร์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2568 ใน 2 ประเด็นหลัก คือ การช่วยเหลือด้านสาธารณสุข ในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา และการดำเนินงานด้าน โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ของไทย โดย นพ.จอส ได้ชื่นชมนโยบาย “คนไทยห่างไกล NCDs” เป็นอย่างมาก และยินดีสนับสนุนการดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมาย แผนปฏิบัติการว่าด้วยการป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อ ของ องค์การอนามัยโลก ภายในปี 2573

รมต.สมศักดิ์ ยังระบุด้วยว่า องค์การอนามัยโลก ได้พัฒนา WHO NCDs Best Buys ซึ่งเป็นตัวเลือกรายการมาตรการที่คุ้มค่า และมีประสิทธิผลในการป้องกันและควบคุมโรค NCDs เพื่อแนะนำและสนับสนุนประเทศสมาชิกเร่งรัดการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการเพื่อการป้องกันและควบคุมโรค NCDs ในระดับประเทศ เพื่อการป้องกันและควบคุมโรค NCDs และเร่งรัดการบรรลุเป้าหมาย ระดับโลก คือ ลดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรค NCDs ลง 1 ใน 3 ภายในปี 2573...โดย WHO ได้ชื่นชม ประเทศไทย ที่เป็น ผู้นำระดับโลก ในการดำเนินการ “NCDs Best Buys” ประกอบด้วย นโยบายบรรจุภัณฑ์ยาสูบแบบเรียบ ภาษียาสูบ นโยบายการกำจัดไขมันทรานส์ และภาษีเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และยินดีสนับสนุนการเผยแพร่บทเรียนการดำเนินงานของประเทศไทย รวมถึงผลกระทบจากการดำเนินนโยบายเหล่านี้ในเวทีการประชุมระดับโลก...ทั้งหมดทั้งปวงถือเป็นผลงานเด่นของ รมต.สมศักดิ์ และ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้ง บุคลากรทางการแพทย์ ที่มุ่งมั่นตั้งใจให้พี่น้องคนไทยมีสุขภาพดี ปลอดภัยจากโรคร้ายต่างๆ ต้องขอแสดงความชื่นชมดังๆ

สังคมทั่วไป
พระราชทานเพลิงศพ คุณแม่พจนีย์ ณ ป้อมเพชร มารดา คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ วัดมกุฏกษัตริยาราม 16 มี.ค. 17.00 น.
ศพ ศ.ดร.จรินทร์ ธานีรัตน์ อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ตั้งสวดศาลา 100 ปี ปัญญานันทภิกขุ วัดชลประทานฯ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 19.00 น. ถึง 17 มี.ค. พระราชทานเพลิง 18 มี.ค. 15.00 น.
"ธนูเทพ"
คลิกอ่านคอลัมน์ “บุคคลในข่าว” เพิ่มเติม