การทำอาหารให้สนุก เราต้องมีจินตนาการอย่างไอศกรีมถ้าเราใส่จินตนาการเข้าไปเราก็จะสามารถสร้างสรรค์ ไอศกรีมรสชาติใหม่ๆที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว ซึ่ง คุณหนุ่ม-เมธวัจน์ เกียรติกีรติสกุล เจ้าของไอศกรีมโฮมเมดแบรนด์ Jinta หรือจินตะ (นาการ) เป็นหนึ่งคนที่นำเสนอรสชาติใหม่ๆ ที่ได้นำคุณค่าของวัตถุดิบจากทั่วถิ่นไทยมาสร้างสรรค์ไอศกรีมสุดจึ้ง!

ไอศกรีมโฮมเมด Jinta

คุณหนุ่ม เล่าว่า เมื่อก่อนทำงานแล้วอยากได้รายได้พิเศษเลยทำไอศกรีมขาย ออกบูธต่างๆ จนได้ไปเจอปราชญ์ชาวบ้านที่อนุรักษ์ผักผลไม้ไทย เลยมีความสนใจที่อยากจะเอาวัตถุดิบไทยๆเหล่านั้นมาทำเป็นไอศกรีม ซึ่งพืชผักผลไม้บางชนิดถูกมองข้ามและไม่มีใครเห็นค่า ผมคิดว่า ถ้านำมาเป็นส่วนผสมในไอศกรีมบอกเล่าเรื่องราวผ่านรสชาติที่เกินจินตะ นาการ ก็จะเป็นการจุดประกายให้คนรู้จักและเห็นคุณค่าของวัตถุดิบนั้น

ไอศกรีมโฮมเมด Jinta

...

“ผมเห็นบางคนเขาตั้งใจอยากอนุรักษ์ของดีในชุมชนเขา เราเองอยากสนับสนุนคุณลุงคุณป้า เลยคิดแปรรูปเป็นไอศกรีม เพื่อเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น บางอย่างเอารสชาติโดยตรง บางอย่างก็บิดนิดหนึ่ง แต่ละอย่างมีความยากง่ายต่างกัน ผมเลยทำไอศกรีมโฮมเมด โดยใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นไทย เช่น น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลโตนด ถั่วพื้นถิ่น และไอศรีมรสผัก คะน้า สะระแหน่ ฟักทอง ผักชี แล้วยังมีปลาร้าคาราเมล แล้วมีส้มตำผลไม้ครับ”

ไอศกรีมโฮมเมด Jinta

ในการสร้างสรรค์อาหาร คุณหนุ่ม เล่าว่า ก่อนอื่นเราต้องมีจินตนาการก่อน อย่างจะทำไอศกรีมรสต้นหอม เอาต้นหอมเป็นวัตถุดิบก็ไปนึกถึง ไอศกรีมรสขนมครก ซึ่งมีวิธีการทำคือ เอากะทิติดไหม้ก้นหม้อมาเป็นเครื่องปรุงด้วย ให้อารมณ์เหมือนขอบขนมครก แล้วปั่นต้นหอมเป็นน้ำ จะเป็นไอศกรีมที่มีกลิ่นต้นหอมแล้วก็มีความไหม้ของกะทิขอบกระทะ จะเหมือนกินขนมครกโบราณหน้าต้นหอม หรือไอศกรีมปลาร้า เราก็ทำเป็นไอศกรีมรสยำผลไม้ตัดเค็มด้วยปลาร้า หรือแปลงไอศกรีมรสซีซอลต์ของฝรั่ง เราก็แปลงมาเป็นซีซอลต์คาราเมล เอาความเค็มจากปลาร้าไปเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าว แล้วใส่เม็ดมะม่วง หิมพานต์ ทำเหมือนถั่วตัด ก็จะได้ไอศกรีมอีกรสชาติหนึ่ง

ไอศกรีมโฮมเมด Jinta

นอกจากนี้ คุณหนุ่ม ยังได้แชร์ไอศกรีมรสชาติเซียนท้อแมคคาเดเมีย ที่ทำได้ไม่ยาก ประกอบด้วย น้ำตาล 120 กรัม เซียนท้อ 350 กรัม ครีมนม 100 กรัม นมวัว 430 กรัม นำมาปั่นในเครื่องทำไอศกรีมรวมกันจนได้เนื้อไอศกรีมที่แข็งนวล จากนั้นโรยถั่วแมคคาเดเมียตบท้ายตามชอบใจ.