พอ ปิติ ภิรมย์ภักดี ผู้บริหารใหญ่ค่ายสิงห์ และ เชฟชุมพล แจ้งไพร ซึ่งร่วมก่อตั้ง ร้าน R–HAAN ออกสำรับใหม่ประจำฤดูหนาว ข้าวใหม่ปลามันแห่งภูมิปัญญาอาหารไทย เพื่อชูวัตถุดิบท้องถิ่นชั้นเลิศของไทย ก็ได้รับความสนใจจากบรรดานักกิน เพราะจากชื่อเสียงเชฟ และผู้บริหารอย่าง คุณต๊อด–ปิติ ที่ทำให้ร้านอาหารไทยสไตล์ Fine Dining ได้การันตีมิชลิน 2 ดาว มา 6 ปีซ้อน

สำหรับคอนเซปต์ “ข้าวใหม่ปลามันแห่งภูมิปัญญาอาหารไทย” (The Wisdom of Thai Cuisine WINTER CELEBRATION SAMRUB) เกิดขึ้นโดยการคัดวัตถุดิบชั้นเลิศจากท้องถิ่นทั่วไทย ที่มีเฉพาะฤดูกาล นำมาเข้ากรรมวิธีปรุงอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้รสชาติอาหารไทยแท้ ที่มีทั้งรสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ขม เผ็ด ฝาด และซ่า

ร้าน R–HAAN เกิดจากความตั้งใจของ คุณต๊อด ที่อยากเผยแพร่อาหาร วัตถุดิบ และสมุนไพรไทย ไปสู่ระดับสากล เพื่อให้เห็นถึงวัฒนธรรมและความอุดมสมบูรณ์ของท้องถิ่นไทย ร้านนี้จึงเปลี่ยนเมนูทุกฤดู โดยสำรับใหม่ประจำฤดูหนาว เสาะหาวัตถุดิบจากยอดดอยอินทนนท์ที่สูงที่สุดของไทย เรียงลงมาถึงภาคกลาง จนสุดแดนใต้ที่เบตง ที่โดดเด่นด้วยรสชาติและกลิ่นเครื่องเทศตามเอกลักษณ์ของภาคใต้

...

สำรับ “ข้าวใหม่ปลามันแห่งภูมิปัญญาอาหารไทย” มี 7 คอร์ส เริ่มด้วย Amuse Bouche-Welcome to Thailand เพื่อเปิดต่อมรับรส ด้วยอาหารแบบพอดีคำ จากนั้นเสิร์ฟเมนูไล่ลงมาจากภาคเหนือสู่ภาคใต้ ด้วย ส้ามะเขือส้มอะโวคาโดยอดดอย, ช่อม่วงชาววังเห็ดหอมวังน้ำเขียว, ลาบแกงไข่ผำฟิวเจ้อโปรตีน, เส้นจันท์ผัดมันปูเลียง และปิดท้ายด้วย แกงตับใต้ปลาขมิ้นชัน ต่อด้วยเมนูพิเศษในคอร์สที่ 1 เมี่ยงปลาทูแม่กลองแห่งสองสายน้ำ ที่มีเอกลักษณ์หวาน มัน เนื้อแน่น กลิ่นหอม ท็อปด้วยไข่คาเวียร์ จากโครงการหลวง คอร์สที่ 2 คือ ขนมเบื้องโบราณสืบสานแห่งภูมิปัญญา ไส้มะพร้าวกระฉีกผัดสามเกลอ และวางเนื้อปูชิ้นโต พร้อมไข่ปูเต็มคำ คอร์สที่ 3 เป็น กุ้งมังกรเจ็ดสี เจ็ดรส เจ็ดกลิ่น โดยใช้กุ้งมังกรจากอันดามัน ที่หวานนุ่ม เสิร์ฟพร้อมซุปต้มข่า ที่หอมรัญจวนด้วยสมุนไพรไทย คอร์สที่ 4 คือ ข้าวใหม่ปลามันเหนือจรดใต้ ที่คัดสรรข้าวกล้องดอยโครงการหลวง หุงในรูปแบบยูโรเปียน ทานพร้อมปลาเก๋าเนื้อนุ่มแน่น มีเอกลักษณ์รสชาติเฉพาะตัว ก่อนเข้าสู่สำรับจานหลัก เสิร์ฟ เสาวรสรอยัล ซอร์เบ จากผลไม้วิตามินซีสูง แล้วให้อิ่มแน่นๆกับคอร์สจานหลัก ที่เลือกได้ทั้ง 3 เมนู มี หลนปูไข่ทานคู่ใจเครื่องเคียง, ต้มยำกุ้งไทย ภาคภูมิใจไปยูเนสโก้, พะแนงไทยคู่ใจ เป็ดย่าง หรือถ้าชอบเผ็ดร้อน มีเมนู แกงพริกขี้หนูสวนเนื้อซี่โครงไทยวากิว เสิร์ฟพร้อม ข้าวอบสมุนไพรไทย ข้าวหอมมะลิ GI ข้าวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ และเป็นข้าวคุณภาพ ที่ได้รางวัลการันตีระดับประเทศ เม็ดสวย หอมนุ่ม อบด้วยสมุนไพรไทยและกระเทียมดำ

ปิดท้าย ด้วยชุดขนมหวาน สังขยาหน้าหนาว 110 วัน ที่ใช้เนื้อฟักทองที่มีอายุ 110 วัน หรือ ข้าวเหนียวมะม่วง 3 สายพันธุ์กะทิสด GI ที่คัดสรรมะม่วงพันธุ์ไทย ได้แก่ อกร่อง น้ำดอกไม้ มหาชนก เป็นส่วนผสม ทำให้ได้เมนูที่กลมกล่อม ส่งท้ายด้วยขนมหวานไทย พริตตี้โฟร์ คือ มาเดอลีนวานิลลา น้ำผึ้ง, ทองเสน่หากุหลาบจุฬาลงกรณ์, ดาราทอง และช็อกโกแลตชาไทย ทานพร้อมชาหรือกาแฟ--จอง อิ่มอร่อยกับ เหมันตฤดู ข้าวใหม่ปลามันแห่งภูมิปัญญาอาหารไทย ได้นาน จนถึงเมษายน ที่ reservation@r-haan.com เว็บไซต์ www.R-HAAN.com เฟซบุ๊ก : R.HAAN อินสตาแกรม : r.haan_restaurant--หรือจองกับ คุณต๊อด แน่นอนที่สุด คือไม่ได้แน่ ถ้าแขกเต็ม.

โสมชบา

คลิกอ่านคอลัมน์ "ของว่างวันอาทิตย์" เพิ่มเติม

...