เดินหน้าส่งต่ออาหารให้แก่ผู้ขาดแคลนในสังคม บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับมูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ (เอส โอ เอส) ดำเนิน โครงการ S&P Food Rescue อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 เพื่อส่งต่อเบเกอรีส่วนเกินจากการผลิตในแต่ละวันผ่านมูลนิธิ เอส โอ เอส ไปบริจาคแก่ชุมชนที่ขาดแคลน

มณีสุดา ศิลาอ่อน ผู้บริหาร เอส แอนด์ พี เปิดเผยว่า เอส แอนด์ พี ตั้งเป้าหมายเพื่อควบคุมเบเกอรีส่วนเกินจากการผลิตไม่เกิน 4.5% จากยอดขายเบเกอรี ภายในปี 2573 รวมถึงยังมีเป้าหมายการเพิ่มความร่วมมือด้านการบริโภคอย่างยั่งยืน ด้วยการบริหารจัดการเบเกอรีส่วนเกินจากการผลิตให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม 30% ภายในปี 2573 โดยบริษัทฯดำเนินโครงการ S&P Food Rescue ร่วมกับมูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ ช่วยส่งต่อเบเกอรีส่วนเกินจากการผลิตในแต่ละวันให้แก่ชุมชนผู้ขาดแคลนตามแหล่งต่างๆ ซึ่งได้หมุนเวียนผู้รับไปในชุมชนทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งจังหวัดเชียงใหม่ ภูเก็ต และประจวบ คีรีขันธ์ เนื่องจากตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศจากกิจกรรมต่างๆของมนุษย์ โดยขยะอาหารเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญ หากมีการบริหารจัดการขยะที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซมีเทนสู่ชั้นบรรยากาศ ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน บริษัทฯดำเนินโครงการ S&P Food Rescue ในร้านอาหารและเบเกอรีช็อป เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 จำนวน 10 จุด และได้มีการขยายโครงการมาอย่างต่อเนื่อง จนในวันที่ 15 ตุลาคม 2567 บริษัทฯขยายโครงการเพิ่มอีก 44 จุดขาย รวมร้านอาหารและเบเกอรีเอส แอนด์ พี เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 88 จุดขาย ทั้งนี้ ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มโครงการจนถึงปัจจุบัน เอสแอนด์พีบริจาคเบเกอรีส่วนเกินจากการผลิตผ่านมูลนิธิเอส โอ เอส ไปแล้วจำนวน 168,775 มื้อ สามารถลดขยะอาหารได้ถึง 40,184.32 กิโลกรัม ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 101.67 ตัน.

...