ครบ 30 ปี การก่อตั้ง PORSCHE CLUB THAILAND หรือ PCT ซึ่ง ประธานฯ ช้าง-ทัชชะ ชัยปาณี ดูแลมาตั้งแต่แรก คุณช้าง จึงจัดยิ่งใหญ่พิเศษ เริ่มจากกิจกรรมแรกที่ทุกคนรอคอย คือ DRIVE OF THE YEAR หรือ DOTY กิจกรรมขับรถฤดูหนาวในภาคเหนือ แต่ปีนี้ ประธานฯช้าง เพิ่มชื่อเป็น GRAND DOTY 2024 เพิ่มเป็น 4 วัน 3 คืน และตั้งใจทำให้เป็นทริปในความทรงจำ โดยให้ คุณใหม่-ปิยะวงศ์ กรรณสูต วางเส้นทาง สุโขทัย–น่าน–เชียงราย–ปาย–เชียงใหม่ และจัดรถที่เข้าร่วม 42 คัน แบ่งเป็น 3 สี ฟ้า-แดง-เขียว แต่ละสี มอบหมายให้มือขับแข็งๆ เป็น หัวสี และ ท้ายสี คอนโทรลขบวน ด้วยวิทยุ รับ-ส่ง ตลอดทาง เพื่อความปลอดภัยและไม่ผิดกฎจราจร

คาราวาน PORSCHE ถูกขนส่งขึ้นกองทัพเทรเลอร์ SJWD โดย CEO พี–ชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา คุมไปเอง ระหว่างทาง จากสุโขทัยไป น่าน ผ่านเมืองแพร่ ก็แวะกินอาหารกลางวันสไตล์เมืองแพร่ และน้ำเงี้ยวสูตรดังบ้าน เอื้ออภิญญกุล ซึ่ง สส.วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล มาต้อนรับเอง

ในทริปนี้ สิ่งที่น่ารักประทับใจอีกอย่างคือ ทุกเช้า ก่อนทานอาหาร ที่ลานจอดรถจะเห็นบรรดาเศรษฐี, มหาเศรษฐี, ประธาน, CEO ธุรกิจใหญ่ๆ หิ้วผ้ามาทำความสะอาดรถคันโปรดเอง อาทิ วสิษฐ แห่ง เบทาโกร วิเชฐ จาก แอร์เอเชีย ดร.ธีระพร–คุณบุญเรือน ศรีเฟื่องฟุ้ง ชัยรัตน์ แสงทอง จาก 8 ทองหล่อ เมธี–องอาจ เอื้ออภิญญกุล จาก บ.บ้านปู พีระพงศ์ เอี่ยมลำเนา นายน้อยมอเตอร์โชว์ตลอดทริป คุณช้างจัดอาหารอย่างดี มีปาร์ตี้ทุกคืน เครื่องดื่มมี คุณหนุ่ม–ฐาปน สิริวัฒนภักดี ไทยเบฟ จัดให้ทั้งทริป และเป็นธรรมเนียม ที่ร่วมกันมอบผ้าห่มถวายพร้อมทำบุญที่ วัดจันทร์ เพื่อร่วมโครงการเจาะน้ำบาดาล ซึ่งวัดและชาวบ้านขาดแคลนน้ำ
ทริปจบลงอย่างสวยงาม ที่ LE COQ D’OR ริมแม่ปิง เชียงใหม่ ของ สุพจน์ หอมวาณิชกุล พร้อมกับการร่วมกันทำบุญกับ พระครูปลัดธีร์นวัช เจ้าอาวาส วัดยางกวง และร่วมแปรอักษรด้วยรถ PORSCHE เป็นเลข 30 พร้อมความภูมิใจ ของสุดยอดนักขับ ที่พิชิต ระยะทาง 1,200 Km 3,500 โค้ง (บนเขา) อย่างไร้อุบัติเหตุ.

...

*******

จากที่ทำคุกกี้ เค้ก PRIMPAM วันหนึ่ง ศรีศัย มาดามคนขยันของ นพ.เรวัต วิศรุตเวช ก็อยากทำอย่างอื่นเพิ่ม และนึกได้ว่าสมัยคุณยาย คุณหญิงเครือวัลย์ อิศรภักดี เคยทำน้ำพริกเผาไว้ประจำบ้าน แบบคนสมัยก่อนซึ่งแทบทุกครัวเรือนนิยมทำน้ำพริกเผา ซึ่งเก็บได้นานเป็นปี ต่อมาก็ทำขาย จนเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อน้ำพริกเผา ทิพย์โอชา หลังจากคุณยายเสีย สูตรน้ำพริกก็สืบทอดมาทางแม่นมของ คุณจิ๋ม–ศรีศัย และตกทอดมาถึง คุณจิ๋ม

ว่าแล้ว คุณจิ๋ม ก็เลยลุกมาทำน้ำพริกเผา พอรสชาติได้ที่ ก็คิดหาชื่อน้ำพริกเผา ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็นฝรั่ง ซึ่งได้เพื่อนจิตรกรชาวฮังกาเรียน Karnics Tibor ออกแบบ Logo ให้ ให้มีส่วนผสมคือ พริก กุ้งแห้ง กระเทียม ก็ได้เป็นหน้า Chili Boy น่ารัก ปากเป็นดอกพริก รสชาติกลมกล่อม นำด้วยเค็ม หวาน ตามด้วยเผ็ดน้อยๆ แต่จากที่โบราณว่า ให้หั่นกระเทียม ตาก 3 แดด คือ 3 วันจนแห้งสนิท แล้วนำมาฟัด เมื่อกระเทียมแห้งสนิท เปลือกจะร่อนหลุดเอง แต่ปัจจุบัน มีฝุ่น pm2.5 ทำให้การตากกระเทียมยุ่งยาก Chili Boy จึงปรับเป็นใช้เครื่องอบแห้ง แทนการตาก และใช้เครื่องบด แทนการตำ ทำให้ได้น้ำพริกเผาสะอาด และอร่อย ใช้คลุกกับข้าว ทานกับไข่เจียว ไข่ต้ม หรือทาขนมปัง ข้าวเกรียบ ข้าวตัง และเป็นเครื่องปรุงอาหาร ผัดกับเนื้อสัตว์ได้--และล่าสุดที่ คุณจิ๋ม วัย 72 เพิ่งรู้คือ ลูกค้าเอาไปทานกับอะโวคาโด แล้วบอกอร่อยสุดๆ.

โสมชบา

อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่