ข้าวแช่ เมนูอาหารไทยยอดฮิตในหน้าร้อน ภูมิปัญญาไทยที่รับประทานแล้วชื่นใจ คลายร้อนได้อย่างดี ซึ่งเป็นเมนูหนึ่งปีมีครั้งที่หลายห้องอาหารจึงจัด เทศกาลข้าวแช่ ให้ได้ลิ้มลอง อย่าง ห้องอาหารเดอะ เฮาส์ ออฟ สมูท เคอร์รี่ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก ได้รังสรรค์ข้าวแช่สูตรดั้งเดิมที่ใช้ข้าวออร์แกนิกส่งตรงจากเกษตรกร จ.อำนาจเจริญ การปรุงข้าวแช่สูตรชาววัง เริ่มจากการนำข้าวมาแช่ข้ามคืนในน้ำเย็นลอยดอกมะลิเพื่อให้ได้กลิ่นหอมและน้ำมันตามธรรมชาติ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง 8 อย่าง ได้แก่ ลูกกะปิ, หอมแดงสอดไส้, พริกหยวกสอดไส้, เนื้อหรือหมูฝอย, ไชโป๊ผัดไข่, ปลาช่อนแห้งผัดหวาน, หมูเปีย และไข่วงเดือนหมู ปิดท้ายความสดชื่นด้วยของหวานตามฤดูกาลอย่างมะยงชิดลอยแก้ว ซึ่งพร้อมให้บริการสำหรับมื้อกลางวันและมื้อเย็น วันนี้ถึง 30 เม.ย.66 โทร.0-2650-8800
...
โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ห้องอาหารไทย สไปซ์ มาร์เก็ต จัดเทศกาล “ข้าวแช่” ตำรับไทยโบราณ ด้วยเช่นกัน ซึ่ง เชฟวรินธร สัมฤทธิ์ผล หัวหน้าแม่ครัวอาหารไทย ได้คัดสรรวัตถุดิบและรังสรรค์ด้วยความพิถีพิถัน โดยเลือกข้าวเสาไห้หุงเรียงเม็ดสวย อบควันเทียนหอมกลิ่นดอกไม้ เสิร์ฟในน้ำเย็น ลอยดอกมะลิและกลีบกุหลาบ ทำให้ได้รสสัมผัสกลิ่นหอมของข้าวแช่ที่สดชื่น ช่วยคลายร้อน รับประทานคู่กับสำรับเครื่องเคียงปรุงตามตำรับไทยโบราณ อาทิ ลูกกะปิทรงเครื่อง ผัดหัวผักกาดหวาน (หรือหัวไชโป๊หวาน) หอมแดงสอดไส้ ปลายี่สนผัดหวาน พริกหยวกสอดไส้ และหมูฝอยหวาน เสิร์ฟทุกวัน เวลา 12.00-14.30 น.วันนี้ถึง 30 เม.ย.66 โทร.0-2126-8866 นอกจากนี้ยังมีบริการดีลิเวอรีส่งถึงบ้าน สั่งผ่านทาง AnantaraSiamShop.com
ส่วน ร้านรอยัล โอชา (Royal Osha) ร้านอาหารไฟน์ ไดนิ่งสุดหรู เอ็กเซ็กคูทีฟเชฟ เชฟวิชิต มุกุระ ได้รังสรรค์ “ข้าวแช่ตำรับรอยัล โอชา” มีเครื่องเคียงจากวัตถุดิบชั้นเลิศทั้ง 7 อย่างตามตำรับชาววัง ได้แก่ ลูกกะปิ, หอมแดงสอดไส้หน้าปลาแห้ง, พริกหยวกสอดไส้หมูสับกับกุ้ง, ไข่แดงเค็มชุบแป้งทอด, หมูฝอยผัดน้ำพริกมะขาม, ปลายี่สนผัดหวาน และหัวไชโป๊ผัดหวาน พร้อมกับเครื่องเคียง ผักแกะสลักสุดประณีตอย่างกระชายแกะสลักดอกจำปี ต้นหอมม้วน มะม่วงเปรี้ยว และแตงกวาแกะสลัก รับประทานกับข้าวหอมมะลิเสาไห้ของจังหวัดสุรินทร์ คัดสรรมาอย่างพิเศษ นำมาขัดจนสะอาด และหุงจนได้เมล็ดข้าวที่เรียงสวย ใส ไม่มีฝุ่นข้าว แล้วนำมาแช่กับน้ำลอยดอกไม้ ประกอบด้วยดอกไม้ 4 ชนิด ได้แก่ ชมนาด, กระดังงา, กุหลาบมอญ และมะลิ สัมผัสความสดชื่น “ข้าวแช่ตำรับรอยัล โอชา” ฉบับรอยัล โอชา ณ รอยัล โอชา ถนนวิทยุ ซอยร่วมฤดี ได้วันนี้ถึง 31 พ.ค.66 โทร.0-2256-6555.