หน่อไม้ฝรั่งขาว (white asparagus) เป็นพืชที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินทั้งยังมีแคลอรีต่ำ ได้ชื่อว่าเป็นผักที่หากินได้ค่อนข้างยาก เพราะเป็นพืชตามฤดูกาลจะมีให้กินปีละ 2 เดือน โดยชาวตะวันตกนิยมนำมาปรุงและทำให้เมนูนั้นโดดเด่นขึ้นมา ซึ่ง “เชฟดาริโอ บุสเนลลี” แห่งห้องอาหารอิตาเลียนประจำโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ได้เผยเคล็ดลับในการปรุงหน่อไม้ฝรั่งขาว หรือไวท์แอสพารากัส โดยมีเทคนิคง่ายๆ
ก่อนปรุง เชฟดาริโอ บุสเนลลี ได้อธิบายให้รู้จักหน่อไม้ฝรั่งขาวคร่าวๆว่า หน่อไม้ฝรั่งขาวที่เป็นสีขาว เพราะมันอยู่ใต้ดินจะไม่คลอโรฟิลล์ มีกลิ่นค่อนข้างแรง ในการทำอาหารถือว่าดี เหมือนกับเห็ดทรัฟเฟิล หน่อไม้ฝรั่งขาว มีประโยชน์ทางโภชนาการสูงมาก ทั้งวิตามิน และเกลือแร่ อีกทั้งมีไฟเบอร์สูงด้วย หน่อไม้ฝรั่งทั่วไปจะเริ่มมีตั้งแต่เดือนเมษายน-พฤศจิกายน แต่สำหรับหน่อไม้ฝรั่งขาว มีแค่ 2 เดือนต่อปี ก่อนเข้าฤดูกาลสปริง หรือใบไม้ผลิ เท่านั้น
...
“สำหรับผม ผมชอบไวท์ แอสพารากัส มากกว่า เวลาเอามาปรุงอาหารความรู้สึกมีความอร่อยกว่า มีความเป็นครีมมี่ บัตเตอร์ มากกว่าผักอื่นๆ ตอนเด็กๆป้าผมจะทำไวท์ แอสพารากัส ให้กินตลอด กินจนเบื่อ เพราะป้าบอกว่า มันจะมีแค่ 2 เดือน หรือแค่ 2 อาทิตย์ เท่านั้น ราคาจึงสูงกว่าแอสพารากัสอื่นๆ และยังเป็นหนึ่งใน ingre dient เทียบเท่ากับทรัฟเฟิลได้เลย ไวท์ แอสพารากัส จะทำอาหารคู่กับ ingredient ได้ไม่กี่อย่าง คือ ถ้าจะทำอาหารที่ใช้ไวท์ แอสพารากัส เราก็นึกถึงไข่ เนื้อสัตว์ขาว หรือไม่ก็เป็นปลา หรือแซลมอนก็ได้ นอกจากนี้สามารถนำมาทำเมนูต่างๆได้ทั้งคาวและหวาน ซึ่งผมได้เอามาทำเป็นไอศกรีม “เจลาโต้ หน่อไม้ฝรั่งขาวผสมน้ำมันมะกอกกับแบล็กทรัฟเฟิล” เป็นเมนูใหม่ ที่มีให้บริการที่ “เชาว์เทอราซซ่า” ด้วยครับ”
พร้อมกันนี้ เชฟดาริโอ บุสเนลลี ได้เผยเทคนิคการปรุงหน่อไม้ฝรั่งขาวว่า การทำเมนูโดยเฉพาะ หน่อไม้ฝรั่งขาวมีความพิเศษ ต้องรู้จักการเตรียมหน่อไม้ฝรั่งขาว โดยต้องนำไปต้มกับนม เนย น้ำตาลและเกลือ เพราะหน่อไม้ฝรั่งขาวจะมีรสขม จึงต้องเอารสชาติของความเป็นดินออกมา แต่ต้องกะรสชาติให้พอดีอย่าให้น้ำต้มหวานหรือเค็มจนเกินไป
หากอยากลองชิมเมนูอร่อยของหน่อไม้ฝรั่งขาวจากการรังสรรค์เป็นเมนูอร่อยจากเชฟดาริโอ บุส เนลลี ต้องแวะไปได้ที่ห้องอาหาร “เชาว์ เทอราซซ่า” โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เปิดให้บริการเฉพาะมื้อค่ำทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-22.30 น. จนถึงวันที่ 2 เมษายน 2566 สำรอง ที่นั่งโทร.0-2659-9000 หรืออีเมล mobkk-restaurants @mohg.com