เพื่อกระจายผลผลิตทางการเกษตรของโครงการหลวงบนพื้นที่ยอดดอยสู่คนเมืองอย่างต่อเนื่อง โครงการหลวง ได้นำซุปเปอร์ฟู้ด อย่าง “ผักเคล” ที่ดีต่อสุขภาพ มาเปิดตัวในการจำหน่ายที่แม็คโครทุกสาขาเป็นแห่งแรก ซึ่ง ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ กรรมการ บริหารมูลนิธิโครงการหลวง กล่าวว่า เคลเป็นคะน้าใบหยิก ที่เด็กรุ่นใหม่ นิยมบริโภคกันมาก เนื่องจากไม่มีความขมเหมือนกับคะน้าทั่วไป เมื่อปลูกบนที่สูง ทำให้ไม่มีความขมและรสชาติดี มีความสะอาด ปลอดภัย นำไปปรุงอาหารก็ดี คาวหวานสามารถทำได้หมด ที่สำคัญเป็นผักที่มีแคลอรีต่ำ คุณค่าทางโภชนาการสูง ผักเคล เป็นหนึ่งในสินค้าที่กำลังไต่ระดับความโดดเด่นขึ้นมา ซึ่งในจำนวนผัก ผลไม้ มากกว่า 200 รายการ ของมูลนิธิโครงการหลวงที่จำหน่ายในแม็คโครนั้น ผักโดนใจที่ขายดิบขายดีและครองแชมป์มากที่สุด ได้แก่ ผักสลัดแก้ว ผักกาดขาวปลี กะหล่ำปลี สลัดคอส และแตงกวาญี่ปุ่น ซึ่งกลุ่มโรงแรมและร้านอาหาร นิยมนำไปทำเมนูสลัด หรือน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ

ดร.ณรงค์ชัยกล่าวต่อว่า แม็คโคร ถือเป็นหนึ่งในช่องทางจำหน่ายผลผลิตโครงการหลวงที่สำคัญ ช่วยระบายผลผลิตเกษตรกรได้ในปริมาณที่มาก มูลนิธิฯ ทำงานกับแม็คโครมากว่า 20 ปี นำผลผลิตมาจำหน่ายให้กับผู้ประกอบการ ผู้บริโภคทั่วไป ช่วงเริ่มต้น เรามียอดขายกับแม็คโครไม่มาก ตอนนี้พุ่งถึง 120 ล้านบาทต่อปีแล้ว ทำให้เกษตรกรมีกำลังใจและมุ่งมั่นพัฒนาทั้งด้านคุณภาพและปริมาณทำให้เกิดรายได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

...

ด้านศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า แม็คโคร เล็งเห็นถึงความสำคัญในการสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่สูงและพื้นที่ห่างไกลให้มีรายได้มากขึ้น อีกทั้งผลผลิตจากโครงการหลวงเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ เป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป เช่นเดียวกับ ผักเคล ที่กำลังมาแรงและเป็นที่ต้องการ

สำหรับผักเคลจากมูลนิธิโครงการหลวง ได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับสากล ทั้งมาตร ฐานระบบผลิตพืช GAP ระบบการปลูกพืชตามมาตรฐานโลก Global GAP และ Mc Donald GAP ระบบการผลิตพืชอินทรีย์ หรือ Organic รวมทั้งระบบควบคุมการผลิตในระดับโรงงาน ได้แก่ GMP และ HACCP และยังสามารถตรวจสอบย้อนกลับ เพื่อบ่งชี้แหล่ง
ที่มาของผลผลิต รวมทั้งนำเทคโนโลยีการลดอุณหภูมิผลผลิตด้วยระบบเย็นเร็วแบบ Hydro Vacuum Cooling พร้อมวิธีการจัดส่งด้วยรถห้องเย็นที่ช่วยยืดอายุการเก็บผลผลิตให้คงความสดได้นานยิ่งขึ้น คุณค่าผักเคล มีแคลเซียมมากกว่านมวัว มีวิตามิน K ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดีมีวิตามิน C มากกว่าผักโขมถึง 10% มีธาตุเหล็กมากกว่าเนื้อวัว มีโฟเลตและวิตามิน B ช่วยในการบำรุงสมอง มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น ในการประกอบอาหารผักเคลสามารถทำได้หลากหลายทั้งคาว หวาน หรือจะรับประทานสด แบบจิ้มกับน้ำพริกใส่ในยำ สลัด ฯลฯ.