กล่องโฟมที่ใส่อาหารนั้น สคบ.เคยมีหนังสือเวียนเพื่อทราบ ประโยชน์มีเพียงประการเดียวคือสะดวก แต่ผลกระทบต่อธรรมชาติ มีโทษภัยมากกว่า!!

จำได้ว่า มีหนังสือเวียนเงียบๆทำนองนี้ ออกมาทุกปี เตือนกันเอง อ่านกันเองในหน่วยงานของรัฐเป็นส่วนใหญ่

ไม่แพร่หลายในวงกว้าง ผ่านสื่อหลักสื่อออนไลน์ต่างๆเป็นส่วนน้อย!!

ขยันออกหนังสือเตือน ออกกฎระเบียบ แต่ไม่ขยันในการขอความร่วมมือจากสื่อ เพื่อเผยแพร่ แม้แต่สื่อของรัฐโดยตรง เช่น ช่อง 5, ช่อง 9, ช่อง NBT, Thai PBS

ถามไถ่ไปก็ได้รับคำตอบว่า ต้องขอความร่วมมือมา จึงจะเผยแพร่ให้...ทำงานเชิงรับเยี่ยงนี้เอง เรตติ้งจึงสูงลิบลิ่วติดยอดหญ้า...เกือบทุกสื่อของรัฐ

เห็นด้วยกับเรื่องไม่ควรใช้โฟม เพราะผลที่ตามมา เป็นคุณมากกว่าโทษ แต่รัฐโดยเฉพาะหน่วยงานด้านวิจัยต่างๆ ต้องเอาแนวคิดนั้น “ไปต่อยอด”

วัสดุใส่อาหารที่เรียกว่า “กล่องโฟม” นั้น ถ้าจะผลิตขึ้นมาโดยสารประกอบทางเคมี ที่ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย กำจัดง่าย เป็นอาหารต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ จะทำได้หรือไม่?!?

ทำไมโฟมจะต้องผลิตโดยสารเคมีที่เป็นพิษ เท่าที่เคยเห็นก็เคยมีภาชนะใส่อาหารมากมาย ที่ใส่ได้และทานได้ไม่มีพิษภัย!!

ภาชนะรูปกรวยที่ใส่ไอศกรีมโคน ก็ทานได้มิใช่หรือ ไม่เป็นภัย แถมอร่อยซะด้วย!!

สื่อต่างๆโดยเฉพาะโทรทัศน์ต้องช่วยกระตุ้นและให้มีรายการประเทืองปัญญาเหล่านี้เยอะๆ

บางคน บางหน่วยงานคิดอะไรได้ดีๆ แต่ไม่มีเวทีนำเสนอ จึง “เสียของเสียความคิด”

คิดนอกกรอบได้ครับ ภาชนะที่ใช้ประโยชน์ได้ รูปแบบโฟม ควรคงอยู่ แต่ส่วนประกอบที่ปรุงประกอบเป็นภาชนะนั้นๆ ต้องไม่เป็นพิษ ทั้งต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม!!

ฝากให้ช่วยกันคิด และต่อยอดเพิ่มเถิด!!

...

“สันติพงษ์ นาคประดา”

‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com

คลิกอ่านคอลัมน์ “ทีวีบันเทิง” เพิ่มเติม