หลังทดลองในสัตว์แล้วพบว่า ในขมิ้นมีสารเคอคิวมิน ที่ช่วยป้องกันไม่ให้คราบโปรตีนอมัยลอยด์ในสมอง ทำให้เซลล์ประสาทเสื่อมลง อันเป็นต้นเหตุของโรคสมองเสื่อม...

นักวิจัยอเมริกันเชื้อสายอินเดีย แนะนำว่าให้หาแกงกะหรี่กินอาทิตย์ละมื้อสองมื้อจะป้องกันโรคสมองเสื่อม ที่มีอาการขี้หลงขี้ลืมได้ เนื่องจากแกงกะหรี่มีเครื่องปรุงเป็นขมิ้น ซึ่งมีสารเคอคิวมินเป็นสารประกอบสำคัญ

เคยพบในการศึกษากันมาว่า สารเคอคิวมินมีสรรพคุณช่วยป้องกันไม่ให้คราบโปรตีนอมัยลอยด์ในสมองแผ่กว้างออกไปได้ และคราบนี้เป็นต้นเหตุของโรคสมองเสื่อม อย่างไร ก็ตาม ที่ประชุมจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำปี วิทยาลัยจิต-แพทย์หลวงของอังกฤษ ยังรับฟังกันอย่างเงียบๆกันอยู่

คราบโปรตีนอมัยลอยด์กับปมใยประสาท กล่าวกันว่ามีส่วนทำให้การเชื่อมโยงของเซลล์ประสาทเสื่อมโทรมทำให้สมองเสื่อม

หัวหน้าคณะนักวิจัยศาสตราจารย์มูราลี ดาวรายสวามี มหาวิทยาลัยดุ๊ก ที่รัฐนอร์ธแคไรโรไลนา รายงานว่า ได้หลักฐานจากการศึกษาว่า ผู้ที่กินแกงกะหรี่อาทิตย์ละ 2-3 มื้อ จะไม่ค่อยเป็นโรคสมองเสื่อม "มันเป็นหลักฐานที่แข็งขันมากว่า สารเคอ-คิวมินได้เข้ารวมกับคราบโปรตีนได้ และจากการทดลองกับสัตว์ ซึ่งถูกทำให้มีคราบโปรตีนอมัยลอยด์ขึ้น ก็ทำให้เห็นคุณประโยชน์" กล่าวว่า ขณะนี้ก็กำลังมีการทดลองสรรพคุณของเคอคิวมินกับคนไข้โรคสมองเสื่อมดู ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียอยู่.