อะเดล นักร้องสาวชาวอังกฤษวัย 28 ปี กวาด 5 รางวัล แกรมมี่ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง แกรมมี่ อวอร์ดส์ ครั้งที่ 59 ประจำปี 2017 โดยอะเดลกวาดทั้งรางวัลใหญ่ๆ อย่างรางวัลบันทึกเสียงยอดเยี่ยมแห่งปีเป็นของเพลงเฮลโล ส่วนอัลบั้ม 25 คว้ารางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี และเพลงเฮลโล เป็นเจ้าของรางวัลเพลงยอดเยี่ยมแห่งปี พร้อมกับอีก 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลอัลบั้มเพลงป๊อปยอดเยี่ยมและรางวัลศิลปินเดี่ยวเพลงป๊อปยอดเยี่ยม

ทำให้อะเดลเป็นศิลปินนักร้องสาวคนแรกในประวัติศาสตร์การแจกรางวัลแกรมมี่ที่สามารถคว้ารางวัลสำคัญทั้ง 3 สาขาใหญ่ๆไปได้ถึง 2 ครั้ง (แต่คนละปีกัน) อย่างไรก็ตาม ในขณะขึ้นไปรับรางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยม อะเดลได้กล่าวสรรเสริญ บียอนเซ่ คู่ชิงรางวัลใหญ่ทั้ง 3 รายการ โดยกล่าวว่า ฉันขอบคุณที่ได้รับรางวัลนี้ แต่ศิลปินในชีวิตที่ชั้นรักนั้นได้แก่บียอนเซ่ ซึ่งอัลบั้มเลมะเนดของบียอนเซ่ก็สุดยอดมาก ทำเอาบียอนเซ่ซึ่งยืนอยู่กับเจย์ซีสามี น้ำตาคลอและกล่าวขอบคุณอะเดล

...
ด้าน บียอนเซ่ ไม่ได้กลับบ้านมือเปล่า เธอคว้ารางวัลจากอัลบั้มเลมะเนดไป 2 รางวัลจากมิวสิกวีดิโอ ยอดเยี่ยมเพลงฟอร์เมชั่น และรางวัลอัลบั้มเออร์บัน คอนเทมโพรารี ส่วนเพลงแร็พยอดเยี่ยมยกให้เพลงฮอตไลน์ บลิง ของเดรค ส่วนเดวิด โบวี่คว้าไป 4 รางวัลจากผลงานแบล็คสตาร์ โดยได้เจมส์ กอร์เดนเป็นพิธีกร.

