สละเลือดไหลริน รักษ์แผ่นดินป้องชาติ
ราษฎร์ยกย่องเหนือมนุษย์ ยุทธนาวีพิฆาตอริ
ชีวิตผู้กล้าเดนตาย ชาติทหารเรียกขานเขา
“นักรบพิเศษ RECON!”
จากการตามติดชีวิตนักรบรีคอนทุกฝีก้าว สู่รายงานพิเศษ “เหนือมนุษย์ เดนตาย! สัมผัสหัวใจนักรบรีคอน ไฉนยอมเสี่ยงชีวิตแลกปีกที่ไร้เงิน?” ซึ่งรายงานพิเศษชิ้นดังกล่าว อาจทำให้คุณผู้อ่านเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของเหล่านักรบรีคอนได้อย่างละเอียดลึกซึ้งมากขึ้น
ทว่า รายงานพิเศษที่ท่านกำลังเปิดอ่านอยู่นี้ เป็นเรื่องราวในอีกหลากหลายมิติของนักรบรีคอนที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน...พร้อมติดตามไปกับประเด็นที่ผู้คนอยากรู้มากที่สุด “เรียนไปแล้ว ได้เอาไปใช้จริงไหม?” มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกัน!

...


- นักรบรีคอน = แข็งแกร่ง ทรหด เหนือคนทั่วไป
ว่าที่ น.ท.ธีรยุทธ ภักดีภักดิ์ หัวหน้าแผนกวิชาการรบพิเศษ ยืนตระหง่านท่ามกลางนักเรียนรีคอนกว่าหกสิบชีวิต ก่อนจะเกริ่นถึงเรื่องราวหลากหลายแง่มุมของนักรบพิเศษรีคอนด้วยความภาคภูมิว่า หลักสูตรการรบพิเศษ แขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกและจู่โจม นาวิกโยธิน หรือ “นักรบรีคอน” นั้น เป็นหน่วยรบพิเศษของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน แห่งกองทัพเรือ ซึ่งเป็นการปฏิบัติงานจากทะเลสู่ฝั่ง
“โดยผู้ที่สามารถผ่านหลักสูตรนี้ไปได้ จะต้องเป็นผู้ที่มีขีดความสามารถรอบด้าน แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี มีความแข็งแกร่งทั้งกายและใจ อีกทั้ง ยังต้องมีความอดทนสูงกว่าคนทั่วไปหลายเท่าตัว เนื่องจากภารกิจของนักรบรีคอนนั้น จะต้องปฏิบัติงานอย่างหลากหลายมิติ ซึ่งมิติที่ว่านี้ก็คือ นำ้ ฟ้า ฝั่ง” ว่าที่ น.ท.ธีรยุทธ หัวหน้าแผนกวิชาการรบพิเศษ บอกเล่าถึงคุณสมบัติของสุดยอดนักรบ
“การที่จะฝึกใครสักคนให้เป็นนักรบรีคอนได้นั้น เราต้องสอนให้เขาเรียนรู้และรับมือกับความอดทน ความทรหด และความยากลำบากให้ได้ เพราะในสนามรบ พวกเราชายชาติทหารจะทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่า สถานการณ์ ณ เวลานั้น มันโหดร้ายและหนักหนากว่าที่เราฝึกหลายร้อยเท่า เพราะที่นั่นไม่มีใครปรานีใคร โดยเฉพาะการต่อสู้กับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ทุกวันที่เราเดินออกไป เราเผชิญกับความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา หากไม่ระมัดระวัง หรือไปคนเดียว อาจโดนจับไปทรมานได้” ว่าที่ น.ท.ธีรยุทธ หัวหน้าแผนกวิชาการรบพิเศษ บอกเล่าจากประสบการณ์ชีวิต

...


- ในคำถามที่ทุกคนอยากรู้ : “เรียนไปแล้ว ได้เอาไปใช้จริงไหม?”
สำหรับนักรบรีคอนที่เรียนจบหลักสูตรไปแล้ว พวกเขานำวิชาความรู้ หรือประสบการณ์ที่ได้รับจากหลักสูตรนี้ ไปใช้จริงบ้างหรือไม่? ผู้สื่อข่าวซักถามนายทหารหัวหอกแห่งแผนกวิชาการรบพิเศษ
“สำหรับนักรบรีคอนที่จบออกไปนั้น พวกเขาทุกคนนำเอาวิชาความรู้จากหลักสูตรไปใช้ในทุกสมรภูมิรบ หรือทุกพื้นที่ในการปฏิบัติงานอยู่แล้ว และบุคลากรในหน่วยนาวิกโยธินเอง ก็ถูกส่งไปประจำการในพื้นที่อันตราย โดยในส่วนของผมนั้นเคยไปปฏิบัติงานในพื้นที่ป่าภูเขา เป็นระยะเวลา 3-4 ปี ซึ่งช่วงเวลานั้น วิชาความรู้ที่ผมเคยมี ถูกดึงออกมาใช้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการปะทะ การลาดตระเวน หรือการใช้ชีวิตในสนามรบจริงก็ตาม” ว่าที่ น.ท.ธีรยุทธ หัวหน้าแผนกวิชาการรบพิเศษ ย้อนเล่าถึงเรื่องราวชีวิตหนหลังเมื่อครั้งอยู่กลางสมรภูมิรบ
...
ว่าที่ น.ท.ธีรยุทธ นิ่งไปชั่วครู่ ก่อนจะเล่าถึงสถานการณ์เมื่อครั้งที่ตนยังประจำการในพื้นที่อันตรายว่า “ในระหว่างที่ผมอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ผมต้องเข้าไปปฏิบัติภารกิจบนเทือกเขา ซึ่งผมต้องออกไปปฏิบัติภารกิจไล่ล่าหาข่าว โดยคนในทีมที่ออกไปทำภารกิจด้วยกัน มีหลายคนที่ได้รับการฝึกจากหน่วยรบพิเศษมา คนเหล่านี้จะรู้ถึงวิธีการเคลื่อนที่ตามแนวเขา ไม่หลงทิศทาง สามารถพรางตัวได้ หาแหล่งน้ำได้ หรือประกอบอาหารได้ด้วยตัวเอง ซึ่งคนที่มีประสบการณ์จากการฝึกหน่วยรบพิเศษมา เขาจะสามารถเอาตัวรอด และรู้วิธีที่จะทำให้ตัวเองและทีมปลอดภัยมากที่สุด”


...

เรียนหลักสูตรเหนือมนุษย์ แต่ไม่ได้ใช้ สนิมเกาะหรือไม่?
ตามคำถามจากโปรยด้านบน ผู้สื่อข่าวสอบถามจาก เรือเอก ณรงค์ พิกุลทอง หนึ่งในครูฝึกมากฝีมือ ซึ่งได้รับคำตอบว่า “สำหรับนักรบรีคอนที่จบหลักสูตรออกไปแล้ว บางคนอาจไม่ได้นำเอาวิชาความรู้ที่ได้รับจากหลักสูตรไปใช้โดยตรง เนื่องจากภารกิจของหน่วยงานไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ได้รับไปจากการฝึกรีคอน หากถามว่า สนิมเกาะหรือไม่ ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ เพราะถ้าไม่ได้ใช้ หรือไม่ได้ทบทวนวิชาเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ร้างลากันไปได้”
“แต่สิ่งที่ไม่สามารถร้างลาไปได้ คือ เกียรติยศ เพราะผู้ที่จบหลักสูตรรีคอนไปแล้ว คนเหล่านี้จะมีความองอาจมากขึ้น มีความเป็นผู้นำมากขึ้น และจะได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชา และได้รับความเชื่อมั่นจากผู้ใต้บังคับบัญชามากยิ่งขึ้น” เรือเอก ณรงค์ กล่าวเสียงดังฟังชัดตามสไตล์
“หลักสูตรรีคอนสอนให้เป็น สอนให้รู้ แต่ในเรื่องของความชำนาญมันสอนกันไม่ได้ เรื่องแบบนี้คุณต้องไปฝึกเพิ่ม หรือไปหาประสบการณ์เพื่อต่อยอดเอาเอง ซึ่งเปรียบเสมือนกับการวิ่ง หากคุณวิ่งได้เร็ว ทั้งๆ ที่คุณยังไม่รู้ว่า ท่าทางการวิ่งที่ถูกต้องทำอย่างไร สุดท้าย คุณก็จะไม่มีวันเป็นนักวิ่งทีมชาติได้อย่างแน่นอน” ครูฝึกมากประสบการณ์ เปรียบเปรยให้เห็นภาพ



- ทุกครั้งที่คุณเดือดร้อน คุณมีเรา!
ในวันนี้ วันที่ผู้คนบางกลุ่มมีทัศนคติในทางลบ หรือมีเรื่องราวให้เข้าใจผิดต่อรั้วของชาติ ในฐานะที่เป็นชายชาติทหาร อยากจะบอกอะไรกับคนเหล่านี้?
ว่าที่ น.ท.ธีรยุทธ หัวหน้าแผนกวิชาการรบพิเศษ ครุ่นคิดอยู่ชั่วครู่ก่อนจะตอบสั้นๆ กับผู้สื่อข่าวว่า “ในวันที่คุณเดือดร้อน คุณต้องเจอเรา เราไม่ได้สร้างภาพ แต่ประวัติศาสตร์มันบอกเราว่า ทุกครั้งที่คุณเดือดร้อน คุณจะเห็นหน้าเรา ก็แค่นั้นแหละครับ”
RECON
RECON 47
เขาจะยืนหยัดปกป้องแผ่นดินแม้ชีพมลาย...



**น่ารู้**
หลักสูตรการรบพิเศษ แขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก และจู่โจม นาวิกโยธิน มีกำหนดการศึกษา 13 สัปดาห์ แบ่งเป็นภาคที่ตั้ง 5 สัปดาห์ ภาคทะเล 4 สัปดาห์ ภาคป่าภูเขา 4 สัปดาห์ และที่สำคัญ โหดนรกทุกสัปดาห์!


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง