น้ำจิ้มซีฟู้ดที่คนทั่วไปรู้จักดีและขาดไม่ได้เลย ถ้ามีอาหารทะเลลวกนึ่งขึ้นสำรับ แต่จะมีใครทราบบ้างว่าชาวระยองฮิ เขาเรียกขานน้ำจิ้มซีฟู้ดกันว่า “พริกเกลือ” อุ๊ยต๊ายตาย!! ถ้าไม่ใช่คนท้องถิ่นยืนยันก็คงไม่เชื่อ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งตกใจว่า เมนูข้าวผัดพริกเกลือกั้งวันนี้ เป็นเมนูพิสดาร ที่นำพริกกับเกลือ ที่ใช้จิ้มพวกผลไม้สดผลไม้ดองทั้งหลายมาผัดกับข้าว
จากการบุกถึงก้นครัวสาวเก่งผู้มีความสามารถรอบตัวอย่าง คุณอุ๊–จุฬาลักษณ์ ผลภิภม ที่กำลังปรุงข้าวผัดพริกเกลือกั้ง จึงถึงบางอ้อว่า ข้าวผัดพริกเกลือ ก็คือข้าวผัดที่ปรุงรสชาติด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดนั่นเอง โดยคุณอุ๊ไปฉกสูตรมาจากร้านก๋วยเตี๋ยวกั้งบ้านเพ จ.ระยอง ในฐานะที่เธอมีส่วนไปยกร้านก๋วยเตี๋ยวดังเจ้านี้ มาเปิดที่กรุงเทพฯ ในซอยร่วมฤดีขณะนี้
ถึงแม้คุณอุ๊จะเป็นเวิร์กกิ้งวูเมนเต็มตัว แต่เรื่องในครัวเธอก็พอจะโชว์ฝีมือได้ไม่อายใคร เพราะไปร่ำเรียนเมืองนอกตั้งแต่มัธยมปลาย จึงมีโอกาสได้หัดทำอาหารทานเอง ทุกวันนี้ถึงจะมีงานล้นมือ ทั้งบริษัทเอเจนซี่ Glitz Communications ที่รับทำงานโฆษณาครบวงจร ตั้งแต่ผลิตหนังโฆษณาแต่จะเน้นเรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ และ Brand Activation โดยเฉพาะงานอีเวนต์และออร์กาไนเซอร์ต่างๆ และอีกหนึ่งธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคือร้านเสื้อเชิ้ตคุณสุภาพบุรุษ Button Up ที่ปากซอย ทองหล่อ 5 และอีก 7 สาขา ทั่วกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ยังเปิดอีก 2 ธุรกิจในชื่อ Glitz Event Rental ซึ่งให้เช่าอุปกรณ์จัดงานระดับลักชัวรี่แบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้หลากดีไซน์ ซึ่งมีให้เลือกมากกว่า 15 แบบ และยังเป็นเจ้าของสปอร์ตคอมเพล็กซ์ “Bestminter” อีกด้วย แต่คุณอุ๊ก็ยังขอลงมือปรุงอาหารด้วยตัวเองอยู่บ่อยๆ
...
สำหรับเครื่องปรุงข้าวผัดพริกเกลือกั้ง : กั้ง/ข้าวสวย/ไข่ไก่/แตงกวา/ต้นหอมซอย
ส่วนผสมพริกเกลือ (น้ำจิ้มซีฟู้ด) : เกลือ 1/2 ชต./น้ำปลา 3 ชต./มะนาว 2 ลูก/น้ำตาลปี๊บปลาย ชต./พริกขี้หนูสวน (เขียว–แดง) 20 เม็ด/กระเทียมไทย 6 กลีบ/รากผักชี 2 ราก...วิธีทำ นำพริกขี้หนู–กระเทียม–รากผักชี โขลกรวมกันจนละเอียด แล้วเติมส่วนผสมที่เหลือ ผสมให้เข้ากัน
วิธีทำข้าวผัด 1) ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย นำกั้งทั้งตัวลงผัด 2) ตามด้วยไข่ไก่ (1 ฟองต่อ 1 ที่) ยีไข่ไก่ให้แตกและสุกทั่วกัน 3) ตักข้าวใส่ลงในกระทะ ผัดคลุกกับไข่ให้เข้าทั่วกัน และข้าวแตกเม็ด 4) ใส่พริกเกลือ 1.5 ชต.ต่อ 1 ที่ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับข้าว หรือจนพริกเกลือแห้ง จึงตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย โรยหน้าด้วยผักชี–ต้นหอมซอย และผักเครื่องเคียง ได้แก่ แตงกวาหั่นเป็นแว่นๆต้นหอม และมะนาว.