“หมึกผัดไข่เค็ม”อร่อยถูกใจ
อีก 3 วันก็ปีใหม่แล้ว เทศกาลแห่งความสุข ความรื่นเริงกลับมาอีกครั้ง หลายคนยิ้มเบิกบาน ในขณะที่มีอีกหลายคนเหนื่อยกับการต้องแก่ลงอีกหนึ่งปี เฮ้อ...คล้ายจะเข้าตัวเอง เอิ๊ก!!
หาเรื่องเที่ยวหาเรื่องหม่ำดีกว่า ล่าสุดอาเหม่งเดินทางไปเมืองชล แวะไปหม่ำร้านเก่าแก่ที่หนองมนเปิดมานานเกือบ 60 ปี ตอนนี้คนดูแลเป็นรุ่นหลาน “เจ๊เจี๊ยบ” ปรับปรุงร้านใหม่ไฉไลกว่าเดิม แต่ความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง
ร้าน “คุนรักษ์” โดดเด่นเด้งดึ๋งดั๋งเรื่อง“ฮ่อยจ๊อ” มีขายทั้งแบบทอดและแบบสดให้ลูกค้าไปทอดหม่ำเองร้อนๆที่บ้าน ไม่เท่านั้น ร้านนี้ยังมีอาหารแนวกับข้าวให้หม่ำด้วย มีให้เลือกสิบกว่าอย่าง ดูเหมือนน้อย แต่เป็นน้อย ที่มากด้วยคุณค่าและความอร่อย จริงๆ ไม่ได้โม้!!
อย่างแรกที่พลาดไม่ได้คือ “ฮ่อยจ๊อทอด” จะสั่งเพียวๆ หรือรวมมิตรมากับแฮกึ๊นกับปูจ๋าก็ได้ ฮ่อยจ๊อทอดกำลังดี หม่ำคำแรก อื้อหือ...ยังหอเจี๊ยะเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เนื้อปูเน้นๆ หวานธรรมชาติ กรอบนอก ด้านในนุ่มอร่อย เคี้ยวไปได้เนื้อปูเป็นเส้น หม่ำเปล่าๆ ว่าเด็ดแล้ว ใครชอบแบบหวานนำต้องจิ้มน้ำจิ้มบ๊วยที่ทางร้านเคี่ยวเอง เพิ่มความหอมหวานขึ้นไปอีก
ฮ่อยจ๊อร้านคุนรักษ์ขายเป็นลูก ถ้ายังไม่ทอดลูกละ 11 บาท ทอดแล้ว 12 บาท ใครชอบแบบลูกโตๆ มีลูกละ 20 ให้หม่ำสะใจ ราคานี้ถือว่าคุ้ม เพราะเขาใช้เนื้อปูม้าล้วนๆ ผสมแป้งหมี่นิดหนึ่ง ไม่ถึง 5% (ที่ใส่แป้งเพราะว่าเนื้อปูจะได้จับเป็นก้อน ถ้าไม่ใส่ เนื้อปูจะไม่เกาะตัวกัน) ปรุงรสด้วยน้ำตาลและพริกไทย คลุกๆเข้าด้วยกัน แล้วห่อด้วยฟองเต้าหู้ นำไปนึ่ง แค่นี้ก็วางขายได้แล้ว
หากใครซื้อแบบสดเอาไปทอดเองที่บ้าน จำเทคนิคการทอดให้แม่น!! คือตั้งไฟปุ๊บใส่น้ำมันลงกระทะแล้วตามด้วยฮ่อยจ๊อทันที ไม่ต้องรอให้น้ำมันเดือด วิธีนี้จะทำให้ฮ่อยจ๊อด้านในสุกเต็มที่ ด้านนอกกรอบกำลังดี แต่ถ้ารอให้น้ำมันเดือดก่อนแล้วค่อยใส่ฮ่อยจ๊อ จะทำให้ข้างในแฉะ บางคนลืมอ่านเทคนิคการทอดข้างกล่อง อาจงงว่าเราทอดเองทำไมไม่อร่อยเหมือนร้านทำ ลองทำแบบนี้ดู รับรองอร่อยชัวร์ เหมือนที่ร้านทอดให้หม่ำเด๊ะเลย
ฮ่อยจ๊อคุนรักษ์ถือว่าเป็นพระเอกของร้าน สืบทอดสูตรมาจากก๋ง ชื่อคุนรักษ์เป็นชื่อมงคล อย่าคิดว่าเขียนผิด! แต่คำว่า “คุนรักษ์” ไม่ใช่ชื่อคน แต่เป็นชื่อที่ได้มาจากเซียนซือผู้ดูแลศาลเจ้าแถวหนองมน ท่านตั้งให้ ท่านว่าใช้ชื่อนี้แล้วจะเจริญรุ่งเรือง ซึ่งหลังจากใช้ชื่อนี้แล้วก็รุ่งเรืองตามคำพูด ท่านจริงๆ
ร้านคุนรักษ์ขายฮ่อยจ๊อมาตั้งแต่ลูกละ 60 สตางค์ จากรุ่นก๋งมารุ่นเตี่ยจนถึงรุ่นหลาน เจ๊เจี๊ยบบอกว่าในฐานะผู้สืบทอด จะขอรักษาคุณภาพที่เตี่ยกับก๋งสร้างมาให้สุดกำลังทำให้ดีที่สุด ทุกวันนี้แม้เนื้อปูจะแพงขนาดไหน บางช่วงราคาโลหนึ่งเหยียบพันก็ต้องใช้ต้นทุนสูงขึ้น แต่ร้านคุนรักษ์จะไม่มีทางลดคุณภาพเด็ดขาด ไม่เพิ่มแป้ง ไม่ลดเนื้อปู ขอทำสูตรที่ก๋งกับเตี่ยสอนไว้เท่านั้น
นอกจากฮ่อยจ๊อ ปูจ๋า แฮกึ๊นแล้ว อาหารเป็นกับข้าวก็เลอค่าทุกอย่าง อาเหม่งติดใจ “แกงเผ็ดเห็ดโคน” เป็นแกงป่าปลาเห็ดโคน ไม่ใช่เห็ดโคนจากป่าเมืองกาญจน์ หลายคนเข้าใจผิดมาแล้ว เห็ดโคนเป็นชื่อปลาทะเลชนิด หนึ่ง ตัวเล็กๆ มีมากแถบทะเลบางแสน ทางร้านนำมาเลาะก้างแล้วแกงป่าใส่มะเขือเปราะกับมะเขือพวง รสชาติเข้มข้น เผ็ดซ่าจัดจ้านถึงใจ ชามนี้ราคา 150 บาท
อีกจานที่ต้องลอง “ปูม้าผัดผงกะหรี่” ใช้เนื้อปูม้าส่วนกรรเชียง มาเป็นก้อนผัดกับผงกะหรี่ใส่น้ำปลาและต้นหอมนิดหนึ่ง เมื่อปูลงกระทะแล้วให้ใช้ฝาปิดทันที เป็นการอบเพื่อให้น้ำจากเนื้อปูออกมา ทำให้ได้รสชาติหวานแบบธรรมชาติ จานนี้ 150 บาท เนื้อปูร้านนี้ชนะเลิศ เจ๊เจี๊ยบรับจากเจ้าประจำที่ต้องสดและดีเท่านั้น ถ้าของไม่สดทิ้งทันที
อีกจานเป็นเมนูใหม่ล่าสุดของร้าน ตอนหม่ำ เขาบอกอาเหม่งได้กินเป็นจานที่ 4 “หมึกกะตอยทอดกระเทียมพริกไทย” หมึกกะตอยเป็นหมึกตัวเล็กๆ ที่แม่ครัวประจำร้านรับของสดๆ จากทะเลมานึ่งให้สุกก่อน นำมาคลุกกับแป้งมันพอให้แป้งติดหมึก ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ไม่ต้องใส่น้ำมันเยอะ (เพราะหมึกจะอมน้ำมัน) พอน้ำมันเดือดใส่หมึกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา กระเทียมเจียวใส่พริกไทยตบท้าย จานนี้หอมกระเทียมพริกไทยสุดชีวิต หมึกกะตอยตัวเล็กกรอบอร่อย รสหวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ กินเพลินหมดจานไม่รู้ตัว จานนี้ 150 บาท
หยุดยาวช่วงปีใหม่ใครผ่านไปแถวนั้นแวะไปหม่ำกันได้ ร้านเปิดตั้งแต่ 7 โมงครึ่งไปจนถึง 6 โมงเย็น ของฝากหน้าร้านก็เด็ดมีหมดข้าวหลาม ห่อหมกหอยแมลงภู่อร่อยถึงใจฝีมือน้าโบ๊ ผู้ช่วยเตี่ยทำฮ่อยจ๊อมาตั้งแต่เด็ก ร้านหาไม่ยากอยู่ตลาดหนองมน ติดถนนสุขุมวิทเลย เป็นร้านแรกอยู่หัวมุมถนน หาไม่เจอโทร. 08–6322–3332
ปีนี้ทั้งปีอาเหม่งแนะนำร้านอาหารมา 50 กว่าร้าน หลายร้านฝากขอบคุณมิตรรักแฟนคอลัมน์ที่ตามไปหม่ำ อาเหม่งไม่มีอะไรจะมอบให้ผู้อ่านที่รักนอกจากคำอวยพรว่า รวยๆ เฮงๆ ไม่เจ็บ ไม่จน กินอิ่ม นอนหลับกันทุกคนเน้อ...สวัสดีปีใหม่.
...
อาเหม่ง