สาวๆ ออฟฟิศที่ต้องฝากท้องไว้กับร้านอาหารนอกบ้าน มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค "โรคอาหารเป็นพิษ" มากกว่าการปรุงอาหารกินเอง เพราะเราไม่รู้เลยว่าทางร้านเขาปรุงอาหารสดใหม่และสะอาดแค่ไหน ยิ่งในหน้าร้อนแบบนี้ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะป่วยเป็น "โรคอาหารเป็นพิษ" ได้ง่ายขึ้น

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีข้อแนะนำดีๆ จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อการดูแล "สุขภาพ" ของ "ผู้หญิง" ในช่วงหน้าร้อนนี้ ด้วยการเลือกอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไหนบ้าง? จะได้ไม่เสี่ยงต่อ "โรคอาหารเป็นพิษ"

เตือนภัย "โรคอาหารเป็นพิษ"

กรมควบคุมโรค เตือน 10 เมนูที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน เสี่ยงป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษ เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย

1. อุณหภูมิสูง เชื้อโรคเติบโตเร็ว

นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นนี้ จะทำให้เชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี และอาจทำให้อาหารบูดเสียได้ง่ายกว่าปกติ ส่งผลให้ประชาชนมีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยด้วย "โรคอาหารเป็นพิษ"

...

2. กลุ่มคนที่ควรระวัง

ช่วงหน้าร้อนนี้ ประชาชนควรระมัดระวังในเรื่องการรับประทานอาหารและน้ำดื่มเป็นพิเศษ เพราะมีข้อมูลพบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 24 กุมภาพันธ์ 2562 พบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ จำนวน 17,651 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต โดยกลุ่มอายุที่ป่วยมากที่สุดคือ อายุ 15–24 ปี รองลงมาคือ 25-34 ปี และอายุมากกว่า 65 ปี ตามลำดับ 

3. เชื้อแบคทีเรียทำให้ป่วย

โรคอาหารเป็นพิษ เกิดจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนพิษของเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และพยาธิฯ ที่ปนมากับอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ อาหารไม่สะอาด และอาหารที่ปรุงไว้นาน ไม่ได้แช่เย็นหรือนำมาอุ่นก่อน ประกอบกับในช่วงนี้อากาศที่ร้อนทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีและเพิ่มมากขึ้น

เมนูอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

สำหรับอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิด "โรคอาหารเป็นพิษ" ที่ประชาชนควรระมัดระวังเป็นพิเศษ มี 10 เมนู ได้แก่ ลาบดิบ ก้อยดิบ, ยำกุ้งเต้น, ยำหอยแครง ยำทะเล, ข้าวผัดโรยเนื้อปู, อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิสด เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง, ขนมจีน, ข้าวมันไก่, ส้มตำ อย่างปูปลาร้า, สลัดผักที่มีธัญพืช, น้ำแข็งที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน 

เมนูอาหารเหล่านี้ควรรับประทานเฉพาะที่ปรุงสุกใหม่เท่านั้น ขอให้หลีกเลี่ยงการปรุงโดยวิธีลวกหรือพล่าสุกๆ ดิบๆ นอกจากนี้ อาหารกล่องควรแยกกับข้าวออกจากข้าว ควรรับประทานภายใน 2-4 ชั่วโมง หลังจากปรุงเสร็จ และหากมีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทาน

วิธีดูแล "สุขภาพ" เพิ่มเติม

1. ยึดหลัก "สุก ร้อน สะอาด"

สำหรับการป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ ขอให้ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” โดยรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน ไม่มีแมลงวันตอม 

...

2. ล้างมือบ่อยๆ

นอกจากนี้ก็ควรล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร รวมถึงล้างมือก่อน-หลังการเตรียมอาหาร และหลังขับถ่าย 

3. หากมีอาการ ต้องรีบไปหาหมอ

แต่ถ้าหากป้องกันตัวเองโดยวิธีต่างๆ แต่ก็ยังป่วยติดเชื้อจากโรคอาหารเป็นพิษ ซึ่งจะมีอาการคือ พะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องแบบบิดเกร็งเป็นพักๆ ถ่ายอุจจาระ ปวดหัว คอแห้งกระหายนํ้า และอาจมีไข้ร่วมด้วย เป็นต้น

หากมีอาการแบบนี้ให้รู้ไว้เลยว่าป่วยเข้าให้แล้ว ควรดูแลตัวเองเบื้องต้นด้วยการจิบน้ำผสมสารละลายเกลือแร่ (ORS) บ่อยๆ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ และถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ 

สามารถติดตามเรื่องราว "สุขภาพ" ดีๆ สำหรับผู้หญิงกันต่อได้ที่นี่ : เคล็ดลับกำจัด "กลิ่นปาก" สาวๆ ต้องทำตาม!

ที่มา : สำนักโรคติดต่อทั่วไป สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

...