ในที่สุดไทยก็มีกฎหมาย ห้ามผลิต จำหน่าย และนำเข้ากรดไขมันทรานส์ ที่ส่งผลต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดแล้ว มีผลในอีก 180 วันข้างหน้า และนี่คือเหตุผล 5 ข้อที่บอกว่าทำไมเราควรเลิกบริโภค “ไขมันทรานส์”
1.ไขมันทรานส์ เกิดจากการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืช ให้คงสภาพกึ่งแข็ง กึ่งเหลว รักษาอุณหภูมิ เหมาะกับการทอด เก็บไว้ได้นาน จึงใช้ในอุตสาหกรรมผลิตอาหารทั่วโลกมานาน เช่น ครีมเทียม เนยเทียม หรือมาการีน เนยขาว ที่ผสมอยู่ในเบเกอรี่ต่าง ๆ ทั้งโดนัท คุกกี้ อาหารทอด ขนมขบเคี้ยวมากมาย
ภัยของไขมันทรานส์ ไปเพิ่มระดับไขมันเลว และลดไขมันดี ในเส้นเลือด ที่เสี่ยงทำให้เกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดในสมอง รวมถึงเบาหวาน
2.ข้อมูลจากสภาพัฒน์ สรุปตัวเลขผู้ป่วยโรคหลอดเลือดในสมองในไทย ใน ปี 2559 มี 293,463 ราย เทียบกับปี 2549 ที่มีจำนวน 107,246 ราย เท่ากับมากขึ้นถึงเกือบ 3 เท่า
3.ข้อมูลจากสภาพัฒน์ สรุปตัวเลขโรคหัวใจปี 2559 มีถึง 667,410 ราย จากปี 2549 มีจำนวน 352,227 รายเท่านั้น
4.ประเทศแรกที่ออกกฎหมาย ลดการใช้ไขมันทรานส์ในอาหาร คือเดนมาร์ก ตั้งแต่ปี 2546 หรือประมาณ 15 ปีที่แล้ว ผลที่ได้ชัดเจนคือ อัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง เมื่อเทียบกับประเทศอื่น
5.องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ตั้งเป้าให้ทั่วโลกเลิกใช้ไขมันทรานส์ในปี 2023 หรือปี 2566 หรืออีกไม่เกิน 5 ปีข้างหน้า หากทำได้จะช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดปีละประมาณ 500,000 คน