ไขมันทรานส์ คือ ไขมันที่เกิดจากการแปรรูป สามารถทานได้แต่มีความเสี่ยงในการก่อให้เกิดโรค สามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่เป็นไขทนความร้อนสูงได้ รสชาติก็ใกล้เคียงกับไขมันจากสัตว์ และที่สำคัญไขมันทรานส์จะมาในรูปแบบอาหารที่อร่อย ที่เราชอบทาน และยอดฮิต เช่น โดนัท ไก่ทอด เป็นต้น
ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาทุกคนไปรู้จักไขมันทรานส์ รู้ข้อดีข้อเสียของไขมันชนิดนี้ที่ทำไม ถึงมีประกาศราชกิจจานุเบกษา ห้ามผลิต ห้ามนำเข้า หรือจำหน่ายเด็ดขาด เราไปดูกันเลย...
ประโยชน์ข้อดีของน้ำมันทรานส์ คือ
1. มีราคาถูก ผู้ประกอบการทั้งหลายเลยเลือกที่จะนำไขมันทรานส์มาใช้ในการประกอบอาหารนั่นเอง
2. ถูกแล้วยังสามารถเก็บได้นาน ไม่เหม็นหืน ไม่มีกลิ่น
3. รสชาติใกล้เคียงกับไขมันจากสัตว์
ข้อเสียของน้ำมันทรานส์ คือ
1. ไขมันทรานส์ย่อยสลายยากกว่าไขมันชนิดอื่น จะทำให้ตับต้องสลายไขมันทรานส์ ด้วยวิธีที่แตกต่าง จึงอาจจะก่อให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติได้
2. น้ำหนัก และไขมันส่วนเกินเพิ่ม หรือเป็นโรคอ้วน
3. ภาวะตับทำงานผิดปกติ อาจจะเสี่ยงต่อโรคต่างๆ
4. หากทานในปริมาณที่ร่างกายเกิดขั้นสะสมแล้ว ก็อาจเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดหัวใจตีบ ไขมันอุดตันเส้นเลือดได้
นอกจากนี้ มีการออกกฎให้ระบุปริมาณของกรดไขมันทรานส์ไว้บนฉลากโภชนาการเช่นกัน รวมถึงการให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการจำกัดการบริโภคอาหารที่มีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบด้วย
และการที่คุณไม่ทานไขมันทรานส์ หรือเลือกที่จะเลี่ยงนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีสุขภาพดี เพียงแต่คุณต้องเลือกทาน ต้องให้ความสำคัญในสิ่งที่จะนำมาประกอบอาหาร.
...