นอกจากทุเรียนราชาผลไม้ กลิ่นหอมหวนชวนให้เสียเงินแล้วนั้น ฤดูกาลนี้ก็ยังมีผลหมากรากไม้ อีกหลายชนิดที่ตีคู่กับทุเรียนมาอย่าง มะม่วง มะไฟ แตงโม ชมพู่ ลิ้นจี่ ขนุน กล้วย
เดือนพฤษภาคม ก็จะมีเงาะเพิ่มเข้ามา ส่วนเดือนมิถุนายน ที่จะถึงก็จะมีมังคุด กระท้อน สับปะรด มะละกอสุก ที่เรียกว่าผลไม้บ้านเรามีมิได้ขาด
แต่เมื่อถึงฤดูร้อนเอาจริงๆ เรามักจะนึกถึงแตงโมเป็นอย่างแรก วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาคุณผู้อ่านไปดูผลไม้เมืองร้อน บ้านเรา ที่หากินไม่ยาก มีออกผลออกดอกให้เราลิ้มรสอยู่ทุกปีไป
เรื่องน่าสนใจ :
'แตงโม' จิบน้ำแตงโม รสชาติหวานหอมอร่อย มีวิตามินและแร่ธาตุ การกินแตงโมนะใครก็รู้ว่าช่วยแก้กระหายน้ำได้อย่างดี แก้ร้อนในต่างๆ
...
'เงาะ' ดับร้อนในร่างกายได้ อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ในเนื้อเงาะมีน้ำอยู่มาก เมื่อทานเข้าไปแล้วจะช่วยสร้างความเย็นฉ่ำให้กับร่างกาย นอกจากนี้เงาะ ยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โรคบิดโรคท้องเสียได้อีกด้วย
'มะม่วง' ดิบและสุกทานได้หมด หากินง่ายมาก ใครๆ ต่างนิยมปลูกต้นมะม่วงเพราะดูแลง่าย นอกจากนี้มะม่วงช่วยเรื่องขับถ่าย และลดอาการเลือดออกตามไรฟัน
'มะละกอ' ถ้าจะให้ร่ายยาวถึงประโยชน์ของมะละกอก็คงจะเยอะมากๆ เพราะในมะละกอมีประโยชน์ ทั้งใช้เป็นยาระบาย ยาขับปัสสาวะ หรือใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ ได้
'ทุเรียน' ราชาผลไม้ของเรานั่นเอง รสชาติหวานมัน มีวิตามินหลายตัว แต่ในข้อดี ก็มีน้ำตาลมาก ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคอ้วน ความดัน
'มังคุด' มีราชาผลไม้แล้ว ก็ต้องมีราชินีมังคุดคือราชินี ผลไม้ ที่มีเนื้อนิ่มรสชาติเปรี้ยวอมหวานอร่อย ช่วยลดความร้อนในร่างกายได้
...
'ลิ้นจี่' ไม่มีใครรู้ว่าลิ้นจี่ช่วยต้านมะเร็งได้ และสามารถช่วยยับยั้งมะเร็งเต้านม ช่วยเรื่องอาการคัดจมูก ได้ดี แต่ทั้งนี้ถ้าหากทานในปริมาณมากๆนั้น จะทำให้เกิดอาการร้อนในได้เหมือนกัน