ที่สุดของผลไม้ วินาทีนี้ต้องยกให้ "ทุเรียน" ราชาแห่งผลไม้ ซึ่งวันนี้ กุ๊งกิ๊ง จะพาทุกคนไปลิ้มรส ชิมรสชาติทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ ไปดูซิว่า...แต่ละสายพันธุ์ มีรสชาติแตกต่างกันอย่างไร (มันต่างจริงๆ นะ)

เพราะกุ๊งกิ๊งเชื่อเหลือเกิน ถ้าใครไม่ได้เป็นลูกหลานชาวสวนผลไม้อย่างทุเรียน จะไม่ค่อยรู้ลึกถึงวิธีการเลือกกินทุเรียน หลายครั้งมีคนมาถามว่า จะกินพันธุ์ไหนดี ถึงจะถูกปาก บอกตรงๆ ไม่รู้จะตอบยังไง พูดกันง่ายๆ เอาตามความชอบเลยจ้า เพราะลิ้นแต่ละคนไม่เท่ากันเนอะ แต่ที่วันนี้จะมาบอกกล่าว เพราะจะได้ให้ทุกคนไปเลือกสรรกันเอาเอง กับรสชาติทุเรียน 6 สายพันธุ์ เนื้อนุ่ม หวานมัน หอมกระจาย!

เรื่องน่าสนใจ :

1. หมอนทอง 

เราเชื่อว่าหลายคนชอบพันธุ์นี้มาก คนเลิฟเว่อร์หมอนทองก็ยังเหนียวแน่น กับทุเรียนที่มีสีเหลืองอ่อนๆ รสชาติหวานมาก หวานแหลม แต่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ส่วนเม็ดจะเล็กลีบ ทำให้เนื้อเยอะ ลักษณะเนื้อจะหยาบ ถ้าเปรียบกับชะนีแล้ว กุ๊งกิ๊งชอบเนื้อชะนีมากกว่า

...

2. ก้านยาว

พันธุ์นี้มีดีอะไร ทำไมราคาแพงจัง เมื่อกี๊เพิ่งไปตลาด อ.ต.ก. ตรงจตุจักรมา อื้อหือ...กิโลกรัมละ 2,500 บาท ขีดละ 250 บาท พระเจ้าจะแพงไปไหน!! แต่สายพันธุ์นี้ก็ยังครองใจคนกินมานาน ไม่เคยตกอันดับ เพราะรสขาติที่ทั้งหวานและมันในเวลาเดียวกัน แต่เนื้อนั้นกลับละเอียดชวนกลืน สีสันก็เหลืองปานกลาง

3. ชะนี 

มองอะไรชะนี! อารมณ์ถูกเพศทางเลือกถามอะ เพราะชะนีจะดูบอบบาง เฉกเช่นกับสายพันธุ์ทุเรียน อันนี้กุ๊งกิ๊งก็กินได้ เพราะชะนีจะเม็ดใหญ่ เนื้อน้อยๆ บางๆ แต่มีความนุ่ม ละเอียด และมีรสชาติหวานมัน ยิ่งชะนีไข่นี่เลิฟๆ เลย มันขึ้นมาอีกหน่อย แต่ถ้าเลือกได้ ขอเลือกชะนีไข่จ้า อ้อ...เกือบลืม ชะนีมีกลิ่นฉุนกลิ่นแรงใช้ได้เลยนะ ใครไม่ชอบกลิ่น บอกลาชะนีไปเลย

4. พวงมณี

โอ๊ย...อร่อยที่สุดในสามโลก พวงมณี ทุเรียนในดวงใจของกุ๊งกิ๊ง เชื่อว่าหลายคนไม่รู้จักพันธุ์นี้กันมากนัก เพราะมันเป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของภาคตะวันออก ถ้าใครได้กิน ถือเป็นบุญปากมากๆ คือชาติที่แล้วต้องตักบาตรด้วยห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ แน่นอน เพราะอาหารการกินสมบูรณ์สุดๆ ยิ่งได้กิน พวงมณี เข้าไป จะลืมทุเรียนทุกชนิดไปเลย

รสชาติก็สุดเว่อร์วังมีรสหวาน มัน หอม กำลังดี ส่วนเนื้อมีเหลืองเข้ม บางพื้นที่อาจจะออกส้มๆ หน่อย และมีความละเอียด เอาเป็นว่า...กินแล้ว ลืมผัวไปเลย!! ไม่ต้องมาว่าโฆษณานะ เพราะกุ๊งกิ๊งคนพื้นที่เอง ยังหากินยากเลยสำหรับปีนี้ และอีกอย่าง ยิ่งรู้จักมาก ราคายิ่งแพง แถมยังโดนแย่งกินอีก...อารมณ์เสีย

5. นวลทองจันท์ 

น้องใหม่ในวงการทุเรียน กับทุเรียนสายพันธุ์ใหม่ล่าสุด นวลทองจันท์ ทุเรียนลูกครึ่ง พ่อเป็นหมอนทอง แม่เป็นชะนี สำหรับปีนี้โด่งดังมากๆ กว่าจะหากินได้ ยากยิ่งกว่าซื้อทอง สำหรับรสชาติไม่ต้องพูดมาก หอม หวาน มัน ส่วนเม็ดจะเล็ก แต่เนื้อเหนียวหนึบ อร่อยเว่อร์วัง

6. ก้านยาวปราจีนบุรี

พิเศษหน่อย เป็นทุเรียนที่ปลูกในจังหวัดปราจีนบุรีเท่านั้น ถึงแม้จังหวัดนี้จะไม่ได้ปลูกทุเรียนเป็นเศรษฐกิจ แต่ก็ยังมีสวนของชาวบ้านอยู่บ้าง จริงๆ แล้วก็มีพันธุ์หมอนทองและชะนีไข่อีกด้วยนะ แต่ที่ชิมมา คือ ก้านยาว บอกได้คำเดียวว่า เนื้อละมุน สุดละเมียด จะกินก็ต้องค่อยละเลียดๆ กิน สำหรับคนไม่ชอบกลิ่น อันนี้กลิ่นบางมากๆ ถ้าชอบแบบสุกเต็มที่ ความหวานก็เพิ่ม เพราะที่ชิมคือกำลังดี หวานไม่มาก แต่ยากจะลืมเลือน

...

เอ้า...ใครชอบรสชาติไหน ก็ไปสรรหากันเลยจ้า เอาให้ถูกปากถูกคอ แต่อย่าลืม...กินมากอ้วนนะจ๊ะ เพราะน้ำตาลสูง แถมแพงด้วย (ฮ่าๆๆ)