พูดถึงทุเรียนแล้วกลิ่นลอยมาเลยจ้า ทุกวันนี้ทุเรียนยังฟีเว่อร์อยู่ ไม่ว่าจะแพงแสนแพงสาหัสสากรรจ์ขนาดไหน แต่ใครหลายคนก็ยังสู้สุดใจขาดดิ้น หลายคนคงพูดเหมือนกันว่า...เอาน่าฤดูกาลหนึ่งสักหนึ่งครั้งในหนึ่งปี พูดไปก็ดูเว่อร์ ก็คนมันอยากกินอ่ะ ได้กินปีละครั้งคงจะฟินและชื่นใจน่าดู
ทุเรียนจะแพงขึ้นมาหน่อย ก็ช่วงที่ออกไม่ทันขาย ส่วนราคาจะถูกลงก็ต่อเมื่อออกมาสุกแล้วไม่ทันกิน เหล่าพ่อค้าแม่ค้าเลยรีบเอามาเร่ขายแบบถูก เพราะเหลือก็เละ
เรื่องน่าสนใจ :
วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีเคล็ดลับวิธีการเลือกทุเรียนมาฝากกัน ไม่อยากให้เหล่าสาวกคอทุเรียนต้องตกเป็นเหยื่อพ่อค้าแม่ค้า วิธีการดูทุเรียนแบบไหนน้า ผลแก่ กลิ่นหอมดี๊ดี พร้อมรับประทาน มีช้อยส์ดังนี้
1. ปากปลิง บวมโตเห็นรอยต่อชัดเจน
2. ก้านผล แข็ง สีเข้มเมื่อสัมผัสจะรู้สึกสากมือ
3. หนาม ปลายหนามแห้ง สีน้ำตาลเข้ม เปราะ และหักง่าย
...
4. ร่องหนาม ร่องหนามห่างเมื่อบีบเข้าหากันจะรู้สึกว่ามีสปริง
5. กลิ่น กลิ่นต้องออก พอหอมปากหอมคอหอมเย้ายวน แต่ไม่ใช่กลิ่นฉุนจนเกินไป
6. พู สังเกตเห็นรอยแยกบนพูได้อย่างชัดเจน
สังเกตแค่นี้แล้วก็จะได้ฟิน ได้กินทุเรียนที่ดีที่เราเลือกเองแล้ว.
ที่มา:กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์