ล่ามญี่ปุ่นแย้งสื่อไทย หลังคุยทนายความท้องที่ ยัน 100% เฒ่ายากูซ่าที่ถูกจับเป็นแค่ระดับอันธพาลปลายแถวคนหนึ่ง ซ้ำ ยังปฏิเสธทุกข้อหา
ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ธนากร ใจสุขสกุลดี ล่ามภาษาญี่ปุ่น เปิดเผยเรื่องราวของยากูซ่าหลังมีการจับกุม นายชิเกฮารุ ชิเรอิ อายุ 72 ปี อดีตสมาชิกแก๊งยากูซ่า ‘ยามากุชิ กุมิ’ ที่หลบหนีมายังประเทศไทย ว่า สอบถามกับเพื่อนทนายความชาวญี่ปุ่นที่เมืองนาโกย่าแล้ว ยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า คนนี้เป็นแค่สมาชิกแก๊งยากูซ่าระดับปลายแถวคนหนึ่งเท่านั้น หรือถ้าจะเรียกให้ถูกต้องจริงๆ แล้วเป็นแค่ “จิมปิระ” หรืออันธพาลชั้นปลายสุดของกลุ่มยากูซ่า ซึ่งข่าวภาษาญี่ปุ่นก็รายงานว่าปฏิเสธคดีอาญาในทุกข้อกล่าวหาด้วย
ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นจากจังหวัดมิเอะ รายงานมาว่า ในเดือนกรกฎาคม ปี 2003 ชายคนนี้กับพรรคพวกคงจะแค่ได้รับคำสั่งมาจากหัวหน้าใหญ่คนใดคนหนึ่งให้จัดการสังหารหัวหน้าแก๊งโคโดไค สาขาเมืองนาโกย่า ถือเป็นแก๊งย่อยของแก๊งยักษ์ใหญ่หมายเลขหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งหัวหน้าแก๊งในตอนนั้นก็คือ นาย Otobe Kazuhiko อายุ 42 ปีในขณะนั้น ซึ่งมีความขัดแย้งทางด้านผลประโยชน์กับแก๊งใหญ่จากเมืองโคเบ แกจึงโดนสั่งตายในที่สุด
ข่าวบอกด้วยว่า ชายคนนี้น่าจะได้รับค่าจ้างเป็นเงินจำนวนหนึ่ง และนอกจากนั้นทางแก๊งจะเตรียมทางหนีทีไล่เอาไว้ให้ล่วงหน้า ส่วนใหญ่จะเป็นตั๋วเครื่องบินและที่พักอาศัยในต่างประเทศ ซึ่งแก๊งยากูซ่าจะมีสมาชิกของแก๊งทำธุรกิจและอาศัยอยู่ในประเทศนั้นๆ อยู่แล้ว และประเทศที่พวกเขานิยมส่งลูกน้องที่เป็นอาชญากรไปหลบภัยมากที่สุดก็คือ ประเทศไทย กับฟิลิปปินส์
...
ต่อมาปี 2005 หลบหนีคดีอาญาออกนอกประเทศและเดินทางมาไทยตามแผน "จนถึงขณะนี้เจ้าตัวยังคงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาของตำรวจญี่ปุ่น แต่ขอยืนยัน 100% ว่า แกไม่ใช่หัวหน้าแก๊งยามากุจิ อย่างแน่นอนครับ หัวหน้าแก๊งอะไรจะตกอับขนาดนั้น พาสปอร์ตก็หมดอายุ".
(ขอบคุณเฟซบุ๊ก Thanakorn Jaisuksakuldee)