คุณลุงวัย 56 ปีชาวราชบุรีเชื่อกินปลาหมอคางดำรักษาโรคด่างขาว ลุยบ่อกุ้งที่ ต.ยี่สาร เหมาอีก 20 กก.กลับบ้าน ขณะที่ สสจ.สมุทรสงคราม แจง ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับ แต่โปรตีนจากปลาก็มีประโยชน์กับร่างกายทำให้แข็งแรง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเจริญ แสงสุริยา ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.ยี่สาร อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ได้นำคนงานวิดบ่อเลี้ยงกุ้งพื้นที่กว่า 50 ไร่ จับปลาหมอคางดำ เพื่อเตรียมบ่อในการลงกุ้งใหม่ในครั้งต่อไป โดยครั้งนี้ได้ปลาหมอคางดำเกือบ 1 ตัน ซึ่งมีผู้มารับซื้อถึงปากบ่อ ในราคากิโลกรัมละ 15 บาท ทำให้มีรายได้จากการขายปลาหมอคางดำเกือบ 15,000 บาท ขณะที่บรรยากาศการรับซื้อปลาหมอคางดำในจังหวัดสมุทรสงครามยังคงคึกคัก ยังมีเกษตรกรนำปลาหมอคางดำมาขายเฉลี่ยวันละ 2-3 ตันต่อวัน สูงสุด 5-6 ตัน ซึ่งปริมาณปลาเริ่มลดลงแล้ว  

...

นายเจริญ กล่าวว่า ตนเลี้ยงกุ้งแบบธรรมชาติ ในลักษณะเปิดน้ำเข้าให้สัตว์วัยอ่อนไหลเข้าบ่อมากับน้ำ แล้วปิดบ่อ ปล่อยกุ้งเสริม ใช้เวลาประมาณ 6 เดือนวิดบ่อ 1 ครั้งมีรายได้หลายแสนบาท แต่พอปลาหมอคางดำระบาด รายได้ก็ลดลง แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ที่ผ่านมาตนใช้กากชาปลาเบื่อปลาให้หมดก่อนแล้วจึงเตรียมบ่อเพื่อนำน้ำเข้าบ่อ เพื่อเลี้ยงกุ้งรอบใหม่ เนื่องจากราคาปลากิโลกรัมละ 5 บาท จึงไม่คุ้มกับค่าแรงในการจับ แต่พอรัฐบาลเข้ามาช่วยรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 15 บาท ทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น ถึงแม้จะไม่มากแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ อย่างไรก็ตามก็ขอให้ขยายเวลารับซื้อไปนานจนกว่าปลาหมอคางดำจะหมดไป

ต่อมา นายพัน แก้วนุ้ย อายุ 56 ปี ชาวจังหวัดราชบุรี พาครอบครัวขับรถมาจากจังหวัดราชบุรี มาแวะซื้อปลาหมอคางดำขนาด 3 ตัวต่อกิโลกรัมในราคา 15 บาท จำนวน 20 กิโลกรัม โดยนายพัน ให้เหตุผลว่า ตนเป็นเป็นโรคด่างขาวมากว่า 10 ปี ที่ผ่านมาหมอให้ยามาทา แต่รักษายังก็ไม่หาย จึงหยุดรักษาและกินผัก 5 สี ตามคำแนะนำของแพทย์ และก็กินมานานกว่า 10 ปีก็ยังไม่ดีขึ้นได้แค่ประคองไม่ให้ขยายมากกว่าเดิม และสังเกตตัวเองทุกวัน บางครั้งก็อาการนิ่งๆ และบางครั้งก็กระจายไปตามร่างกายมากขึ้นทั้งมือ แขน ขา ลำตัว และคอ 

ลุงชาวจังหวัดราชบุรี กล่าวต่อว่า เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน นายสุรพล สินเกตุ อายุ 67 ปี มือปราบปลาหมอคางดำ ได้นำปลาหมอคางดำมาให้จำนวนมาก โดยบอกว่ามีโอเมก้าสูง ตนก็ไม่รู้จักว่าโอเมก้า 3 คือ อะไร รู้อย่างเดียวเสียดายปลาจึงนำมาประกอบอาหารทั้งทอด, แกงส้ม บางครั้งก็แล่เป็นปลาแดดเดียว ซึ่งก็อร่อยดี ตนกินมาแล้ว 3 สัปดาห์ วันนี้ตนสังเกตเห็นว่าอาการด่างขาวดีขึ้น มีสีดำเกิดขึ้น ค่อยๆ ปิดด่างขาว และร่างกายของตนที่อ่อนเพลียก็แข็งแรงสดชื่นขึ้น ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร

...

นายพัน กล่าวอีกว่า แต่ส่วนตัวเชื่อว่ากินปลาหมอคางดำแล้วทำให้อาการของโรคด่างขาวของตนดีขึ้น ซึ่งก็มีความหวังว่าจะหาย ทั้งนี้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวิจัยว่า ปลาหมอคางดำ มีความสามารถรักษาโรคด่างขาวได้จริงหรือไม่ อย่างไรก็ตามปลาหมอคางดำที่บ้านใกล้หมดแล้ว ในจังหวัดราชบุรีก็ไม่มีปลาหมอคางดำตัวใหญ่ๆ ตนจึงเดินทางมาจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อหาซื้อปลาหมดคางดำตัวใหญ่ๆ กลับไปกินต่อไป 

...

ด้าน นพ.นราพงศ์ ธีรอัครวิภาส นพ.สสจ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า โรคด่างขาวเป็นโรคทางผิวหนังชนิดหนึ่ง เป็นความผิดปกติของเซลล์เม็ดสีในร่างกาย ทำให้เกิดเป็นด่างขาวตามร่างกาย ไม่มีขอบเขตชัดเจน และไม่ทราบสาเหตุการเกิดโรค แต่จะต่างกับโรคกลากเกลื้อน ที่เกิดจากความสกปรก ทำให้เกิดเชื้อราต่างๆ ที่จะมีขอบเขตความนูน ซึ่งการรักษาด่างขาวบางรายก็ใช้ยาทา บางรายก็ใช้รังสี UV เพื่อรักษา บางกรณีก็มีการผ่าตัด 

นพ.นราพงศ์ กล่าวด้วยว่า กรณีที่ชาวบ้านเชื่อว่ากินปลาหมอคางดำแล้วอาการโรคด่างขาวดีขึ้นนั้น ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับ แต่เป็นไปได้ว่า ปลาหมอคางดำ เป็นปลาชนิดนึงที่มีโปรตีน ดังนั้นการกินปลาหมอคางดำทุกวันก็จะทำให้ได้รับสารโปรตีน เข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างภูมิต้านทาน ทำให้ร่างกายแข็งแรง อาการโรคด่างขาวจึงดีขึ้นก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามแม้จะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับ แต่ก็เป็นเรื่องดีที่ชาวบ้านช่วยกันกินปลาหมอคางดำ เพื่อจะกำจัดปลาหมอคางดำให้หมดไป.