ข้าราชการจังหวัดพังงา ชาวบ้านและเกษตรกร พร้อมใจร่วมงาน “วันรณรงค์วันเพาะปลูกข้าวไร่ดอกข่าพังงา” ที่โรงเรียนบ้านตากแดด ชูหนึ่งสินค้า GI ของจังหวัด โดยภายในงานมีผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าทั้ง ขนมโกสุ้ยจากแป้งข้าวไร่ดอกข่า ชาข้าวไร่ดอกข่า และทาโกะยากิ

ที่โรงเรียนบ้านตากแดด หมู่ที่ 2 ตำบลตากแดด อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา  ชาวบ้าน เกษตรกร ส่วนราชการจังหวัดพังงา ร่วมงาน “วันรณรงค์วันเพาะปลูกข้าวไร่ดอกข่าพังงา” ประชาสัมพันธ์การผลิตข้าวไร่ดอกข่าของจังหวัดพังงา ภายใต้โครงการพัฒนาการผลิตภาคการเกษตรเชื่อมโยงการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาตามแผนปฏิบัติราชการของจังหวัดพังงาประจำปีงบประมาณ 2567 ของทางสำนักงานเกษตรจังหวัดพังงา

...

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการแข่งขัน “หนำข้าวไร่ดอกข่าพังงา” เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของชาวพังงา นิทรรศการและการสาธิตการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไร่ดอกข่าพังงา การจำหน่ายข้าวไร่ดอกข่า และสินค้าจากกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร เกษตรกรรุ่นใหม่

ข้าวไร่ดอกข่าพังงา หรือ ข้าวดอกข่า 50 เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองพืชเอกลักษณ์จังหวัดพังงา ที่มีน้ำตาลแดงอมม่วงสีแดง หรือแดงแกมขาวเป็นข้าวไวต่อช่วงแสง เมล็ดเรียวยาว เมื่อหุงสุกจะมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นใบเตยหุงขึ้นหม้อ ไม่แข็ง รสชาติอร่อย นิยมปลูกแซมในระหว่างแถวยางพารา และปาล์มน้ำมันที่ปลูกใหม่จนถึงอายุ 3 ปี กรมการข้าวได้เก็บรวบรวมเมล็ดพันธุ์ข้าวไร่ดอกข่าเพื่อคัดเลือกสายพันธุ์บริสุทธิ์และพิจารณารับรองเมล็ดพันธุ์ข้าวในชื่อ “ข้าวไร่พันธุ์ดอกข่า 50” เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2560 ทั้งนี้ด้วยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งแสดงถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดพังงา “ข้าวไร่พันธุ์ดอกข่า 50” จึงได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indications หรือ GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 โดยใช้ชื่อ "ข้าวไร่ดอกข่าพังงา"

ภายในงานมีผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ข้าวไร่ดอกข่า ที่น่าสนใจ ทั้ง ขนมโกสุ้ยจากแป้งข้าวไร่ดอกข่า ชาข้าวไร่ดอกข่า และที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษคือ ขนมทาโกะยากิ จากข้าวไร่ดอกข่า ที่ผสมกลมกลืนระหว่างสูตรขนมต่างประเทศใช้วัตถุดิบไทย ทำไม่ยาก เริ่มจากน้ำแป้งข้าวไร่ดอกข่าผสมไข่ไก่ ใส่บล็อกตั้งไฟให้ร้อน ใส่ส่วนผสมที่มี กะหล่ำปลีซอย ถั่วลันเตา แครอทหั่น เมล็ดข้าวโพด ไส้กรอกเยอรมันหั่นชิ้นเล็ก ทุกอย่างปรุงสุก ผสมขณะตั้งไฟรอแป้งสุก เมื่อสุก ราดด้วยซอสมายองเนส และ ซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศตามความชอบ จะได้รสชาติกลมกล่อม สามารถนำไปเป็นอาหารทานเล่นของครัวเรือน หรือ ทำจำหน่าย เป็นรายได้สู่ครัวเรือนอีกด้วย.

...