เกษตรกรสวนทุเรียนภูเขาไฟ ที่ อ.กันทรลักษ์ ต่างทยอยนำผลทุเรียนตัวอย่าง มาให้ จนท.เกษตรอำเภอกันทรลักษ์ วัดเปอร์เซ็นต์แป้ง ตามมาตรการ ตรวจก่อนตัด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพแก่ผู้บริโภค และตลาดส่งออก
เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2567 สำนักงานเกษตรอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ บรรดาเกษตรกรชาวสวนทุเรียน ของอำเภอกันทรลักษ์ ทยอยนำผลทุเรียนตัวอย่าง มาเข้ากระบวนการวัดเปอร์เซ็นต์แป้งในเนื้อทุเรียน ตามมาตรการ “ตรวจก่อนตัด ทุเรียนศรีสะเกษ ปี 2567” ซึ่งเป็นสวนที่มีความประสงค์จะเก็บเกี่ยวผลผลิตและส่งออกทุเรียน โดยจะนำเอาทุเรียนภายในสวนมาตรวจก่อนวันเก็บเกี่ยว ซึ่งนับเป็นวันเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูกาลทุเรียนของจังหวัดศรีสะเกษ ปี 2567 (ก่อน 10 มิถุนายน 2567) เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพ (ทุเรียนอ่อน) ออกสู่ตลาด สำหรับโรงตัดบรรจุ หรือล้ง ต้องเข้าแจ้งความประสงค์ในการจะส่งออกทุเรียน ณ ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ฯ เพื่อสุ่มตรวจเปอร์เซ็นต์น้ำหนักเนื้อแห้งของทุเรียน ก่อนเข้าสู่กระบวนการตรวจศัตรูพืช และปิดตู้ก่อนนำส่งออก
...
นายถวัลย์ สามทอง รักษาราชการแทนเกษตรอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวว่า ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเป็นทุเรียนภูเขาไฟ GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เป็นทุเรียนที่อัตลักษณ์เฉพาะ คือ มีอัตลักษณ์ไม่เหมือนใคร เนื้อทุเรียนละเอียดเนียนนุ่ม กรอบนอกนุ่มใน หวานมันกำลังพอดี ที่สำคัญ คือ กลิ่นหอมอ่อน ไม่ฉุน ทานแล้วอร่อยไม่เหมือนใคร เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดศรีสะเกษ สำหรับผลผลิตทุเรียนของอำเภอกันทรลักษ์ จากการคาดการณ์ในปี 2567 คาดมีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวน 8,475 ตัน
รักษาราชการแทนเกษตรอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการของจังหวัดศรีสะเกษ ได้ประกาศกำหนดระดับความสุกแก่ของทุเรียน ด้วยการวัดเปอร์เซ็นต์แป้งในเนื้อทุเรียน โดยจะใช้กระบวนการตรวจสอบน้ำหนักแห้งของเนื้อทุเรียนด้วยเตาไมโครเวฟ โดยการใช้ค่ามาตรฐานเปอร์เซ็นต์แป้งในทุเรียน ของกรมวิชาการเกษตร ซึ่งในทุเรียนพันธุ์กระดุม เปอร์เซ็นต์แป้งต้องไม่ต่ำกว่า 27% พันธุ์หมอนทอง 32% พันธุ์ชะนี 30% และพันธุ์พวงมณี 30% หากวัดเปอร์เซ็นต์แป้งต่ำกว่านี้ ถือว่าเป็นทุเรียนด้อยคุณภาพ หรือทุเรียนอ่อน หากผู้ใดนำมาจำหน่าย จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา และมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค
...
นายถวัลย์ กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการรักษาชื่อเสียงของจังหวัดศรีสะเกษ หน่วยงานในพื้นที่จึงมีมาตรการที่เข้มงวด ตรวจก่อนตัด ทุเรียนศรีสะเกษ ซึ่งบรรดาเจ้าของสวนและผู้ประกอบการที่มีการซื้อขายและส่งออกทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต้องนำผลผลิตและสินค้าผ่านกระบวนการดังกล่าวทุกครั้ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ซึ่งยอดเกษตรกรที่นำผลผลิตเข้ามาตรวจ ณ วันนี้ยอดอยู่ที่ 50 รายโดยหลังจากที่ตรวจแล้ว สำนักงานเกษตรอำเภอจะออกหนังสือรับรองให้ ซึ่งในการดำเนินการในกระบวนการดังกล่าว ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
...
ด้าน นางดวงจันทร์ ศรีบุญ อายุ 55 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ม.14 ต.กระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตนนั้นเป็นเจ้าของสวนทุเรียนมีพื้นที่การเพาะปลูกกว่า 13 ไร่ ปีนี้เป็นปีแรกที่สวนทุเรียนของตนมีผลผลิตออกสู่ตลาด ซึ่งสวนของตนนั้นได้เลือกที่จะจำหน่ายให้กับล้ง โดยจากการประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานเกษตรในพื้นที่ ตนจึงทราบว่ามีมาตรการการตรวจแป้งของทุเรียน เพื่อวัดคุณภาพและมาตรฐานก่อนที่จะมีการตัดทุเรียน ตนจึงได้นำเอาผลทุเรียนของสวนตน มาเข้ากระบวนการวัดเปอร์เซ็นต์แป้งในเนื้อทุเรียน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษของสวนตน
...
ทั้งนี้ จังหวัดศรีสะเกษได้เปิดจุดบริการตรวจก่อนตัด จำนวน 5 จุดประกอบด้วยสำนักงานเกษตรอำเภอกันทรลักษ์ สำนักงานเกษตรอำเภอขุนหาญ สำนักงานเกษตรอำเภอศรีรัตนะ สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ และศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ โดยทั้ง 5 จุดบริการนี้ตรวจฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ.