ประมงพื้นบ้านปากคลองปราณ เฮ ปลาอกแลชุกชุม จับปลาเต็มลำเรือ ไม่ต่ำกว่า 500 กิโลกรัม โดยเป็นปลาพื้นถิ่น แปรรูปทำปลาตากเค็มขายนักท่องเที่ยว หรือ นำไปขายให้แพปลา ทำซาชิมิปลาทะเลไทย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวประมงพื้นบ้านปากคลองปราณ ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชาวประมงพื้นบ้านช่วยกันสะบัดปลามีสีขาวสะท้อนแสง อยู่บนฝั่งกันอย่างขะมักเขม้น หลังจากนำเรือกลับเข้าฝั่ง แต่ละรายได้ปลาอกแลมาเต็มลำเรือไม่ต่ำกว่า 400-500 กิโลกรัม นำปลาออกจากอวนไปขายให้แพปลาในพื้นที่ หรือเรือบางลำมีพ่อค้าแม่ค้ามาจากจังหวัดเพชรบุรีขาประจำ ขับรถมารับซื้อ นำไปขายต่อให้กับชาวบ้านที่ทำปลาเค็มตากแห้ง ในราคากิโลกรัมละ 8 บาท
...
นายเก่งชัย แคใหญ่ ชาวประมงพื้นบ้านเจ้าของเรือ กล่าวว่า ตนเองประกอบทำประมงชายฝั่งมานานหลายปี วันนี้สามารถจับปลาอกแล หรือ ที่ชาวบ้านเรียกปลาหลังเขียว วันนี้ถือว่าโชคดีที่ออกเรือไปไม่นานก็พบกับฝูงปลาอกแลอยู่รวมกันฝูงใหญ่ จุดที่พบเป็นทะเลบริเวณหมู่บ้านเขาเต่า อ.หัวหิน ห่างจากฝั่งประมาณ 500 เมตร ระหว่างที่ล่องเรือไปเรื่อยๆ ก็จะนั่งคอยสังเกตจอของอุปกรณ์ซาวน์เดอร์ (เครื่องหาปลา) เมื่อมีฝูงปลาว่ายผ่านมาใต้เรือก็จะมองเห็นได้ชัดเจน
เมื่อแน่ใจแล้วว่ามีปลาจำนวนมากพอ ก็ช่วยกันนำอวน ขนาดความยาวประมาณ 1,000 เมตร ล้อมเป็นรูปวงกลมสักประมาณ 4-5 รอบ จากนั้นก็ช่วยเคาะเรือให้เกิดเสียงดังจะทำให้ปลาตกใจว่ายไปชนข่ายอวน ช่วงนี้ใช้เวลาไม่นานก็ได้ปลา จากนั้นดึงอวนขึ้นเรือโดยการใช้เครื่องทุ่นแรงกว้านดึงขึ้นมาจนหมด จากนั้นก็นำเรือกลับเข้าฝั่ง
ชาวประมงพื้นบ้านเจ้าของเรือ กล่าวต่อว่า เมื่อเรือมาถึงฝั่ง ก็ถึงขั้นตอนช่วยกันสะพัดปลาที่ติดอยู่ตามช่องตาข่ายอวนให้หลุดออกมา ช่วงนี้จะใช้เวลาค่อนข้างนาน 3-4 ชั่วโมง อากาศกลางวันแดดร้อนจัดทำให้เหนื่อยง่าย หลังจากที่สะบัดปลาเสร็จ ก็เอาตะกร้ามาใส่ปลานำไปล้างน้ำ แล้วก็ยกขึ้นไปที่มีพ่อค้าแม่ค้ามารอ เพื่อคัดแยกปลาที่ติดมาหลายชนิดออก หรือเจ้าของแพปลาจะให้คนงานเอาใส่ซาเล้งบรรทุกไปส่งไปขายอีกทอด
...
ด้าน นายพันลพ หมายบุญ พ่อค้ารับซื้อปลา กล่าวว่า วันนี้มารับซื้ออกแล หรือปลาหลังเขียว เอาไปขายให้ชาวบ้านที่มีอาชีพทำปลาเค็มขาย ก่อนที่จะนำไปขายต้องคัดแยกปลาให้เรียบร้อย ปลาเค็มคนเพชรบุรีชอบรับประทานกันขาดไม่ได้ ปลาที่จะขายที่จะนำไปส่งแถวๆ ปึกเตียน บ้านโตนดน้อย เพชรบุรี จะมีชาวบ้าน 2-3 ราย เขาทำปลาเค็มขายตากไว้ริมถนน เวลามีรถนักท่องเที่ยวหรือรถทัวร์นำเที่ยวผ่านมาก็จะแวะจอดซื้อกับไปเป็นของฝาก ถือว่าเป็นสินค้าโอทอปก็ว่าได้ การออกไปล้อมจับปลาอกแล ชาวประมงใช้อวนตาข่าย ขนาด 2.9 เซนติเมตร และ 3.1 เซนติเมตร
...
ปัจจุบันกฎหมายประมงได้เข้มงวดมาก กำหนดให้ชาวประมงที่การทำประมงอวนล้อมปลาชนิดต่างๆ ต้องใช้ตามที่กฎหมายกำหนด ถ้าใครฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เมื่อนำเรือออกไปทำประมงในทะเล เมื่อเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบเจอก็จะถูกจับดำเนินคดี
สำหรับปลาอกแล อยู่ในวงศ์ปลาหลังเขียว หรือ ปลาเฮร์ริ่ง มีลักษณะลำตัวแบนข้างมาก สันท้องแหลม เกล็ดบางหลุดง่าย เกล็ดในแนวสันท้องเป็นเหลี่ยมคมเรียงต่อกันคล้ายฟัน เลื่อยปากเล็กเชิดขึ้นเล็กน้อย ฟันเล็กมาก ซี่เหงือกมีจำนวนมาก ไม่มีก้านครีบแข็งหรือเงี่ยง ลำตัวสีเงิน เฉพาะด้านหลังสีน้ำเงินเข้ม บนลำตัวที่ใกล้มุมแผ่นปิดเหงือกมักมีแต้มสีดำคล้ำหนึ่งจุดครีบหลัง และครีบหางสีดำคล้ำอมเหลือง ขนาดยาวได้ถึง 18 เซนติเมตร เป็นปลาที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงโดยเป็นปลาผิวน้ำ ปลาขนาดเล็กอาจเข้ามาอยู่ใกล้ฝั่งหรือในน้ำกร่อย
...
ปลาอกแลที่ชาวประมงจับได้ ส่วนใหญ่จะนำไปทำปลาเค็มตากแห้ง ปลาเค็มเสียบไม้ และยังนำสไลด์เอาแต่เนื้อทานดิบๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด (ซาชิมิปลาทะเลไทย) หรือนำไปทำปลาหวานแดดเดียวโรยงา หรือนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง แกง ต้มกะทิใส่กะปิ ใส่สายบัว แกงส้มแแกงคั่ว หรือจะต้มยำ ต้มแซ่บก็ได้หมด.