ช่วงฤดูเปิดหีบอ้อยเกษตรกรหลายพื้นที่ทยอยเก็บเกี่ยวอ้อย ขณะที่ ชาวไร่อ้อยโคราช หันมาตัดอ้อยสดแทนการเผา ชี้ ได้ราคาดีกว่า ช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ได้ด้วย แถมใบและยอดของอ้อยที่ตัดสดยังนำมาคลุมดิน เป็นธาตุอาหารต่อได้อีก

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูเปิดหีบอ้อย เกษตรกรหลายพื้นที่จึงทยอยเก็บเกี่ยวผลผลิตอ้อยกันเป็นจำนวนมาก และเกษตรกรชาวไร่อ้อยส่วนใหญ่จะงดการเผาไร่อ้อย หันมาใช้การตัดสดแทน เนื่องจากการเผาไร่อ้อยก่อให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อีกทั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนมีนาคมของทุกปี มักจะมีปัญหาฝุ่น PM 2.5 เกิดขึ้น ซึ่งจะตรงกับช่วงการเก็บเกี่ยวอ้อยของชาวไร่อ้อยด้วย

...

นางดี แสงกระจ่าย อายุ 75 ปี เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยรายหนึ่งในบ้านหนองพลวง ตำบลจักราช อำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมา บอกว่า ตนใช้วิธีการตัดอ้อยสดแทนการเผาอ้อย เพราะจะขายได้ราคาดีกว่า และอ้อยยังมีความหวานดีกว่า แถมใบและยอดของอ้อยที่ตัดสดยังนำมาคลุมดิน เป็นธาตุอาหารเพิ่มความอุดมสมบูรณ์และความชุ่มชื้นให้แก่ดิน ซึ่งถือเป็นวิธีที่เหมาะสมและยังช่วยลดต้นทุนปัจจัยการผลิตเรื่องค่าปุ๋ยและยากำจัดวัชพืชได้ด้วย

นอกจากนี้ ประโยชน์รองลงมาที่ได้จากการตัดอ้อยสด ก็คือ สามารถนำใบและยอดอ้อยไปขายเพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้แก่โรงไฟฟ้าชีวมวล ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน ตนจึงเลือกตัดสดแทนการเผาอ้อย ถึงแม้ว่าการตัดสดจะเพิ่มค่าใช้จ่ายในการลงทุนมากกว่า แต่ก็คุ้มทุนมาก เพราะความหวานของอ้อยจะคงที่ ไม่ลดลง ทำให้เกษตรกรส่วนใหญ่หันมาตัดสดแทนการเผากันแล้ว.