โรงแรมอัยยะปุระฯ เกาะช้าง ซื้อวัตถุดิบจากชาวประมงพื้นบ้านเกาะช้าง รังสรรค์เมนูเด็ดต้อนรับนักท่องเที่ยวในฤดูฝนกับ ปลาใบปอ ที่ทำได้ทั้ง ทอดแดดเดียว ทอดกระเทียม และทอดสามรส ให้สัมผัสของเนื้อปลาทะเลสดๆ ที่แสนละมุนลิ้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงแรมอัยยะปุระรีสอร์ทแอนด์สปาเกาะช้าง มีการรับซื้อสัตว์ทะเลจากชาวประมงพื้นบ้าน เกาะช้างมาปรุงเมนูไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะปลาใบปอ วัตถุดิบสุดพิเศษในฤดูกาลนี้ ที่สามารถนำมาทำเมนูได้ทั้ง ทอดแดดเดียว ทอดกระเทียม และทอดสามรส ที่จะมีให้กินกันในช่วงฤดูฝนเท่านั้น
...
นายพรชัย เขมะพรรคพงศ์ เจ้าของโรงแรมอัยยะปุระ รีสอร์ทแอนด์สปา เกาะช้าง กล่าวว่า การท่องเที่ยวเกาะช้างในช่วงฤดูฝนปีนี้ เป็นช่วงที่ทะเลมีคลื่นมรสุม และฝนตก ทำให้ทะเลมีความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งธรรมชาติป่าไม้ ภูเขา และสิ่งแวดล้อมจะดูสวยงาม สดชื่น การที่สถานที่ตั้งโรงแรม ตั้งอยู่ติดกับหมู่บ้านชาวประมงบ้าน พื้นที่คลองสน ม.3 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง ในช่วงนี้ชาวประมงบ้านคลองสน จะจับสัตว์ทะเลได้มาก ทั้งกุ้ง หอยปู ปลา ทางโรงแรมได้ส่งเสริมชาวประมงบ้านคลองสน ด้วยการรับซื้อสัตว์ทะเลมาปรุงเมนูไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากสัตว์ทะเลที่ชาวประมงจับได้ยังสดๆ
เจ้าของโรงแรมอัยยะปุระ รีสอร์ทแอนด์สปา เกาะช้าง กล่าวต่อว่า ชาวประมงจะออกจับสัตว์ทะเลบริเวณทะเลเกาะช้าง และนำกลับเข้าฝั่งส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าบนเกาะช้าง สำหรับสัตว์ทะเลที่ทางโรงแรมรับซื้อไว้ นอกจากปูม้า และ ปลาที่คนนิยมกินต่างๆ แล้ว ยังมีปลาอินทรี ปลากระต่ายขูด และที่น่าสนใจ คือ ปลาใบปอ ในการนำมาปรุงเมนูต่างๆ สำหรับปลาใบปอ เป็นปลาที่นำมาปรุงเมนูได้หลายอย่าง ทั้งทอดแดดเดียว ทอดกระเทียม ทอดสามรส เป็นต้น โดยวันนี้มีเมนูแนะนำจากปลาใบปอ คือการนำมาทอดแดดเดียว ทอดกระเทียม และทอดสามรส เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว ราคาไม่แพงชุดละ 330 บาท
...
นายพรชัย กล่าวอีกว่า ในส่วนของการทำเมนูจากปลาใบปอ ทางเชฟของโรงแรมค่อนข้างพิถีพิถัน ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ หลังจากนำปลามาล้างน้ำสะอาด ขอดเกล็ดออกแล้ว จะแล่เอาเนื้อออก มาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแบบลูกเต๋า นำกระดูกปลาที่เหลือส่วนหัว และหางไปทอดกรอบ ก่อนจะนำเนื้อปลาลงไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง สุกแล้วตักขึ้น ทอดกระเทียมให้กรอบ นำไปจัดเรียงในจานรับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด
เจ้าของโรงแรมอัยยะปุระ รีสอร์ทแอนด์สปา เกาะช้าง กล่าวด้วยว่า ส่วนปลาใบปอทอดสามรส มีขั้นตอนการทำแบบเดียวกับทอดกระเทียม แต่เพิ่มส่วนผสมคล้ายๆผัดเปรี้ยวหวาน ก่อนตักใส่จานเสิร์ฟได้ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ จะได้เนื้อปลาที่หวานจากความสดของปลา และรสชาติอร่อยจากการปรุงเมนู ที่เป็นเมนูกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในขณะนี้ ถือว่าเป็นเมนูเด็ดอีกเมนูหนึ่ง ปลาใบบอ หนึ่งปีมีให้กินเพียงหนึ่งครั้งช่วงฤดูฝน.
...