ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก เร่งพัฒนาพันธุ์ข้าวพื้นนุ่มให้มีความต้านทานโรคและแมลงศัตรูข้าว หลังเป็นที่นิยมในตลาดทั้งในและต่างประเทศ


เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 66 นางชวนชม ดีรัศมี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก กล่าวว่า สำหรับ ข้าวพื้นนุ่ม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้าวที่มีความอร่อย เหนียว นุ่ม มีอมิโลสต่ำ (น้อยกว่าร้อยละ 20) เป็นข้าวพื้นนุ่มเวลาหุงต้องการน้ำน้อย เมื่อหุงจะได้ข้าวสวยที่นุ่มเหนียว จึงเป็นที่นิยมของคนไทยและต่างประเทศที่ชอบบริโภคข้าวนุ่ม ปัจจุบัน กรมการข้าว ได้มีการพัฒนาพันธุ์ข้าวพื้นนุ่มให้มีความต้านทานโรคและแมลงศัตรูข้าวที่สำคัญให้ผลผลิตต่อไร่สูง เช่น กข79 กข87 และ กข97 ซึ่งจากการทดลองปลูกแล้วได้ผลผลิตมากถึง 1,200 กิโลกรัมต่อไร่ ทั้งนี้ กรมการข้าว คาดว่าพันธุ์ข้าวพื้นนุ่มจะเป็นส่วนช่วยในการกระตุ้นตัวเลขการส่งออกข้าวไทยให้มีปริมาณสูงขึ้น

ปัจจุบันตลาดในประเทศและต่างประเทศมีความต้องการข้าวพื้นนุ่มเพื่อการบริโภค โดยเฉพาะตลาดอาเซียน เช่น อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เนื่องจากเป็นข้าวที่มีความนุ่ม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีราคาที่รองลงมาจากข้าวหอมมะลิ

...

ทั้งนี้ ประเทศไทย เป็นผู้ผลิตข้าวที่สำคัญของโลก ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-เมษายน) ไทยส่งออกข้าวแล้วกว่า 2.62 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ส่งออกปริมาณ 2.29 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.41 และมีมูลค่าการส่งออก 48,612 ล้านบาท โดยตลาดส่งออกข้าวสำคัญ ได้แก่ อิรัก อินโดนีเซีย แอฟริกาใต้ สหรัฐอเมริกา และจีน ทั้งนี้เนื่องจากการส่งออกข้าวไทยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากประเทศผู้นำเข้าข้าวสำคัญที่ยังคงมีความต้องการนำเข้าข้าวเพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการข้าวในประเทศ และรักษาความมั่นคงทางอาหาร และราคาข้าวไทยอยู่ในระดับที่แข่งขันได้ ด้วยปริมาณผลผลิตข้าวไทยเพิ่มขึ้นจากปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อการเพาะปลูก แต่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ค่าเงินบาท ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความสามารถทางการแข่งขันด้านราคา โดยคาดการณ์ปริมาณส่งออกข้าวไทยปีนี้จะอยู่ที่ 7.5-8 ล้านตัน.