เกษตรกรเจ้าของไร่มัน ขอนแก่น ชี้ ไม่เชื่อมีการกักตุนหัวมันสำปะหลัง ทำให้ผงชูรสขึ้นราคา แต่น่าจะมาจากหัวมันคุณภาพต่ำ บางส่วนปลูกมันแล้วตัดต้นทำเป็นท่อนพันธุ์ไปปลูกที่อื่น ทำให้หัวมันคุณภาพไม่ดี เช่นเดียวกับลานมันที่เน้นตรวจเปอร์เซ็นต์แป้ง ก็มักพบว่าหัวมันไม่ได้คุณภาพ และฝ่อ เพราะดูแลไม่ถูกวิธี เป็นไปได้สูงที่ต้องนำเข้ามันสำปะหลังจากต่างประเทศมาผลิตทดแทน

จากกรณีผงชูรสประกาศปรับราคาถุงใหญ่ ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายประมวล แก้วพิลา อายุ 44 ปี ชาวบ้านหินลาด ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง โดยพาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูไร่มันสำปะหลังที่ตนกับครอบครัวปลูกไว้ทั้งหมด 20 ไร่ และเปิดเผยว่า การปลูกมันสำปะหลังนั้น จะปลูกหลังเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว จะทำการปลูกประมาณ 8-9 เดือนก็จะขุดหัวมันมาขาย ส่วนราคาขายก็อิงจากลานมันในพื้นที่ ที่กำหนดเอาไว้ เท่าที่สังเกตลานมันในพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นลานมันที่รับซื้อมันหัวจากเกษตรกร และไม่มีจุดใดเก็บกักเอาไว้ เพราะเกรงว่าหัวมันจะเน่า ทำให้การส่งหัวมันจะขาดทุนได้

เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง กล่าวต่อว่า ส่วนการที่ผงชูรสจะขึ้นราคา หรือขึ้นราคาแล้วนั้น ที่สงสัยว่าสาเหตุ อาจมาจากการเก็บกักตุนมันสำปะหลังวัตถุดิบหลักที่ใช้ผลิตผงชูรสหรือไม่นั้น ไม่มั่นใจ แต่เท่าที่ทราบคือเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังนั้น ส่วนใหญ่จะมีการตัดต้นมันสำปะหลังไปขาย หรือนำต้นพันธุ์ไปปลูกเพาะในที่ดินแห่งใหม่ การตัดต้นมันทำให้หัวมันสำปะหลังมีคุณภาพต่ำ เพราะหัวมันจะดูดสารอาหารไปเลี้ยงตอมัน ทำให้หัวมันไม่มีคุณภาพ ส่งขายให้โรงงานได้คุณภาพน้อยลงกว่าเดิม อาจเป็นเหตุผู้ผลิตผงชูรสอาจจะผลิตได้น้อย ค่าขนส่งแพง น้ำมันแพง กลไกการขายผงชูรสในตลาดจึงมีการปรับราคาขึ้น

...

จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ลานมันสุวรรณา ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนในพื้นที่บ้านหินลาด ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบกับนายธเนศ ศิลาทิพย์ อายุ 36 ปี เจ้าของลานมัน เปิดเผยว่า ที่ลานมันแห่งนี้ ซื้อมันสำปะหลังตามราคาที่โรงมันกำหนดมา ซึ่งการซื้อแต่ละครั้งจะต้องตรวจคุณภาพหัวมันสำปะหลังด้วย เพื่อให้ได้มาตรฐานตามที่โรงงานต้องการ สำหรับจากกระแสข่าวที่ว่าจะมีการปรับ และขึ้นราคาของผงชูรส อาจเป็นเพราะมีการเก็บสต๊อกมันดิบไว้นั้น ในฐานะเจ้าของทางลานรับซื้อหัวมันสำปะหลัง จะไม่มีการกักเก็บหัวมันสำปะหลังไว้ เพราะจะทำให้หัวมันเน่า และขาดน้ำหนัก ขณะที่ราคารับซื้อหัวมันสำปะหลังนั้นขึ้นอยู่กับมาตราฐานของโรงแป้ง

"ช่วงนี้ยอมรับว่าแป้งในหัวมันสำปะหลังต่ำลง และหัวมันฝ่อมากด้วย เนื่องจากเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังนั้น นิยมตัดต้นมันสำปะหลังจนเหลือแต่ตอ เพื่อนำต้นมันไปขาย หรือเตรียมนำไปปลูกในที่ดินแปลงอื่น ประมาณ 1 อาทิตย์จึงขุดหัวมันขึ้นมา ทำให้หัวมันมีคุณภาพน้อย แป้งในหัวมันก็ลดลง ซึ่งถ้ายังเป็นเช่นนี้มีความเป็นไปได้สูงที่อาจจะมีการรับมันสำปะหลังมาจากต่างประเทศ ทดแทนมันสำปะหลังในประเทศไทย เพราะเกษตรกรในประเทศไทย มีการปลูกมันที่ไม่ถูกต้องตามกรรมวิธี จนทำให้เชื้อแป้งในหัวมันต่ำ หัวมันฝ่อ ซึ่งก็น่าจะเป็นสาเหตุของการปรับขึ้นราคาของผงชูรส" เจ้าของลานมัน กล่าว

ทั้งนี้ ราคารับซื้อหัวมันสด จ.นครราชสีมา (เชื้อแป้ง 25%) 2.90-3.25 บาท/ กก. อ้างอิง 5 ก.ค. 2567 กรมการค้าภายใน

ราคารับซื้อหัวมันสด ณ โรงแป้ง จังหวัดนครราชสีมา วันที่ 5 กรกฎาคม 2567

ข้อมูล : สมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลัง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ.