แม่ค้าร้านส้มตำที่มหาสารคาม โอดครวญเจอมะนาวแพง ราคากระสอบละ 1,600 บาท เพราะความแล้งและอากาศร้อนจัด ผลผลิตออกน้อย แต่ยังต้องแบกรับต้นทุน เพราะวัตถุดิบแต่ละอย่างก็แพงสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยขายให้ลูกค้าในราคาเดิม ไม่ลดปริมาณ เหตุเห็นใจลูกค้า
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านส้มตำอาหารอีสาน ต.ท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม นางอุทัยวรรณ สีธรรมมา แม่ค้าส้มตำ เปิดเผยว่า ร้านตนเองขายส้มตำ ไก่ย่าง และอาหารอีสาน มะนาวจะปรับราคาสูงขึ้นทุกปี แต่มาปีนี้ได้ปรับราคาสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา หรืออาจจะเป็นสภาพอากาศที่แล้งและสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ผลผลิตออกน้อย โดยร้านของตนจะซื้อมะนาวครั้งละครึ่งกระสอบ ตอนนี้ราคามะนาวที่ซื้อมาครึ่งกระสอบอยู่ที่ 700 บาท เต็มกระสอบก็จะอยู่ที่ 700 บาท ขึ้นมาเรื่อยๆ จะอยู่ที่กระสอบละ 1,400 บาท ล่าสุด มะนาวแป้นพิจิตร กระสอบบรรจุ 20 กิโลกรัม ซื้อกระสอบละ 1,600 บาท 1 กระสอบใช้ 2-3 วัน ลูกหนึ่งก็ลงประมาณ 8-9 บาท
แม่ค้าส้มตำที่ ต.ท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม กล่าวต่อว่า นอกจากราคามะนาวที่แพงขึ้นแล้ว ซึ่งทางร้านจะใช้มะนาวแป้นพิจิตร ก็จะมีราคาสูงขึ้น จะได้รสชาติที่หอมและอร่อย ซึ่งที่ร้านจะเน้นส้มตำ ไก่ย่าง เป็นหลัก วัตถุดิบหลักอีกอย่างของส้มตำ คือ มะละกอ พริก มะนาว มะเขือเทศ ก็กำลังจะปรับขึ้นอีก ทำให้ทางร้านต้องแบกรับภาระต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นในแต่ละวัน แต่ยังคงขายให้ลูกค้าในราคาเท่าเดิม และไม่ลดปริมาณ เพราะสงสารลูกค้า อยากให้ลูกค้ากินอิ่ม และอร่อยจากรสชาติที่มาจากมะนาว สำหรับส้มตำแต่ละครก ก็จะใช้มะนาว 1 ลูก แล้วแต่ลูกค้าจะสั่ง หากชอบเปรี้ยว ลูกค้าก็จะแจ้ง ก็จำเป็นต้องเพิ่มมะนาวไปให้ครึ่งลูก
...
นางอุทัยวรรณ กล่าวด้วยว่า ช่วงนี้มะนาวลูกโตแต่ไม่ค่อยจะมีน้ำเท่าไร จึงต้องใช้มะนาวเปลือง โดยทางร้านจะไม่ใช้น้ำมะนาวผสม หรือใช้มะขามเปียกแทน ถ้าหากเปลี่ยนมาใช้มะขามเปียกแทน จะทำให้รสชาติไม่เหมือนเดิม หรือไม่อร่อย ลูกค้าก็จะบอกว่าไม่อร่อยเหมือนเดิม จำเป็นต้องใช้มะนาวเหมือนเดิม แม้มะนาวจะปรับราคาเพิ่มขึ้นก็ตาม เพราะต้องรักษาฐานลูกค้าไว้ ราคาส้มตำจะอยู่ที่ราคาจานละ 40-50 บาท อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มีการคุมเข้มจากต้นทางให้ถูกลงกว่านี้ ปัจจุบัน เศรษฐกิจไม่ดี ค่าครองชีพสูง วัตถุดิบแต่ละอย่างก็แพงสูงขึ้นเรื่อยๆ ของแพงทุกอย่าง พ่อค้าแม่ค้าก็ต้องแบกรับต้นทุน.