น้ำมัน-อาหาร ดันเงินเฟ้อ มี.ค. สูงขึ้น 0.76% เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 12 เดือน ทำไตรมาสแรกสูงขึ้นแล้ว 1.25% “พาณิชย์” ปรับคาดการณ์เงินเฟ้อทั้งปี 60 เพิ่มขึ้น 1.5-2.2% จาก 1.5-2.0%
เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 60 นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (เงินเฟ้อ) ของไทยว่า ในเดือน มี.ค. 60 ดัชนีเท่ากับ 100.33 สูงขึ้น 0.76% เมื่อเทียบกับเดือน มี.ค. 59 ซึ่งเป็นการสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 12 นับจากเดือน เม.ย. 59 ที่สูงขึ้น 0.07% ส่วนเมื่อเทียบกับเดือนก.พ. 60 ลดลง 0.46% ขณะที่เฉลี่ยเดือน ม.ค. - มี.ค. 60 สูงขึ้น 1.25% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
สำหรับสาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้น 0.76% เป็นผลจากดัชนีหมวดอื่นๆ ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่มเพิ่มขึ้น 0.83% สินค้าสำคัญที่มีราคาแพงขึ้น เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง ยาสูบและเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ เป็นต้น ส่วนดัชนีหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้น 0.68% สินค้าสำคัญที่มีราคาแพงขึ้น เช่น เครื่องประกอบอาหาร อาหารบริโภคนอกบ้าน อาหารบริโภคในบ้าน เนื้อสัตว์ เป็ดไก่และสัตว์น้ำ เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์
อย่างไรก็ตาม เมื่อแยกรายการสินค้า 422 รายการที่ใช้คำนวณเงินเฟ้อ พบว่า สินค้าที่มีราคาสูงขึ้น 123 รายการ เช่น น้ำมันพืช ซีอิ๊ว น้ำปลา กาแฟสำเร็จรูปพร้อมดื่ม ข้าวผัด ค่าเช่าบ้าน ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน ผ้าอนามัย เป็นต้น สินค้าที่มีราคาลดลง 117 รายการ และสินค้าราคาไม่เปลี่ยนแปลง 182 รายการ
นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า สำนักงานฯ ได้ปรับคาดการณ์เงินเฟ้อปี 60 ใหม่ จากเดิมขยายตัว 1.5-2.0% เพิ่มเป็น 1.5-2.2% ภายใต้สมมติฐาน คือ การขยายตัวเศรษฐกิจของประเทศเติบโต 3-4% ราคาน้ำมันดิบตลาดดูไบเฉลี่ยทั้งปีที่ 50-60 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และอัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 35.5-37.5 บาต่อเหรียญสหรัฐ ส่วนเงินเฟ้อไตรมาส 2 คาดขยายตัวเฉลี่ย 1% ใกล้เคียงกับฐานปีที่แล้ว
สำหรับดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน มี.ค. 60 หักอาหารสดและพลังงานออกจากการคำนวณ เท่ากับ 101.11 สูงขึ้น 0.62% เทียบกับเดือน มี.ค. 59 และสูงขึ้น 0.04% เทียบกับเดือน ก.พ. 60 ขณะที่เฉลี่ยไตรมาสแรก สูงขึ้น 0.66% เทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา