คุยกับผู้ก่อตั้ง "VT แหนมเนือง" ต้นตำรับจากเวียดนาม สู่แลนด์มาร์กอุดรธานี (คลิป)

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

คุยกับผู้ก่อตั้ง "VT แหนมเนือง" ต้นตำรับจากเวียดนาม สู่แลนด์มาร์กอุดรธานี (คลิป)

Date Time: 8 เม.ย. 2564 16:57 น.

Video

สาเหตุที่ทำให้ Intel อดีตยักษ์ใหญ่ชิปโลก ล้าหลังยุค AI | Digital Frontiers

Summary

  • เศรษฐีป้ายแดง พูดคุยกับ ผู้ก่อตั้ง "VT แหนมเนือง" ต้นตำรับจากเวียดนาม พร้อมเผยเคล็ดลับความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือความใส่ใจ

Latest


เศรษฐีป้ายแดง พูดคุยกับ ผู้ก่อตั้ง "VT แหนมเนือง" ต้นตำรับจากเวียดนาม พร้อมเผยเคล็ดลับความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือความใส่ใจ

 

วันที่ 8 เมษายน 2564 รายการ "เศรษฐีป้ายแดง" ทางช่องไทยรัฐทีวี 32 พาไปพูดคุยกับ "ทอง กุลธัญวัฒน์" ผู้ก่อตั้งร้านวีทีแหนมเนือง (VT แหนมเนือง) เปิดเผยว่า ต้นตำรับมาจาก คุณปู่ คุณย่า คุณพ่อ มาจากเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม ส่วนตนเองเกิดที่ จ.หนองคาย ในสมัยเด็กทำแหนมเนืองกับครอบครัว แล้วนำไปหาบขาย ส่วนร้านของพี่สาวคือ แดงแหนมเนือง จ.หนองคาย

แต่ส่วนตัวไม่ชอบอาชีพเกี่ยวกับทำอาหาร เพราะรู้สึกว่าเป็นงานของผู้หญิง จึงไปเป็นช่างกลึง แต่เนื่องจากปัญหาในขณะนั้นทำให้ชีวิตพลิกผันไปเป็นช่างทำนาฬิกา และได้พบรักกับแฟนที่เป็นช่างเย็บผ้า โดยขณะนั้นมองว่าอาชีพตัดผ้านั้นถึงทางตันแล้ว คนเริ่มหันไปซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูป เลยหันกลับไปมองธุรกิจอาหารของที่บ้าน หลังจากทำอาชีพอื่นอยู่ประมาณเกือบ 20 ปี

เมื่อกลับมาทำงานกับครอบครัวก็ได้มองหาลู่ทางขยับขยายร้านแหนมเนืองไปที่ จ.อุดรธานี เพราะเป็นเมืองใหญ่ มีประชากรค่อนข้างเยอะ เป็นทางผ่านไปลาว ส่วนชื่อ วีทีแหนมเนือง เป็นชื่อย่อของคุณพ่อคุณแม่

ช่วงที่เปิดร้านครั้งแรกได้ร้านใหญ่เลยเพื่อให้เพียงพอกับลูกค้า แต่เปิดได้เพียง 2 เดือนก็เจอวิกฤติต้มยำกุ้ง ยอมรับว่าได้รับผลกระทบแต่ไม่มาก ต่างจากวิกฤติการระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้หนักกว่า ยอดขายลดลงกว่า 60% แต่โชคดีที่แหนมเนืองของเราบริการแบบเดลิเวอรี่ได้ 

นอกจากนี้ธุรกิจของเราได้มีการนำ "ระบบปลูกผัก" จากญี่ปุ่น มูลค่าร้อยล้านบาทมาใช้ด้วย ทำให้ผักของเราเมื่อนำออกมาแล้วสามารถรับประทานได้เลย สะอาดไม่ต้องล้าง ซึ่งในแต่ละวันเราจะใช้ผักประมาณ 1 ตัน หรือ 1,000 กิโลกรัม

สำหรับจุดแข็งของ วีทีแหนมเนือง คือ 1. อาหารต้องสะอาด ปลอดสารทุกอย่าง 2. รับผิดชอบต่อลูกค้า ถ้าเราทำได้ ร้านอาหารอย่างไรก็เกิด และสิ่งสำคัญอีกอย่างคือ อาหารจะอร่อย คนกินต้องปรุงเอง นั่นคือ หากคนที่ชอบรสเปรี้ยวก็จะใส่มะเฟืองเยอะหน่อย หากชอบทานหวานก็จะใส่น้ำจิ้มมากขึ้น ทำให้อาหารถูกปากคนที่มาทานเสมอ.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ