พาณิชย์หารือสมาคม-ผู้ประกอบการ ขายหมูเนื้อแดงไม่เกิน 130-150 บาท/กก.

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

พาณิชย์หารือสมาคม-ผู้ประกอบการ ขายหมูเนื้อแดงไม่เกิน 130-150 บาท/กก.

Date Time: 24 ก.ค. 2563 19:30 น.

Video

ทางรอดเศรษฐกิจไทยในยุค AI ครองโลก | 1st Anniversary Thairath Money

Summary

  • “จุรินทร์” ส่งพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ร่วมสมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ ลดราคาเนื้อหมูทั่วประเทศ พร้อมจับมือห้างโมเดิร์นเทรด ขายหมูเนื้อแดงไม่เกิน 130 บาทต่อกิโลกรัม

Latest


“จุรินทร์” ส่งพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ร่วมสมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ ลดราคาเนื้อหมูทั่วประเทศ พร้อมจับมือห้างโมเดิร์นเทรด ขายหมูเนื้อแดงไม่เกิน 130 บาทต่อกิโลกรัม

วันที่ 24 ก.ค. 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายบุญฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นห้างแม็คโคร สาขานครอินทร์ สำรวจราคาหมู โดย นายจุรินทร์ กล่าวว่า หารือร่วมกันทั้ง 4 ฝ่ายแล้ว มีความเห็นร่วมกันว่าควรจะจัดโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน การจำหน่ายเนื้อหมูราคาถูก เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนที่บริโภคเนื้อหมูทั่วทั้งประเทศ พร้อมกำหนดมาตรการร่วมกันเบื้องต้น ทางสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้สมาคมตรึงราคาหมูอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท หรือไม่เกิน 80 บาท และจะให้สมาชิกของสมาคมปฏิบัติไปตามนี้เพื่อที่จะไม่ทำให้ภาระค่าครองชีพของพี่น้องประชาชนสูงขึ้นโดยไม่จำเป็น

  • ในส่วนของห้างโมเดิร์นเทรดที่เข้าร่วมโครงการประกอบด้วย ห้างแม็คโคร, ห้างเทสโก้ โลตัส และท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งให้คำยืนยันว่าจะจำหน่ายหมูเนื้อแดงมาตรฐาน คือ เนื้อสะโพกกับเนื้อไหล่ กิโลกรัมละไม่เกิน 130 บาท
  • สมาคมตลาดสดซึ่งมีสมาชิกอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะกำชับไปยังแผงขายเนื้อหมูต่างๆ ในตลาดที่เป็นสมาชิก ให้ขายหมูเนื้อแดงที่ปลายทางที่สุดไม่เกินกิโลกรัมละ 150 บาท 
  • กระทรวงพาณิชย์ และพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ จะร่วมมือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติขายหมูเนื้อแดงในราคาพิเศษ คือ กิโลกรัมละไม่เกิน 130 บาท และจัดกระจายไปทุกจังหวัดทั่วทั้งประเทศ

สำหรับวันนี้เริ่มต้นแล้วใน 44 จังหวัด ส่วนวันพรุ่งนี้และวันมะรืนจะปรับราคาหมูที่เขียงหมูปลายทางให้กลับสู่ภาวะปกติ

ทั้งนี้ ถือว่าเป็นโอกาสทองของประเทศไทยสำหรับการที่จะส่งออกเนื้อหมูเพื่อทำรายได้เข้าประเทศเพราะว่ามีความต้องการในตลาดต่างประเทศสูงมาก เช่น จีน เวียดนาม สิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านของเรา เพราะฉะนั้นผู้ส่งออกก็ควรหาโอกาสในต่างประเทศเพื่อส่งออกเนื้อหมู ถ้าเราเริ่มต้นตอนนี้ได้ในขณะที่ตลาดต้องการ เราก็อาจจะขยายตลาดเป็นการนำรายได้เข้าประเทศ แต่ขณะเดียวกันในฐานะผู้บริหารประเทศจะต้องดูให้เกิดความสมดุล ดังนี้

1. ให้ผู้เลี้ยงมีรายได้เพียงพอกับการยังชีพ
2. โรงชำแหละโรงฆ่าทำธุรกิจก็ต้องมีกำไรตามสมควร
3. ห้างค้าปลีกค้าส่งเขียงหมูต่างๆ ควรจะมีรายได้มีผลกำไรที่จะทำให้อยู่ได้
4. ผู้ส่งออก ถ้ายังสามารถส่งออกนำรายได้เข้าประเทศได้ก็จะถือว่าต้องเปิดโอกาส
5. ต้องไม่ทำให้ราคาหมูในประเทศสูงจนเป็นภาระของผู้บริโภค ต้องสร้างความสมดุลความยุติธรรมกับทุกฝ่าย

“การส่งออกเนื้อหมูนำรายได้เข้าประเทศทำได้ เราก็ควรจะทำ แต่ต้องไม่ก่อให้เกิดภาระหรือทำให้หมูภายในประเทศราคาสูงจนเป็นภาระของผู้บริโภค และจะติดตามโดยใกล้ชิดทุกวัน” ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่ นายจุรินทร์ ประชุมหารือระหว่างกระทรวงพาณิชย์และผู้เกี่ยวข้องได้เน้นย้ำว่าประชาชนจะต้องมีเพียงพอสำหรับการบริโภคและราคาไม่แพง.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ