ในช่วงที่ผ่านมา โลกของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว สร้างผลกระทบต่อผู้ผลิต และผู้ขายในโลกเก่า และยังลุกลามเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง ทำให้การค้าการส่งออกของไทยเติบโตไม่ดีเท่าที่ควร จนกลายเป็น “วาทกรรมแห่งวิกฤติเศรษฐกิจไทย” ในช่วงที่ผ่านมา
การรู้จักและรู้ใจผู้บริโภคยุคใหม่ จึงกลายเป็นหัวใจสำคัญ ตรงกับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารทหารไทยธนชาต ได้จัดงานสัมมนา finbiz connect the future for growth เชื่อมเทรนด์ธุรกิจอนาคต สู่กลยุทธ์การเติบโตยั่งยืน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจคือ การแนะนำเทรนด์การกิน-ใช้ของผู้บริโภค จึงอยากจะนำมาเล่าต่อให้อ่านกัน
ทั้งนี้ finbiz by ttb ระบุว่า จากการสำรวจคนทั่วโลก พบว่า ค่านิยมของคนยุคอนาคตจะขับเคลื่อนด้วยแรงจูงใจ 3 ด้าน 1.“เศรษฐกิจตามใจ” อยากได้อะไรต้องได้ ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งเป็นผลพวงจากเทคโนโลยีที่ตอบสนองได้รวดเร็วขึ้น 2.ยอมจ่ายแพงเพื่อแลกกับประสบการณ์แปลกใหม่ ไม่เน้นการถือครองสินทรัพย์ และ 3.นิยมการเช่ามากกว่าเป็นเจ้าของ ซึ่งค่านิยมนี้เริ่มขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในต่างประเทศ
และค่านิยมเหล่านี้จะส่งผลต่อความคาดหวังของผู้บริโภค เช่น ด้านที่พักอาศัย ทุกคนจะมีอาณาเขตของตัวเองในที่พักเดียวกัน เชื่อมต่อกันด้วยเทคโนโลยี และโลกเสมือน ขณะที่ด้านการทำงาน คนจะทำงานได้หลายหน้าที่มากขึ้น สายบังคับบัญชาลดลง และเลือกทำงานเฉพาะที่ถนัด ส่วนการเดินทางท่องเที่ยวต้องการให้สะดวกสบาย ไม่มีอะไรผิดพลาด
ต่อมาที่ด้านการบริโภค ผู้บริโภคจะให้ความสำคัญกับคุณค่าของประสบการณ์ เริ่มไม่ยึดติดแบรนด์ แต่ยังได้รับอิทธิพลจากสังคม การรีวิว การให้เรตติ้ง นิยมการบริโภคที่ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอย่างคุ้มค่า คนในอนาคตจะเข้าสู่ Cashless หรือการทำธุรกรรมที่ไม่ใช้เงินสด รวมทั้งจะเปลี่ยนการเรียนรู้ เป็นการเรียนสิ่งที่นำไปใช้ได้จริง ใช้ได้ทันที และสามารถเปลี่ยนเป็นรายได้ แทนการเรียนแบบเดิมๆ
สังคมจะมีหลากหลายอัตลักษณ์ หลายบทบาทมากขึ้น ทั้งในโลกจริงและโลกเสมือน สังคมแตกเป็นกลุ่มย่อย ความเป็นชาติจางลง ความเป็นกลุ่มชัดขึ้น ความสำเร็จทางสังคม คือการเติมเต็มตัวตน ผู้บริโภคอยากมีส่วนร่วมในการสร้างสินค้าบริการ ขณะเดียวกัน ผู้คนจะโหยหาสัมผัสของความเป็นมนุษย์ เห็นคุณค่าการใช้ชีวิตเนิบช้า และให้คุณค่าความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล และที่สำคัญผู้บริโภคจะใส่ใจสุขภาพ และมีส่วนร่วมในการรักษาโรคของตัวเองมากขึ้น
ทั้งนี้ finbiz by ttb ยังได้เจาะเทรนด์ธุรกิจอาหารอนาคตปีหน้า 2568 ด้วยว่า แนวโน้มการบริโภคอาหารของผู้คนจะผูกพันกับ 3 เรื่องใหญ่ 1.“กินเพื่อสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ” เน้นโภชนาการเฉพาะบุคคล กินแล้วดี กินแล้วสวย 2.การเน้นเข้าถึงประสบการณ์ใหม่ๆ เน้น “อยู่เพื่อกิน” เช่น การลองมื้อแปลกเกินจินตนาการ กินเพื่อเสพเรื่องราวและอัตลักษณ์ เช่น การนำวัตถุดิบท้องถิ่นมาทำเป็นอาหารยุคใหม่ และ 3 สุดท้าย คือ “กินเพื่อโลก” ทำร้ายโลกให้น้อยที่สุด เช่น กระบวนการผลิตที่ดูแลสิ่งแวดล้อม ผงแมลงที่ช่วยเพิ่มโปรตีนในอาหาร รวมถึง Plant-Based Meat
อ่านมาถึงจุดนี้ “มิสเตอร์พี” รู้สึกสนุกกับความเปลี่ยนแปลงที่แปลกใหม่ และอยากให้ธุรกิจอย่าท้อใจ เปลี่ยนตัวเองให้สนุกไปกับโลกใหม่ เพราะไม่ว่าโลกไหนๆ ทุกที่มีโอกาสเสมอ.
มิสเตอร์พี
คลิกอ่านคอลัมน์ “กระจก 8 หน้า” เพิ่มเติม