ซีพีแรม ดัน "เลอแปง" รุกตลาดเบเกอรีเต็มสูบ

Business & Marketing

Marketing

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ซีพีแรม ดัน "เลอแปง" รุกตลาดเบเกอรีเต็มสูบ

Date Time: 24 ส.ค. 2567 05:21 น.

Summary

  • ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา “ซีพีแรม” ได้เปิดตัวโรงงานผลิตขนมปังแผ่นแห่งใหม่ที่จังหวัดชลบุรี มูลค่าลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท นับเป็นโรงงานที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในระดับโลก เพื่อตอบรับเทรนด์ของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องการอาหารที่หาซื้อง่าย

Latest

ฟื้นกำลังซื้อช่วงเทศกาล "ค้าปลีก" ทวงรัฐรีบคลอดของขวัญปีใหม่

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา “ซีพีแรม” ได้เปิดตัวโรงงานผลิตขนมปังแผ่นแห่งใหม่ที่จังหวัดชลบุรี มูลค่าลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท นับเป็นโรงงานที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในระดับโลก เพื่อตอบรับเทรนด์ของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องการอาหารที่หาซื้อง่าย รับประทานได้สะดวกรวดเร็วผ่านช่องทางหลักร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เกือบ 15,000 สาขาทั่วประเทศ

บริษัทซีพีแรม จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตอาหารประเภทแช่แข็ง แช่เย็น อาหารพร้อมรับประทานและเบเกอรี และเป็นบริษัทลูกของบริษัทซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในไทย, กัมพูชา และลาว

ปัจจุบันซีพีแรมมีโรงงานผลิตอาหารทั้งสิ้น 16 โรง ใน 7 จุดทั่วประเทศ จากสำนักงานใหญ่ ซีพีแรมลาดหลุมแก้ว จำนวน 4 โรง, ลาดกระบัง 4 โรง, บ่อเงิน 2 โรง, ลำพูน 2 โรง, ขอนแก่น 2 โรง ชลบุรี 2 โรง และสุราษฎร์ธานี 1 โรง

จากข้อมูลตลาด ขนมปังและเบเกอรีไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเทรนด์ ความต้องการของผู้บริโภค มองหาผลิตภัณฑ์ที่ทานง่าย สะดวก โดยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีการเติบโตต่อปีเฉลี่ย3-5%

ในปี 2567 มีการคาดการณ์ว่าจะเติบโตประมาณ 7-8% โดยขนมปังแผ่นนับเป็นสัดส่วนหลักของตลาดประมาณ 30% ขณะที่ 70% เป็นขนมปังสอดไส้ทั่วไป การรุกตลาดครั้งใหญ่นี้คงเป็นโอกาสทองของซีพีแรม ภายใต้แบรนด์ “เลอแปง” ในการขยายธุรกิจให้เติบโตต่อไป

นายวิเศษ วิศิษฏ์วิญญู กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพีแรม จำกัด กล่าวว่า โรงงานผลิตขนมปังแผ่น ล่าสุดในจังหวัดชลบุรี นับเป็นโรงงานแห่งที่ 16 ของซีพีแรม มูลค่าการลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท และมีกำลังการผลิตสูงถึงวันละ 2.4 ล้านแผ่น โรงงานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อรองรับตลาดเบเกอรีในประเทศไทยที่มีการเติบโตอย่างมาก เนื่องจากผู้บริโภคหันมานิยมรับประทานผลิตภัณฑ์กลุ่มขนมปังมากขึ้น เพราะสอดคล้องกับวิถีชีวิตในปัจจุบันที่ต้องการอาหารที่หาซื้อง่าย รับประทานได้สะดวกรวดเร็ว และต้องมีรูปลักษณ์น่ารับประทานและรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

“แนวโน้มการตลาดในประเทศไทยชี้ว่าในปี 2567 มูลค่าตลาดเบเกอรีจะสูงถึง 4 หมื่นล้านบาท เลอแปงนับเป็นหนึ่งในแบรนด์ยอดนิยม และครองใจผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน ด้วยความเข้าใจผู้บริโภคทั้งเชิงลึกและเชิงกว้าง รวมถึงวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โรงงานแห่งใหม่จึงเป็นส่วนหนึ่งของแผนตอบรับต่ออุปสงค์ที่จะเพิ่มอย่างมากขึ้นในปีต่อๆไป”

โรงงานผลิตเบเกอรีเดิมที่ลาดกระบัง มีกำลังการผลิตจำกัดที่วันละ 2 ล้านแผ่น ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ดังนั้น การเปิดโรงงานใหม่ จะช่วยดันยอดขายและเพิ่มส่วนแบ่งตลาดเบเกอรีให้ได้ 20% ภายในสิ้นปีนี้ ผ่านช่องทางร้านค้าปลีกและธุรกิจอาหาร อาทิ เซเว่น อีเลฟเว่น, แม็คโคร, ร้านกาแฟและร้านอาหารในเครือซีพี

นอกจากนี้ การสร้างโรงงานแห่งนี้ยังช่วยกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ผ่านการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะภาคตะวันออกของไทยที่มีประชากรอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว สำคัญที่ดึงดูดนักเดินทางจากทั่วโลก ซึ่งนับเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย

สำหรับโรงงานแห่งใหม่ล่าสุดนี้ ได้ตอบรับเทรนด์อุตสาหกรรมโรงงานสีเขียว ที่ใช้พลังงานโซลาร์เซลล์ขนาด 2 เมกะวัตต์ พร้อมกับเทคโนโลยีการผลิตแบบระบบปิดด้วยเทคโนโลยีอัตโนมัติที่ทันสมัยได้มาตรฐานโลก เพื่อให้สามารถทำการตรวจสอบกระบวนการย้อนกลับได้ จึงปลอดภัยและมั่นใจได้ในทุกขั้นตอนพร้อมให้ความสำคัญสูงกับการควบคุมคุณภาพ การประกันคุณภาพ และความปลอดภัยทางอาหารตลอดห่วงโซ่อุปทาน

การรุกตลาดครั้งนี้ ซีพีแรมมุ่งสร้างสรรค์ขนมปังและเบเกอรีที่สดใหม่พร้อมรสชาติที่อร่อยและราคาคุ้มค่า ตอบสนองชาวไทยและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่.


วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th

คลิกอ่านคอลัมน์ “ตลาดนัดหัวเขียว” เพิ่มเติม


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ