แซนด์วิช-อาหารจีนสุดปัง ยุคทองร้านอาหารแห่เปิดใหม่ 1 แสนร้าน

Business & Marketing

Marketing

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

แซนด์วิช-อาหารจีนสุดปัง ยุคทองร้านอาหารแห่เปิดใหม่ 1 แสนร้าน

Date Time: 25 ก.ค. 2566 05:50 น.

Summary

  • “ไลน์แมน” เปิดเทรนด์ร้านอาหารเปิดใหม่ปีนี้ เพิ่มแสนร้าน ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารเช้า ร้านอาหารจีน และสุกี้ ชาบู ส่วนเมนูยอดสั่งล้นหลาม ยังเป็นส้มตำปูปลาร้า กะเพราหมูกรอบ พบแม้ร้านเปิดใหม่เยอะ แต่ครึ่งหนึ่ง ต้องปิดตัวภายในปีแรก ด้วยปัญหาต้นทุนพุ่ง คู่แข่งเพียบ

Latest

เปิดอินไซต์ คนไทย #ติดแกลม เมื่อคนต่างเจน มองคำว่า "หรูหรา" ไม่เหมือนกัน ?

“ไลน์แมน” เปิดเทรนด์ร้านอาหารเปิดใหม่ปีนี้ เพิ่มแสนร้าน ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารเช้า ร้านอาหารจีน และสุกี้ ชาบู ส่วนเมนูยอดสั่งล้นหลาม ยังเป็นส้มตำปูปลาร้า กะเพราหมูกรอบ พบแม้ร้านเปิดใหม่เยอะ แต่ครึ่งหนึ่ง ต้องปิดตัวภายในปีแรก ด้วยปัญหาต้นทุนพุ่ง คู่แข่งเพียบ

นายยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารไลน์แมนวงใน (LINE MAN Wongnai) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจร้านอาหารไทยในปีนี้ ณ สิ้นเดือน มิ.ย. มีจำนวนร้านเปิดใหม่เพิ่มขึ้น 13.6% หรือราว 100,000 ร้าน โดยประเภทร้านอาหารเปิดใหม่ที่เติบโตสูงสุด ได้แก่ ร้านอาหารเช้า (แซนด์วิช) ร้านอาหารจีน ร้านสุกียากี้ ชาบู ตามลำดับ ขณะที่ประเภทร้านอาหารเปิดใหม่ที่เติบโตชะลอลง ได้แก่ ฟู้ดทรัก ร้านข้าวต้มมื้อดึก และร้านพิซซ่า

“ส่วนเทรนด์การกินของคนไทยในช่วงครึ่งแรกของปีที่ผ่านมาพบว่า เมนูที่จำนวนค้นหาเติบโตสูงสุดบนแพลตฟอร์มของไลน์แมนวงใน ได้แก่ หมูกรอบ ไอศกรีม เค้ก สุกี้ และหม่าล่า รวมถึงเมนูที่มียอดขายดีลิเวอรีเติบโตสูงสุด ได้แก่ ส้มตำปูปลาร้า กะเพราหมูกรอบ และไก่ย่าง ส่วนเมนูเครื่องดื่ม ได้แก่ ชาเขียวนม ช็อกโกแลต และชาไทย”

ดังนั้น แม้มีร้านอาหารเปิดใหม่ตลอดเวลา แต่จากสถิติพบว่า มีร้านอาหารถึง 50% ที่ต้องปิดตัวลงภายในปีแรก และ 65% ที่ปิดตัวลงภายใน 3 ปี ยกตัวอย่างง่ายๆ หากมีร้านเปิดใหม่ 100 ร้าน ในปีแรกจะปิดตัวลงเหลือ 50 ร้าน และในปีที่ 3 จะมีบางส่วนปิดตัวลงอีกเหลือ 35 ร้าน

“จากบทบาทของไลน์แมนวงใน ในฐานะผู้นำโซลูชัน สำหรับร้านอาหารแบบครบวงจรของไทย พบว่า การเพิ่มยอดขายและลดต้นทุน เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ร้านอยู่รอดและเติบโต ในภาวะตลาดแข่งขันสูง”

ทั้งนี้ จากการที่ไลน์แมนวงใน ได้ประกาศเมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้าซื้อกิจการฟู้ดสตอรี่ “FoodStory” สตาร์ตอัพไทย ผู้ให้บริการระบบ POS (Point of sale system) หรือระบบขายหน้าร้าน ทำให้ไลน์แมนวงในขยับขึ้นสู่การเป็นเบอร์ 1 ของผู้ให้บริการระบบ POS ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญในการตอกย้ำความเป็นผู้นำในบริการโซลูชันสำหรับร้านอาหาร ช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารฟันฝ่าสมรภูมิ การแข่งขันดุเดือดไปได้

“การเข้าซื้อกิจการฟู้ดสตอรี่คือการรวมทรัพยากรของผู้พัฒนาระบบจัดการร้านอาหาร ที่ทำงานใกล้ชิดกับร้านอาหารทั่วประเทศมานานกว่า 11 ปี อย่างฟู้ดสตอรี่ เข้ากับแพลตฟอร์มของไลน์แมนวงในที่มีข้อมูลร้านอาหารมากที่สุด ทำให้ เราขยับขึ้นเป็นอันดับ 1 ในตลาด POS สำหรับร้านอาหาร มีลูกค้ากว่า 55,000 ร้าน คิดเป็น 40% ของตลาด สร้างมูลค่าการซื้อขายรวม (GMV) กว่า 180,000 ล้านบาท และจัดการออเดอร์ร้านอาหารไปแล้วรวมกว่า 636 ล้านออเดอร์ ลดปริมาณการใช้กระดาษไปถึง 323 ตัน”

นายฐากูร ชาติสุทธิผล ผู้อำนวยการอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์ระบบจัดการร้านอาหาร Food Story POS ของไลน์แมนวงใน กล่าวว่า จากการสำรวจข้อมูลจากร้านอาหาร 1,230 แห่งในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2566 พบว่า ปัญหาหนักใจที่สุด ได้แก่ ต้นทุนวัตถุดิบ ต้นทุนแรงงาน ต้นทุนแฝงที่พุ่งสูงขึ้น รวมถึงจำนวนร้านคู่แข่งที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่จำนวนลูกค้าใหม่และลูกค้าประจำลดลง.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ