สิ้นสุดการรอคอยแล้วสำหรับ Shake Shack (เชคแช็ค) เบอร์เกอร์สัญชาติอเมริกัน ที่เข้ามาเปิดให้บริการสาขาแรกที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา สำหรับผู้ที่ชื่นชอบแบรนด์นี้ไม่ต้องบินไปไกลถึงสหรัฐฯ, ฮ่องกงหรือสิงคโปร์อีกต่อไป
จุดกำเนิด Shake Shack เริ่มต้นจากเป็นรถเข็นขายฮอตด็อกขนาดเล็กๆ ที่สวนสาธารณะเมดิสัน สแควร์ พาร์คในมหานครนิวยอร์ก เมื่อปี 2544 แต่จุดที่ได้รับความนิยมก็คือการใช้วัตถุดิบเนื้อสดใหม่ เรียบง่าย คุณภาพสูง สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งผลิต ไม่ใช้เนื้อแช่แข็งเหมือนอาหารจานด่วนทั่วไป รวมไปถึงวัตถุดิบอื่นๆ
การเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ กลุ่มมิลเลนเนียลที่เป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญที่ขับเคลื่อนกระแสหรือเทรนด์ที่จะเกิดขึ้น ด้วยกำลังซื้อสูงใช้ชีวิตเกาะติดไปกับโซเชียลมีเดีย ยอมจ่ายเพิ่มขึ้นอีกนิดได้อาหารจานด่วนที่มีคุณภาพมากขึ้น รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยังผลให้ได้รับการยอมรับอย่างล้นหลามจากผู้บริโภค
ยังผลให้แบรนด์ Shake Shack กลายเป็นไอคอนหนึ่งของผู้ที่ไปเยือนมหานครนิวยอร์กจะต้องตามไปชิมตามกระแสให้ได้ แม้ว่าคิวจะยาวพันวนรอบตึกขนาดไหน แต่มาถึงวันนี้ผู้บริโภคชาวไทยสามารถลิ้มเบอร์เกอร์แบรนด์ดังนี้ได้แล้วว่ารสชาติ คุณภาพอาหารและบรรยากาศภายในร้าน Shake Shack Shake Shack สาขาแรกในประเทศไทย ภายใต้บรรยากาศการตกแต่งในแนวคิด Urban Oasis ได้รับแรงบันดาลใจจากเชค แช็ค สาขาแรกที่มหานครนิวยอร์ก ผสานกับพลังความคึกคักไม่หลับใหลของกรุงเทพฯ
การตกแต่งร้านมาในโทนสีชมพูและสีเขียวพาสเทลที่ให้สัมผัสของความรู้สึกละมุนละไม ตัดกับเพดานโลหะเงินสูงโปร่งร่วมสมัย ผนังลูกฟูกสลับจังหวะพอดีกับกระเบื้องสีชมพูนวลตาและสีเขียวของใบไม้ชุ่มฉ่ำที่จะทำให้รู้สึกเชื่อมโยงไปถึงสวนเมดิสัน สแควร์ พาร์ค พร้อมบรรยากาศด้านนอกระเบียง ที่รองรับได้ 36 ที่นั่ง มองดูผู้คนที่ผ่านไปมาบนลานกว้างของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
ทางด้านเมนูสุดฮิตต้องลอง แช็คเบอร์เกอร์ เบอร์เกอร์ดั้งเดิมของร้าน เนื้อฉ่ำๆ พร้อมกับแป้งเบอร์เกอร์รอบนอก ซอส ผัก และชีส และชีสฟรายด์ ทอดมาเหลืองกรอบราดด้วยเชดด้าชีสรสเข้มข้น รวมถึงชิกเก้นแช็ค, ชรูมเบอร์เกอร์, คริงเกิลคัทฟรายส์, มิลค์เชค, เบียร์แช็คไมส์เตอร์, ไวน์แช็คเรด, ชไวน์แช็คไวท์, แช็ค แอทแทค คอนกรีต
พร้อมกับเมนูพิเศษสำหรับตลาดประเทศไทย ด้วยการใช้วัตถุดิบในไทยสะท้อนเอกลักษณ์ไทย กับ City Shake ได้แก่ มิลค์เชคข้าวเหนียวเจลลี่ใบเตย (Pandan Sticky Rice Shake) และ เมนูคอนกรีต Cen tralSwirled วานิลลา โฟรเซ่น คัสตาร์ดผสมคาราเมลน้ำปลาหวาน รวมทั้ง Coconuts About You วานิลลา โฟรเซ่น คัสตาร์ด ผสมเนื้อมะพร้าวน้ำกะทิหอมๆ และ Shack Attack ช็อกโกแลตคอนกรีตรสเข้มข้น ที่เมนูนี้ร่วมมือกับอาฟเตอร์ยู แบรนด์เบเกอรี ผลิตบราวนี่ให้ Shake Shack
บรรยากาศเปิดร้านวันแรกเป็นไปอย่างคึกคักลูกค้าได้แห่มาต่อคิวเพื่อรับสิทธิพิเศษ โดยเฉพาะรายแรกที่เข้าคิวจะได้รับสิทธิ์ชุดเซตเบอร์เกอร์ สัปดาห์ละ 1 เซต ยาวไปจนถึงสิ้นเดือน ธ.ค.ที่จะถึงนี้ ส่วน 100 ท่านแรก จะได้รับถุงผ้า เสื้อทีเชิ้ตลิมิเต็ด อิดิชัน และพัดสานพิเศษ และลูกค้า 400 ท่านถัดมา จะได้รับพัดสานพิเศษ
สำหรับ Shake Shack ในประเทศไทยโดยผู้ถือใบอนุญาตหรือไลเซนส์คือบริษัท แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จำกัด กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มจากฮ่องกง โดยลงทุน Shake Shack ที่จีน, ฮ่องกง, มาเก๊า, สิงคโปร์และฟิลิปปินส์ เคยประกาศแผนการลงทุนในไทยว่าจะขยายสาขาได้ถึง 15 สาขาภายในปี 2575
การเปิดตัว Shake Shack ในประเทศไทยได้เขย่าให้ตลาด Quick Service Restaurant (QSR) ร้อนระอุขึ้นมา โดยล่าสุดมีการเปิดเผยตัวเลขตลาดรวมมูลค่ากว่า 45,000 ล้านบาท โดยไก่ทอดเป็นตลาดใหญ่สุดถึง 25,000 ล้านบาท ตามด้วยเบอร์เกอร์ 10,000 ล้านบาท และพิซซ่ากว่า 8,000 ล้านบาท ซึ่งการแข่งขันเป็นไปด้วยความรุนแรง แต่ละแบรนด์ต้องใช้โปรโมชันออกมาถี่ยิบ ถึงขั้นกับนำเทคโนโลยี AI มาเจาะลึกโปรโมตเข้าถึงผู้บริโภคแต่ละกลุ่ม
ต้องจับตาดูระยะยาวว่า Shake Shack ที่จับลูกค้าระดับบนกึ่งพรีเมียมและนักท่องเที่ยวจะประสบความสำเร็จได้มากน้อยเพียงใด!!
วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th