"กุ้งแม่น้ำอยุธยา" เช้งวับในมิชลิน ไกด์ ฉบับปี 2565

Business & Marketing

Marketing

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

"กุ้งแม่น้ำอยุธยา" เช้งวับในมิชลิน ไกด์ ฉบับปี 2565

Date Time: 16 มิ.ย. 2564 07:48 น.

Summary

  • ล่าสุดได้เพิ่มจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าไปในคู่มือฉบับนี้เป็นครั้งแรก เพราะเห็นว่าอยุธยาเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของไทย

Latest

เปิดตัว "ไทยรัฐ ครีเอทีฟ" ขยับสู่ธุรกิจ "สื่อสารการตลาดครบวงจร"

นายเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ มิชลิน ไกด์ ทั่วโลก เปิดเผยว่า การจัดทำมิชลิน ไกด์ หรือคู่มือ การจัดอันดับร้านอาหารที่มีคุณภาพ ฉบับปี 2565 ซึ่งเป็นฉบับที่ 5 ของประเทศไทย ล่าสุดได้เพิ่มจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าไปในคู่มือฉบับนี้เป็นครั้งแรก เพราะเห็นว่าอยุธยาเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของไทย ซึ่งได้รับยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโกตั้งแต่ปี 2534 โดยมีกำหนดตีพิมพ์คู่มือฉบับนี้ในชื่อ “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา 2565”

“จ.พระนครศรีอยุธยา มีร้านอาหารเก่าแก่สุดคลาสสิก ร้านอาหารใหม่ๆในอาคารเก่า ที่ผ่านการดัดแปลงปรับปรุงอย่างเก๋ไก๋หรือในอาคารใหม่ที่ออกแบบให้มีรูปลักษณ์ทันสมัย ร้านกาแฟและคาเฟ่ที่มีมุมสวยๆ ไปจนถึงร้านเด็ดในตลาดบกและตลาดน้ำพื้นบ้าน ทางเลือกด้านอาหารที่หลากหลายเหล่านี้ ประกอบกับภูมิหลังทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ยาวนาน คือเสน่ห์ที่แตกต่างซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยว”

ทั้งนี้ ในมิชลิน ไกด์ ฉบับใหม่ จะชี้ให้เห็นถึงศักยภาพที่โดดเด่นและมีลักษณะเฉพาะตัวของอยุธยาในฐานะจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารสำหรับคนทุกวัย และยังเป็นหนึ่งในเพชรเม็ดงามด้านวัฒนธรรมอาหารไทย ได้รับอิทธิพลจากหลายชาติ อาทิ โปรตุเกส ญี่ปุ่น อินเดีย เปอร์เซีย ซึ่งมีบทบาทต่ออาหารไทยในท้องถิ่น นอกจากที่ตั้งซึ่งล้อมรอบด้วยแม่น้ำ 3 สาย เป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งปลาน้ำจืด กุ้งแม่น้ำ ผักและผลไม้สด

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า คู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับล่าสุดนี้ จะทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการเดินทางมาเที่ยวอยุธยาอย่างแน่นอน.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ