หน้าแรกแกลเลอรี่

ฉีดหรือไม่ฉีด?

ฉีดหรือไม่ฉีด?

มะระหวาน

26 พ.ย. 2564 05:06 น.

อีกเพียงแค่ไม่กี่เดือนเท่านั้นก็จะครบรอบ 2 ปี ที่เชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มต้นระบาดให้กับคนทั่วทั้งโลกได้รู้จักมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็มีคนเจ็บป่วยมากถึง 259 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5.17 ล้านคน

แม้ว่าจะมีวัคซีนมากมายหลายยี่ห้อที่พัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่มีวัคซีนของบริษัทไหนที่ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม

ทำให้บรรดารัฐบาลทั่วทั้งโลกต่างรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้ว่าจะไม่ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แต่ก็สามารถช่วยให้หลังติดเชื้ออาการหนักกลายเป็นเบาได้ และมีโอกาสเสียชีวิตค่อนข้างต่ำ

แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายคนที่ยังไม่ยอมฉีดเพราะมองว่าไม่จำเป็น หรือมองว่าวัคซีนยังไม่สมบูรณ์ฉีดแล้วอาจจะเกิดปัญหากับร่างกายได้ จากข่าวที่ออกมาบางทีฉีดแล้วก็เกิดอาการแขนขาอ่อนแรง มีลิ่มเลือดหัวใจ หรือบางคนก็มีหัวใจวาย

โดยเฉพาะบรรดานักกีฬาชื่อดังบางรายที่ยังไม่มั่นใจในวัคซีน เพราะเชื่อว่ามันจะทำให้ร่างกายที่ฝึกฝนให้แข็งแกร่งมาตลอดชีวิต เกิดความผิดปกติขึ้นกับร่างกายจนเป็นปัญหาต่างๆ ทำให้หลายคนเลือกที่จะไม่ฉีด

ไม่ว่าจะเป็นโคล บีส์ลีย์ ผู้เล่นตำแหน่งปีก ของทีมบัฟฟาโล บิลล์ส ของศึกอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล, แอนดรูว์ วิกกินส์ นักบาสจากโกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส และไครี เออร์วิง การ์ดตัวเก่งของบรู๊คลิน เนตส์ โดยทั้งหมดปฏิเสธการรับวัคซีน

ในวงการลูกหนังก็เช่นกันที่ตกเป็นข่าวมากที่สุดก็คือ 5 นักเตะของ “เสือใต้” บาเยิร์น มิวนิก อย่างแซร์จ นาบรี, โจชัว คิมมิช, จามาล มูเซียลา, เอริก มักซิม ชูโป-โมติง และมิคาเอล กุยซองซ์ ที่ยังไม่ยอมฉีดวัคซีน

แต่หลังจากที่เยอรมนีมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นโดยตอนนี้มีผู้ติดเชื้อรายวันสูงกว่าเท่าตัวในรอบ 7 วันที่ผ่านมา จนตอนนี้มีผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 5.4 ล้านราย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 99,817 รายแล้ว

ทำให้ตอนนี้ในเยอรมนีค่อนข้างสุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อค่อนข้างมาก จนทำให้บาเยิร์นอยู่เฉยไม่ได้ต้องออกมาตรการกฎเหล็ก ลงโทษขั้นเด็ดขาดกับผู้เล่น 5 รายที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้วยการไม่จ่ายค่าเหนื่อยทุกวันที่มีเกมการแข่งขันและมีการฝึกซ้อม

โดยมีรายงานว่า “เสือใต้” ได้แจ้งกับผู้เล่นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วว่าจะงดการจ่ายค่าจ้างให้กับผู้เล่นที่ไม่สามารถมีส่วนร่วมกับทีมได้ อันเนื่องมาจากการไม่ยอมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

และก่อนหน้านี้สัปดาห์ที่ผ่านมาทั้ง 5 คนโดนแยกไปกักตัว เพราะมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทำให้สุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อมากขึ้น

จนล่าสุดมีรายงานว่า 2 ใน 5 ของคนที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนได้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ คิมมิช และชูโป-โมติง โดยทั้งคู่ก็ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านต่อไปจนให้หายขาดถึงจะกลับมาลงสนามได้อีกครั้ง

แต่ก็พอเข้าใจเหมือนกันเพราะบรรดานักกีฬาอาชีพส่วนใหญ่กว่าจะบิลต์ร่างกายให้แข็งแกร่งจนกลาย เป็นนักเตะอาชีพหรือนักกีฬาอาชีพไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

เมื่อยังไม่เห็นเอกสารอย่างเป็นทางการว่าปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์บรรดานักกีฬาบางคนก็ไม่กล้าเสี่ยง

เพราะถ้าล้มเหลวไปหรือตัวเขาเป็นอะไรไปมันได้ไม่คุ้มเสีย

แต่ถ้ามองจากส่วนรวมการฉีดดีกว่า มันดีต่อส่วนรวม ฉีดแล้วใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ยิ่งตอนนี้หลายประเทศใครจะเข้าร้านอาหาร หรือห้างสรรพสินค้า ก็ต้องโชว์ว่าฉีดวัคซีนแล้วหรือยัง

ถ้าฉีดแล้วก็ง่ายหน่อย แต่ถ้ายังไม่ฉีดก็อาจจะใช้ชีวิตลำบากซักเล็กน้อย

ฉีดไม่ฉีดไม่ต่างกันก็จริง แต่การใช้ชีวิตในยุคสมัยนี้ต่างแน่นอน!!

มะระหวาน

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิด-19เสือใต้นักเตะฉีดวัคซีนตะลุยฟุตบอลโลกมะระหวาน

วิดีโอแนะนำ

"หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
00:52

"หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้