หน้าแรกแกลเลอรี่

ซีอีโอ "ONE Esports" เผยไทยติดอันดับสูงสุดในตลาดเกมอีสปอร์ตอาเซียน

ซีอีโอ "ONE Esports" เผยไทยติดอันดับสูงสุดในตลาดเกมอีสปอร์ตอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์

10 ม.ค. 2565 13:21 น.

"ONE Esports" เผยประเทศไทยติดอันดับสูงสุดในตลาดเกมและอีสปอร์ตของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยมีผู้เล่นถึง 32 ล้านคน

วันที่ 10 ม.ค. 65 คาร์ลอส อาลิมูรัง ซีอีโอ วัน อีสปอร์ต (ONE Esports) กล่าวถึงศักยภาพการเติบโตที่มีสูงมากของวงการอีสปอร์ตประเทศไทย ที่งาน Digital Entertainment Leadership Forum 2021 ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2564 ที่ผ่านมา พร้อมร่วมอภิปรายในหัวข้อการสร้างคอนเทนต์และการสตรีมเกมแบบสร้างสรรค์ และยังฝากทิ้งท้ายอีกว่าศักยภาพของประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในตลาดอีสปอร์ตมีสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกมมือถือซึ่งมีแนวโน้มเป็นผู้เล่นหญิงเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ทั้งนี้ คาร์ลอส อาลิมูรัง ระบุว่า "ผลสำรวจจาก Newzoo บริษัทผู้นำการสำรวจตลาดเกมอีสปอร์ต ซึ่งผลออกมาว่า 95% ของผู้เล่นเกมในโลกออนไลน์ประเทศไทยใช้โทรศัพท์มือถือ และโดยรวมแล้วนักเล่นเกมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เล่นบนโทรศัพท์มือถือมากกว่าในอเมริกาเหนือและยุโรปถึง 6 เท่า"

"รัฐบาลไทยได้ประกาศอย่างเป็นทางการ และรับรองอาชีพนักกีฬาอีสปอร์ต โดยเกมอันดับต้นๆ ที่นิยมเล่น คือ Arena of Valor และ PUBG จะเห็นได้ว่าตลาดจะมีการแข่งขันสูงเพิ่มขึ้น และในที่สุดผู้พัฒนาเกม Triple-A ซึ่งเป็นเกมที่มีต้นทุนการผลิตสูงจะเริ่มเข้าสู่ตลาดเกมมือถือ และเพิ่มโอกาสให้แบรนด์ต่างๆ มีส่วนร่วม"

"ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ได้รับการยืนยันโดยวันอีสปอร์ตแล้ว โดยวัดได้จากความสำเร็จของการแข่งขัน ONE Esports Singapore Major รายการเมเจอร์แรกแห่งปี 2021 ของ Dota 2 เป็นเมเจอร์ที่มีคนดูมากที่สุดเป็นอันดับสามในประวัติศาสตร์ โดยมีการเข้าชมทั้งหมด 274 ล้านครั้ง และยอดชมพร้อมกันสูงสุด 1.1 ล้านครั้ง โดยผู้เล่นหลักส่วนใหญ่ในการแข่งขันมีพันธมิตรระดับโลกเป็นผู้สนับสนุน เช่น Foodpanda, Netflix, Shopee, Tinder, TikTok และ TUMI"

"ผมเชื่อว่ากีฬาแบบดั้งเดิมสามารถเรียนรู้ได้จากอีสปอร์ต นักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพสามารถสื่อสารและเข้าถึงกลุ่มแฟนคลับ โทรศัพท์มือถือและผ่านโซเชียลมีเดีย" เห็นได้จากวันอีสปอร์ตสามารถดึงฐานแฟนคลับจากวัน แชมเปียนชิพที่มีฐานแฟนคลับมากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก"

"ตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเกมมองว่าแฟนคลับผู้หญิงเป็นหนึ่งในกลุ่มอีสปอร์ตที่เติบโตเร็วที่สุด โดยคิดเป็น 49% ของตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการใช้โทรศัพท์มือถืออย่างแพร่หลายยังช่วยเพิ่มจำนวนผู้เล่นใหม่ๆ และทำให้เข้าถึงเนื้อหาเกมและสตรีมวิดีโอได้ง่ายขึ้น

"ล่าสุดการแข่งขันอีสปอร์ต รายการ ONE Esports Mobile Legends Pro League Invitational ที่ได้รับการสนับสนุนจาก FWD Insurance McDonald's และ Secretlab ได้มียอดผู้เข้าชมถึง 87 ล้านครั้ง และชมพร้อมกันสูงสุด 1.7 ล้านคน ซึ่งยอดผู้เข้าชมของทั้งสองแบบเพิ่มขึ้น 140% จากปีที่แล้ว การแพร่ระบาดทั่วโลกไม่เพียงแต่เร่งการเติบโตของอีสปอร์ตเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนจิตวิทยาของนักการตลาดจำนวนมากที่มองว่าช่วงเวลานี้เป็นโอกาสในการเริ่มและสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ".

วิดีโอแนะนำ

อีสปอร์ต มาแรงใน ซีเกมส์ 2021
03:30

อีสปอร์ต มาแรงใน ซีเกมส์ 2021

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง