ไทยรัฐออนไลน์
เกาหลีใต้ขนเชฟบินด่วนถึงกรุงโตเกียว เพื่อทำอาหารแจกจ่ายนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ในโอลิมปิก 2020 เนื่องจากไม่ไว้ใจครัวกลางของฝ่ายจัดการแข่งขัน
สำนักข่าวยอนฮับระบุว่า สาเหตุของการตัดสินใจในครั้งนี้ เป็นเพราะคณะกรรมการโอลิมปิกของเกาหลีใต้ รู้สึกกังวลถึงที่มาของวัตถุดิบในการปรุงอาหารของญี่ปุ่น ซึ่งถูกส่งมาจากฟูกุชิมะ เมืองที่เคยเกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์เมื่อปี 2011 ทำให้เกรงว่าวัตถุดิบต่างๆ ที่ถูกส่งมาทำอาหารเลี้ยงนักกีฬา อาจมีสารปนเปื้อนหลงเหลืออยู่
กระทั่งล่าสุด ทางการเกาหลีใต้ได้ตัดสินใจเช่าโรงแรม บริเวณใกล้กับหมู่บ้านนักกีฬา พร้อมกับส่งเชฟและพ่อครัว 14 คน รวมถึงวัตถุดิบสำคัญอย่าง กิมจิ มาทำอาหารเลี้ยงนักกีฬากับเจ้าหน้าที่จากแดนโสมขาว ที่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ซึ่งจะเสิร์ฟอาหารไม่น้อยกว่า 420 ชุดต่อวัน
ด้าน คัตสึโนบุ คาโตะ โฆษกระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่น ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส เกี่ยวกับการแยกครัวทำอาหารเองของเกาหลีใต้ พร้อมยืนยันว่าอาหารและวัตถุดิบต่างๆ ที่ใช้เลี้ยงนักกีฬาในโอลิมปิก 2020 ครั้งนี้ มีมาตรฐานที่ชัดเจน และสามารถเปิดเผยที่มาได้ทั้งหมด.