หน้าแรกแกลเลอรี่

สายตรงฟีฟ่าเดย์ (2)

สายตรงฟีฟ่าเดย์ (2)

บี บางปะกง

27 ม.ค. 2565 05:06 น.

(ต่อตอนที่แล้ว) ตัวอย่างการช่วยชีวิตนักฟุตบอลที่หมดสติจากหัวใจและสมองขาดเลือด ไปเลี้ยงในการแข่งขัน ทำให้นักกีฬาฟุตบอลรายนั้นรอดชีวิตมาได้ ผมมีหน้าที่ต้องไปทวนสอบ กับเจ้าภาพ คือสมาคมกีฬาฟุตบอลว่าเขาเตรียมการ ไว้อย่างไรบ้าง?

ห้องปฐมพยาบาลในสนามฟุตบอลมีอุปกรณ์ ทางการแพทย์ที่พร้อมมั้ย เจ้าหน้าที่ข้างสนามที่จะทำหน้าที่นำเอาเปลสนาม (Stretcher) เข้าไปรับนักกีฬาฟุตบอล มีความรู้ทางการแพทย์ ในการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บ ผู้เจ็บป่วยที่ต้องมีความระมัดระวังต่างกันออกไป

โดยเฉพาะกรณีร้ายแรงที่หัวใจหยุดเต้น หากทีมเข้าไปถึงนักฟุตบอลช้าไปกว่า 2 นาที โอกาสการรอดชีวิตก็จะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ

จากเดิมที่เรามักเรียก จนท.เหล่านี้ว่า จนท.เปลข้างสนาม (Stretcher Man) ฟีฟ่า ได้ให้เรียกชื่อใหม่ว่า Medical Team at Sideline เพราะบุคลากรเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของทีมแพทย์ จึงต้องถูกฝึกฝนความรู้พื้นฐานทางการแพทย์ต่างๆให้เพียงพอในการทำหน้าที่ได้อย่างถูกต้อง

อีกหน้าที่หนึ่งคือ ผมจะต้องไปตรวจเยี่ยม โรงพยาบาลที่ถูกกำหนดให้เป็น รพ.ประจำการแข่งขันที่เรียกกันว่า Designated Referral Hospital ว่า มีความพร้อมที่จะสนับสนุนการแข่งขันได้ดีตามมาตรฐานของฟีฟ่าหรือไม่ โดยเฉพาะในกรณีฉุกเฉินที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขัน เพราะอาจมีความรุนแรงจากน้อยไปหามาก จนกระทั่งอาจอันตรายถึงชีวิตได้

รพ.เหล่านั้นจะต้องมีความพร้อมทางการแพทย์ระดับสูงและต้องจัดบริการแบบ Fast Tract ให้กับฝ่ายจัดการแข่งขันดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ซึ่งรวมทั้งกรณีฉุกเฉินทางการแพทย์ที่ไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บ กรณีเกิดขึ้นในระหว่าง ที่พักอยู่ในโรงแรมที่พัก

สำหรับการแข่งขันที่สำคัญๆในระดับนานาชาติ หรือระดับโลก เจ้าภาพอาจจะต้องจัด Medical Services ขึ้นในโรงแรมที่พักด้วยซ้ำไป โดยจะต้องมีแพทย์ พยาบาล พร้อม อุปกรณ์และเวชบริภัณฑ์ทางการแพทย์ที่พร้อม ให้การรักษาทันที และจะต้องมีรถ Ambulance stand by ไว้ที่โรงแรมตลอด 24 ชั่วโมง ด้วย เพื่อการส่งต่อไปยังโรงพยาบาล

ส่วนอีกหน้าที่หนึ่งคือ FIFA Doping Control Officer ซึ่งกล่าวโดยสรุปก็คือ ทีมที่ เข้าแข่งขันทุกทีมเมื่อแข่งขันเสร็จ นักฟุตบอลที่ส่งชื่อเข้าแข่งขันทั้ง 11 คน และรายชื่อผู้ที่เป็นผู้เล่นสำรองจะถูกสุ่มชื่อขึ้นมาทีมละ 2 คน เพื่อ รับการตรวจสารต้องห้ามในปัสสาวะ หลังจบการแข่งขันแล้ว

นักฟุตบอลจะต้องฉี่ออกมาให้ได้อย่างน้อย 90 ซีซี เพื่อตรวจสารต้องห้าม โดยจะต้องนำส่งไปที่ห้องแล็บที่ WADA ให้การรับรองเท่านั้น

น.อ. (พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์

OOOOOOO

ติดตามเรื่องเล่าจากต่างแดนของ “พี่หมอ ไพศาล” ที่เนื้อหาสาระเต็มเปี่ยม

ได้ในตอนต่อไป...ที่ “ไทยรัฐสปอร์ต” แห่งนี้ เพียงที่เดียวครับ!!!

บี บางปะกง

วิดีโอแนะนำ

ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
03:16

ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง