ด้วยความสามารถ "ม.ล.กฤษฎา" ยันเอง "ภีม ธนัช" ติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ ไม่ใช่เพราะมีชื่อเสียง

วันที่ 22 เม.ย. 68 "ม.ล.กฤษฎา เกษมสันต์" ยืนยันด้วยตัวเอง "ภีม ธนัช" ติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ ไม่ใช่เพราะมีชื่อเสียง เสริมเยาวชนลุยศึกใหญ่ เพื่อเก็บประสบการณ์เตรียมพร้อมซีเกมส์ 2025
ความเคลื่อนไหวของทีมไอซ์ฮอกกี้ประเภททีมชายชุดใหญ่ ที่เตรียมเดินทางไปแข่งขันเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ ดิวิชั่น 2 กลุ่มบี (2025 IIHF Ice Hockey World Championship Division II, Group B ) ระหว่างวันที่ 27 เมษายน- 03 พฤษภาคม 2568 ที่เมืองดูเนดิน ประเทศนิวซีแลนด์

ล่าสุดทัพนักกีฬาไอซ์ฮอกกี้ได้มาไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตรงหน้าประตูทางเข้าสนามราชมังคลากีฬาสถานเพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นขวัญกำลังใจในการออกไปแข่งขันในระดับนานาชาติ
ม.ล.กฤษฎา เกษมสันต์ นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทีมชุดนี้ผสมผสานระหว่างกลุ่มนักกีฬารุ่นซีเนียร์ และกลุ่มรุ่น ยู-18 บางคน เพื่อต้องการให้เด็กๆยู-18 ได้มีโอกาสเรียนรู้กับนักกีฬารุ่นพี่และการแข่งขันในระดับโอเพ่น โดยเด็กยู-18 ที่คัดเข้ามานั้นก็มีความสามารถดีมาก ซึ่งพวกเขาก็พร้อมในการรับบททดสอบในครั้งนี้
เวิลด์แชมเปี้ยนชิพ ดิวิชั่น 2 กลุ่ม บี ถือว่าเป็นระดับที่สูงที่สุดที่ทีมชาติไทยเคยไปถึง ความหวังนั้นคือการอยู่รอดให้ได้ในปีนี้ แต่ก็อยากติด 1 ใน 3 ให้ได้ ส่วนทีมที่จะต้องเอาชนะให้ได้ก็คือไต้หวัน เพราะเป็นทีมจากเอเชียด้วยกัน อีกทั้งทีมนี้ยังเปรียบเสมือนคู่รักคู่แค้นของทีมชาติไทย คาดว่าจะเป็นดาร์บี้แมตช์ที่สนุกในทัวร์นาเม้นนี้
ม.ล.กฤษฎา เผยต่อว่า "จริงๆ แล้วไม่ใช่เพราะความเป็นดาราของภีม แต่เขามีความสามารถที่ถูกคัดเลือกมาเล่นทีมชาติชุดใหญ่ได้ เพราะความสามารถตัวเขาเองที่ผ่านมา (รายการ U18 World Championship Division III Group B)
ซึ่งสอดคล้องกับจุดมุ่งหวังของสมาคม ฯ ที่ต้องการให้นักกีฬาชุดเยาวชนก้าวขึ้นมาหาประสบการณ์ที่สูงขึ้น กับรุ่นซีเนียร์ รู้ดีว่ารายการที่นิวซีแลนด์นั้นยาก เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้พร้อมสำหรับซีเกมส์ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ"
ขณะที่ “ภีม” ธนัช ลิ้มปัญญากุล นักกีฬาไอซ์ฮอกกี้ดาวรุ่ง ศิลปินเทรนนีของค่ายเพลง SONRAY MUSIC (ซันเรย์ มิวสิค) และยังเป็นน้องชายแท้ๆของ "ภู" ธัชชัย ลิ้มปัญญากุล สมาชิกวงบัส (BUS) ที่ติดทีมชาติไทยชุดใหญ่เป็นครั้งแรก เปิดเผยว่า ต้องขอขอบคุณสำหรับโอกาสที่สมาคมหยิบยื่นให้ ผมรู้สึกดีใจและภูมิใจมาก การฝึกซ้อมกับทีมชาติชุดใหญ่จะหนักกว่าทีมยู-18 มาก ซึ่งรุ่นพี่ในทีมก็เคยเป็นโค้ชผมตอนเด็กๆ พวกเขาก็ให้คำปรึกษาได้ดีมาก การเตรียมความพร้อมของตัวเองคือต้องทำใจเลยว่ารุ่นใหญ่เขาเล่นกันหนักมาก ก็จะต้องเตรียมร่างกายให้ดีในการเจอพวกกองหลังตัวใหญ่ๆ ก็จะทำให้เต็มที่ที่สุด ให้สมกับการได้รับโอกาสในครั้งนี้

ด้าน เค็น เอ็ดวิน ซินบอร์น กัปตันทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ตอนนี้นักกีฬาทุกคนมีความพร้อมเป็นอย่างมาก เพราะหลังจากกลับจากเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ที่ฮาร์บิน ก็ซ้อมต่อเนื่องทันที ส่วนกลุ่มเด็กใหม่ที่ถูกดันขึ้นมาก็มีความกระหายในชัยชนะมาก มีแรง มีทักษะที่ดี เราตั้งใจว่าจะทำให้ดีที่สุดและอยากติด 1 ใน 3 ให้ได้ ซึ่งการไปแข่งในครั้งนี้ก็ไม่กลัวทีมไหนเลย เราก็ดีพอที่จะชนะได้ทุกทีมที่เจอ
ลิขิต เนียมวัน ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ทีมชุดนี้มีจุดเด่นที่ความเร็วและทักษะของแต่ละคนดีมาก ซึ่งการลงแข่งในเวิลด์ฯดิวิชั่น 2 ก็ถือว่าเป็นเกมที่ยากเพราะหลายทีมก็มีศักยภาพสูสีกับไทย ส่วนตัวแล้วก็ได้ดูฟอร์มของคู่แข่ง พอกลับมาประเมินแล้ว ผู้เล่นไทยไลน์ 1 กับ ไลน์ 2 ก็ดีพอที่จะพาทีมทำตามเป้าหมายคือติด 1 ใน 3

สำหรับนักกีฬาทั้ง 18 คนมีดังนี้ นิโคลาส ชาร์ล แลมสัน, แพทริก ฟอร์สเนอร์, ยอน มิคไคล์ อิซัคส์สัน, ชนกชนม์ ลิ้มปิ่นเพชร, ภานุรุจ สุวชิรัตน์, ธนชัย ศักดิ์ชัยเจริญกุล, ธนะณัช กุลธัญญ์ธร, ภูมิรพี ประเสริฐธรรมา, ทีปณทัศน์ ภัทรมาศสกุล, ธนัช ลิ้มปัญญากุล, เค็น เอ็ดวิน ซินบอร์น, ณัฎฐ์ชยธร ญาณกรธนาพันธุ์, สมิต ไทรทอง, ลัญจกร วัฒนพระยา, ณฐพัชร์ ผาทอง, สุวิจักขณ์ สุทธิกาญจน์, ภัทรพล อังกุลพัฒนาสุข และ เบนจามิน เดวิด คลายเนสเช
การแข่งขันไอซ์ฮอกกี้เวิลด์แชมเปี้ยนชิพ ดิวิชั่น 2 กลุ่มบี (2025 IIHF Ice Hockey World Championship Division II, Group B ) มีทั้ง 6 ชาติเข้าร่วมชิงชัย คือ นิวซีแลนด์ (เจ้าภาพ), บัลแกเรีย, ไต้หวัน, จอร์เจีย, ไอซ์แลนด์ และ ไทย (แชมป์จาก ด.3 กลุ่ม เอ) โดยจะแข่งกันแบบพบกันหมด เพื่อหาทีมอันดับ 1 ของตารางเลื่อนชั้นไปสู่ ดิวิชั่น 2 กลุ่มเอ
นักกีฬาชายทีมชาติไทยชุดใหญ่จะเดินทางในวันที่ 24 เม.ย.2568 จะนัดรวมตัวกันเวลาประมาณ 15.00 น.ที่สนามบินสุวรรณภูมิ