ของดีจากผีแดง

ของดีจากผีแดง

บี บางปะกง

28 ก.พ. 2568 04:00 น.

ของดีจากผีแดง

ปักหลักเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมกันที่ PTT Stadium บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จังหวัด ระยอง กันมาร่วม 2 สัปดาห์แล้ว

สำหรับขุนพลนักเตะทีมชาติไทย อายุ 17 ปี ที่กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อไปลุยศึกลูกหนังชิงแชมป์เอเชีย ยู17 รอบสุดท้าย ที่ซาอุดีอาระเบีย ระหว่างวันที่ 3-20 เมษายน 2568

ซึ่งทีมชุดนี้เป็นความหวังสูงสุดของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และแฟนบอลทั่วประเทศ

ที่หมายมั่นปั้นมือกันว่าจะเป็น 1 ใน 8 ชาติเอเชีย ที่ซิวตั๋วไปลุยรอบสุดท้่าย ฟุตบอลโลก 17 ปี ที่กาตาร์ ได้สำเร็จ

โดย “เซอร์เด็จ” จเด็จ มีลาภ กุนซือใหญ่ของทีม ได้จับนักเตะเคี่ยวซ้อมอย่างหนักทั้งเช้าและเย็น และผ่านเกมอุ่นเครื่องไปแล้ว 2 แมตช์ กับ อัสสัญชัญศรีราชา และสโมสรราชนาวี

สำหรับการเก็บตัวครั้งนี้หลายคนโฟกัสไปที่ 3 แข้งนอกที่สังกัดสโมสรดังในยุโรป

ซึ่ง “นายกแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ลงทุนประสานงานให้บินข้ามทวีปมาร่วมคัดตัวกับทีมช้างศึกจูเนียร์ด้วย

ได้แก่ ไค ลอว์ แนวรับลูกครึ่งไทย-อังกฤษ จากสโมสร น็อตติงแฮม ฟอเรสต์

ซิลวา แม็กเซส แข้งลูกครึ่งไทย-เวลส์ วัยย่าง 15 ขวบ ดาวเด่นจากสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

และ ศุภฤทธิ์ สุขะนินทร์ เด็กไทยแท้ที่ไปเติบโตและเล่นฟุตบอลอยู่ในฝรั่งเศสกับสโมสร เอฟซี เมตซ์

ซึ่งจากการฝึกซ้อมและอุ่นเครื่องในช่วงที่ผ่านมา ดูเหมือน โค้ชจเด็จ มีลาภ จะประทับใจในฟอร์มของเด็กผีแดง อย่าง “ซิลวา แม็กเซส” มากที่สุด

โดย “เซอร์เด็จ” ถึงกับให้สัมภาษณ์ออกสื่อเลยว่า “ไม่แปลกใจเลยที่แมนยูฯ เซ็นต์สัญญากับเขา”

เพราะตัวเองไม่เคยเห็นเด็กคนไหนในรุ่นอายุ 14 ปี ที่เก่งระดับเดียวกับ 17 ปี ที่เล่นในประเทศไทยมาก่อน

ซิลวา มีความเร็วสูง กระชากหายในทุกจังหวะ ที่สำคัญร่างกายดีและแข็งแกร่งมากๆ จะเป็นอาวุธหนักของทีมชาติไทยชุดนี้แน่นอน

น่าเสียที่เจ้าตัว ไม่ได้อยู่ร่วมซ้อมหนักกับแข้งไทยยู17อย่างต่อเนื่อง เพราะต้นสังกัด แมนฯ ยูไนเต็ด เรียกตัวกลับอังกฤษก่อน

เนื่องจากสโมสรมีโปรแกรมฟาดแข้งฟุตบอลในระดับเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี รออยู่

และเจ้าตัวจะกลับมาร่วมทีมได้อีกครั้ง ในช่วงที่ทีมบินไปเข้าแคมป์เตรียมทีมที่กาตาร์ กลางเดือนหน้ามีนาคม ซึ่งสมาคมฯต้องทำเรื่องขอตัวไปอีกครั้ง  

ขณะเดียวกันผมได้มีโอกาสสอบถาม “เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ในฐานะฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯที่ติดตามดูแลทีมชาติชุดนี้อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด

ซึ่ง “เดอะตุ๊ก” ก็ยอมรับว่า ฝีเท้าและทักษะของ ซิลวา แม็กเซส นั้นจัดได้ว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับเด็กรุ่นอายุ 14-15 ปีด้วยกัน

สไตล์การเล่นของไอ้หนูคนนี้ คล้ายกับ “เบนจามิน เดวิส” เวลาเล่นให้ทีมชาติชุดใหญ่ ยังไง ยังงั้น

แต่ก็ยังไม่รู้ว่าทางโค้ช17ปี จะตัดสินใจใช้งานเขาหรือเปล่า? ในศึกเอเชียหนนี้

เพราะเจ้าตัวไม่ได้อยู่ร่วมซ้อมทีมตลอด จึงอาจมีปัญหาเรื่องทีมเวิร์ก หรือ การเล่นร่วมกับเพื่อนคนอื่น ในช่วงเวลาที่เหลือนับจากนี้

อย่างไรก็ตาม ถ้า “เซอร์เด็จ” จะใส่ชื่อของ ซิลวา ลงไปใช้งานเป็นตัวทีเด็ดในม้านั่งสำรอง ก็น่าจะทำได้

ขึ้นอยู่กับแท็กติกที่จะเตรียมไว้ใช้รับมือคู่ต่อสู้ในทัวร์นาเมนต์นี้

หรือไม่อาจจะรอไว้เป็นตัวหลักในปีหน้า เพราะเจ้าตัวอายุยังน้อย ยังมีโอกาสพัฒนาและเก่งกว่านี้ได้อีก

เรียกว่า “ซิลวา แม็กเซส” ถือเป็นของดีที่ทีมปิศาจแดง พร้อมจะเจียระไนยให้เป็นดาวรุ่งดวงใหม่ของสโมสรในวันข้างหน้า

โดยเมื่อเร็วๆนี้ สื่อยุโรป ที่ได้เห็นฟอร์มแข้งลูกครึ่งไทยรายนี้โชว์ลีลากระชากลากเลื้อยกับตา

ต่างพากันยกนิ้วว่า ไอ้หนูซิลวา คนนี้นี่แหละ ที่มีโอกาสจะเติบโตเป็น “นิวโรนัลโด” คนใหม่ในอนาคตได้ไม่ยากเลย

สมแล้วกับที่เป็นลูกชายของอดีตกองหน้าคนดังของทีมชาติเวลส์ “โรเบิร์ต เอิร์นชอว์”

ที่เคยสร้างชื่อกระหึ่มในหลายสโมสรชั้นนำของลีกเมืองผู้ดี

เป็นลูกไม้พันธ์เยี่ยม ที่หล่นไม่ไกลต้น ซึ่งพร้อมมาสร้างชื่อกับ “ทีมชาติไทย”

ให้เป็นที่ประจักษ์ไปทั่ว...ในอีกไม่ช้าไม่นาน !!!

- บี บางปะกง -
joggingboy_be@yahoo.com

เราใช้คุ้กกี้ 

เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookie Policy)

รับทราบ