“รุกยะห์” พิธีกรรมขับไล่ "ญิน" คล้ายการขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากร่างกาย ผู้คนที่มาประกอบพิธีมีอาการเจ็บป่วยทางกาย บางรายนอนไม่หลับ ปวดหัวรุนแรง นักวิชาการศาสนาชี้ว่า มีคนไม่ดีทั้งจากญินและจากมนุษย์ แต่ไม่ได้ให้เชื่อเพื่อไปยุ่งเกี่ยวกับมัน

เรื่องราวไสยศาสตร์ที่ตามหลักความเชื่อของทางศาสนาที่หลายคนอาจเข้าใจคือ มุสลิมจะไม่เชื่อหรือนับถือเรื่องราวแบบนี้ แต่วันนี้เราจะนำเสนอหนึ่งพิธีกรรมที่ชาวมุสลิมเรียกว่า รุกยะห์ พิธีกรรมที่ดูแล้วอาจคล้ายกับการขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากร่างกาย ซึ่งหลักศาสนาอิสลามเรียกว่า "ญิน"

“รุกยะห์” พิธีกรรมขับไล่ "ญิน" ทางเลือกเยียวยามนุษย์ (คลิป)

ทีมงานข่าวแสบเฉพาะกิจเดินทางลงพื้นที่ไป จ.ยะลา พบกับผู้คนที่เดินทางมาที่บ้านพักของผู้ทำพิธีเพื่อขับไล่วิญญาณหรือสิ่งเร้นลับเรียกว่า ญิน ซึ่งเชื่อว่าเข้ามารบกวนจนทำให้คนปกติเจ็บไข้หรือถูกรบกวนในลักษณะต่างกันไป พิธีกรรมนี้มีชื่อเรียกว่า รุกยะห์

“รุกยะห์” พิธีกรรมขับไล่ "ญิน" ทางเลือกเยียวยามนุษย์ (คลิป)

...

"บุคอรี อั๊ลการีมี" นักวิชาการด้านศาสนาอธิบายว่า “รุกยะห์” ไม่ได้เป็นพิธีไล่ "ญิน" เพียงอย่างเดียว แต่สามารถใช้เยียวยารักษาทั่วไปได้ด้วย โดยการอ่านคัมภีร์ไปพร้อมกับการเป่ารักษา ซึ่งมุสลิมหากศึกษาให้ดี มีการบันทึกในคัมภีร์ว่า มีคนไม่ดีทั้งจากญินและจากมนุษย์ด้วย แต่ไม่ได้ให้เชื่อเพื่อไปยุ่งเกี่ยวกับมัน เพราะศาสนาอิสลามไม่ได้พึ่งพาต่อสิ่งเร้นลับหรือพึ่งพาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เว้นแต่พระเจ้าเท่านั้น

คนที่มารักษาด้วยวิธีรุกยะห์จะมีอาการแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นแบบปวดท้อง ปวดตา หรืออาการแปลกๆ ที่ไม่สามารถอธิบายได้

“รุกยะห์” พิธีกรรมขับไล่ "ญิน" ทางเลือกเยียวยามนุษย์ (คลิป)

ผู้ที่มารักษารายหนึ่งให้ข้อมูลว่า อาการที่เป็นอยู่จนต้องมารักษาด้วยพิธีกรรมนี้ เนื่องจากปวดหัว นอนไม่หลับ ทำให้มีการใช้ชีวิตที่ทรมาน เมื่อเห็นหลายคนมารักษาแล้วหายขาด เลยอยากมารักษาด้วย โดยหลังจากมาทำพิธีกรรมรอบแรก มีอาการเจ็บปวดค่อนข้างรุนแรง หลังกลับมารอบสอง เริ่มเบาลง แต่เมื่อมาทำพิธีรอบที่ 3 เริ่มมีอาการปวดหัวอย่างหนัก

จากการเฝ้าสังเกตระหว่างทำพิธีกรรม ทีมงานพบว่า เมื่อผู้ทำพิธีทำการสวดแล้ว คนที่มารักษามีน้ำตาไหลออกมาจากบริเวณดวงตา ร้องไห้เหมือนเสียใจกับอะไรบางอย่าง

“รุกยะห์” พิธีกรรมขับไล่ "ญิน" ทางเลือกเยียวยามนุษย์ (คลิป)

"มะรอปี นาแว" หรือ "โต๊ะบอมอ" ผู้ประกอบพิธีกรรมเล่าว่า สัญญาณที่บ่งบอกว่ามีญินมาเข้า คนนั้นจะมีอาการแปลกๆ เช่น แน่นหน้าอก กลางคืนนอนไม่หลับ ตาแข็ง บางรายมาในฝัน อย่างมีการฝันแปลกๆ เห็นสัตว์ดุร้ายมีเขี้ยวแหลมคม ถือเป็นสัญญาณที่ทำให้คนนั้นเจ็บปวด ป่วยไข้ ถือเป็นอาการของคนถูกคุณไสยมนต์ดำ

การทำพิธีกรรมรุกยะห์ใช้เวลาในการรักษาแต่ละคนประมาณ 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วแต่อาการของบุคคล ซึ่งสิ่งที่แฝงอยู่ในพิธีกรรมรุกยะห์อาจไม่ใช่เรื่องของสิ่งเร้นลับเพียงอย่างเดียว แต่ได้แฝงคำสอนบางอย่างไว้ในพิธีกรรมนี้

“รุกยะห์” พิธีกรรมขับไล่ "ญิน" ทางเลือกเยียวยามนุษย์ (คลิป)

...

สุดท้ายแล้วพิธีกรรมรุกยะห์เป็นพิธีกรรมที่มีอยู่ตามหลักคำสอนในพระคัมภีร์จริง โดยใช้ความเชื่อและความศรัทธาในองค์พระเจ้าในการรักษา ไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดหรือนอกเหนือคำสอนของพระเจ้าแต่อย่างใด แต่ก็อยากให้ทุกคนใช้วิจารณญาณในการพิจารณา

ติดตาม #ข่าวแสบเฉพาะกิจ และภารกิจ See True "ให้คุณเห็นความจริง" จะพิสูจน์ ตรวจสอบ พร้อมลงทุกพื้นที่ ขยี้ทุกความจริง ทุกวันเสาร์ 6 โมงเย็น ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32.