ทำเอาสยองกันไปเลย เมื่อ นพ.สุขุมพันธ์ เก่าเจริญ อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลนครธน ออกมาโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก เพื่อเตือนเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนชอบกินเนื้อดิบ จากเคสของคนไข้ชาวญี่ปุ่น มีอาการมวนท้อง ท้องอืด และถ่ายเหลว มีสิ่งปนมากับอุจจาระเป็นเส้นแบนสีเหลือง ลักษณะเป็นปล้องๆ
จากพฤติกรรมชอบกินอาหารดิบ และกินเนื้อดิบแบบไทย ไม่ใช่แบบญี่ปุ่น และผลการตรวจเลือดพบพยาธิตัวตืด ต้องรักษาให้ยาถ่ายพยาธิ เพราะพยาธิตัวตืดสามารถอยู่ในลำไส้คนได้เป็นปีโดยไม่รู้ตัว หากไม่ได้สังเกตอุจจาระ ตัวพยาธิอาจยาวได้ถึง 5 เมตร และยังบอกว่าในช่วงนี้พบ 3 เคส มีอาการจากพยาธิ และอีกหลายเคสที่ไปพบหมอรายอื่น
การป้องกันต้องไม่กินอาหารดิบ โดยเฉพาะเนื้อหมู หรือเนื้อวัว ต้องเลือกซื้อจากแหล่งที่ได้มาตรฐาน ผักสดควรล้างน้ำให้สะอาด และไม่ควรซื้อยาถ่ายพยาธิมากินเอง เพราะพยาธิมีหลายชนิด แต่ละตัวใช้ยารักษาไม่เหมือนกัน กรณีสงสัยว่ามีพยาธิ ควรรีบพบแพทย์ และรักษาให้หายขาด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ
...
ยิ่งใกล้เทศกาลปีใหม่ มาพร้อมกับการเฉลิมฉลองจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ มีเมนูเด็ดหรือกับแกล้มอันโอชา และเหล่านักครีเอเตอร์ทั้งหลายต่างก็รีวิวให้ลิ้มลองเมนูแปลกๆ สร้างกระแสการกินอาหารดิบแบบสดๆ วัดใจผู้กล้าให้ลองทำตาม อย่างซอยจุ๊ กินเนื้อวัวดิบกับน้ำจิ้มแจ่วรสขมจากดีวัว อาจธรรมดาไป จัดเลยชุดใหญ่ตับวัวกินสดๆ ให้เห็น หรือก่อนหน้านั้นโชว์กินหมึกชอตสดๆ จากทะเล และไปกันใหญ่ เมนูเปิบพิสดารอึ่งชอต จนกระทรวงสาธารณสุขออกมาเตือนระวังหนอนพยาธิ
แค่การกินซอยจุ๊ แม้เป็นวัฒนธรรมการกินในท้องถิ่นภาคอีสาน แต่อาจไม่ปลอดภัยกับสุขภาพ เพราะเสี่ยงสูงมากที่พยาธิตัวตืดจะเข้าไปฝังตัวในลำไส้ กินสารอาหารในร่างกายจนเจริญเติบโต มีความยาว 10 เมตร หรืออาจยาวมากถึง 25 เมตร และมีอายุมากถึง 25 ปี หากมีพยาธิตัวตืดเป็นจำนวนมาก ก็จะไปอุดตันลำไส้ หากนำเนื้อวัวที่ตายจากโรคพิษสุนัขบ้ามากิน มีความเสี่ยงติดเชื้อและตายอย่างเดียว ทั้งคนแล่เนื้อ คนทำอาหาร ไปจนถึงคนกิน
เนื้อเถื่อน หมูเถื่อนทะลักไทย กินดิบต้องระวัง
“ศ.น.สพ.ดร.สถาพร จิตตปาลพงศ์” อดีตคณบดีคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ขณะนี้บ้านเราคนนิยมกินอาหารดิบ ตามกระแสในโลกโซเชียล และอาจเห็นในต่างประเทศ ซึ่งแตกต่างจากอดีต ต้องระมัดระวัง เพราะช่วงนี้หมูเถื่อน วัวเถื่อน ที่ไม่รู้ที่มาที่ไปลักลอบเอามาขาย โดยเฉพาะหมูเถื่อน ขายเกลื่อนไปทั่ว หลังโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรระบาดแถบประเทศเพื่อนบ้าน และการกินซอยจุ๊เนื้อวัวดิบกระแสแรงมาก ต้องระวังเนื้อวัวที่ไม่ได้มาตรฐาน หากเป็นเนื้อวัวในฝรั่งเศส สามารถกินดิบได้ เป็นประเทศเมืองหนาวที่เนื้อมีการควบคุมมาตรฐาน
แต่ในไทยยังปล่อยปละละเลย บางฟาร์มไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ส่วนใหญ่เป็นเกษตกรรายย่อย เพราะต้องการลดต้นทุน ไม่สามารถเลี้ยงวัวได้แบบฟาร์มสมัยใหม่ ซึ่งบางฟาร์มเลี้ยงวัวได้มาตรฐานก็ยังขาดทุน เนื้อวัวได้น้อยและขายไม่ได้ราคา ส่วนความเข้าใจที่ว่าเนื้อวัวสดใหม่ ฆ่ามาใหม่ๆ มาทำซอยจุ๊ได้อร่อย ก็อันตรายเช่นกัน หากเนื้อวัวบ้านเรามีมาตรฐาน มีการถ่ายพยาธิตัวตืด หากทำไม่สุกก็ไม่มีปัญหา
กว่าเนื้อจะมาถึงเขียง ไม่รู้ปนเปื้อนเชื้อโรคอะไรบ้าง
เมื่อไม่รู้ที่มาที่ไปของเนื้อวัว และอาจเป็นเนื้อวัวเถื่อนตามแนวชายแดน ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงสูงจะปนเปื้อนพยาธิตัวตืดและพยาธิอื่นๆ หลายชนิดในลำไส้คน ยังไม่รวมเชื้ออหิวาตกโรค พวกแบคทีเรียวิบริโอโคเลอรี (Vibrio Cholerae) ทำให้เกิดอาการท้องร่วง แต่ถ้าเป็นเนื้อวัวจากฟาร์มที่ได้มาตรฐานก็ปลอดภัย ซึ่งเนื้อวัวไม่ว่าประเภทใดที่ฆ่ามาใหม่ๆ คุณภาพไม่แตกต่างกัน หากเป็นเนื้อเกรดซี ไม่รู้แหล่งที่มา หากจะเอามาทำซอยจุ๊ ก็ควรเลือกเนื้อเกรดเอจะดีกว่า
...
“เนื้อเกรดซี ขายตามตลาดราคาถูกๆ อันตรายมากกว่า เสี่ยงสูงที่มีพยาธิและเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนที่เรามองไม่เห็น ไม่รู้ว่าเนื้อที่เอาเข้าปากเรามาจากไหน อาจมาจากลาว จากจีนก็ได้ มีการต้อนวัวเป็นๆ เข้ามาฆ่า เอามาบริโภคกัน พวกเราไม่มีทางรู้เลย ยิ่งเนื้อเกรดซีจะปนเปื้อนเยอะ กว่าจะมาถึงเขียงที่ตลาด เจอทั้งเชื้ออหิวาต์และอีโบลา มาจากใครไม่รู้ ยิ่งคนสัมผัสเยอะยิ่งปนเปื้อน และบ้านเราไม่ได้ฆ่าในโรงฆ่าอย่างเดียว ต้องระวังโรงฆ่าเทียม มีโอกาสปนเปื้อนสูงมาก หากโชคดีไม่เจออะไรก็ไม่เป็นไร แต่กินสุกดีกว่า”.