ทำคนไทยสะดุ้ง ฉุนกึก อาจทนไม่ได้ เมื่อเว็บไซต์ TasteAtlas จัดอันดับ “แกงไตปลา” อาหารขึ้นชื่อทางภาคใต้ของไทย มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ทั้งเผ็ดและร้อนแรง รสเข้มข้นแบบปักษ์ใต้ เป็นเมนูยอดแย่ที่สุดในโลก ถามว่าเอาเกณฑ์อะไรมาประเมิน แต่สำหรับคนไทยส่วนใหญ่คงไม่ใช่ เพราะกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินกับขนมจีน ร่วมกับผักสด ผักแกล้มสารพัด โดยเฉพาะผักพื้นบ้าน ถือว่าสุดยอด “หรอยจังฮู้”

เมื่อเรื่องไปถึงหู “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี ก็ต้องออกมาบอกว่า สำหรับคนภาคใต้ เมนูนี้เป็นเมนูคู่ครัวและเป็นเมนูที่อร่อยที่สุด เป็นเรื่องของลิ้นใคร ลิ้นมัน ซึ่งเขาก็มีสิทธิที่จะเขียนอะไรก็ได้ แต่ต้องให้ความเป็นธรรมด้วยว่าความจริงอาหารไทยหลายๆ ชนิด ก็ติดอันดับท็อปเท็นของโลกเหมือนกัน และส่วนตัวเชื่อว่าแม้แกงไตปลาจะมีรสเผ็ด แต่ก็มีความเข้มข้นและส่วนตัวชอบมาก

“อาหารไทยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นมัสมั่นไก่ ขนมครก ต้มยำกุ้ง ผัดไทย แม้แต่ผัดกะเพรา ก็เป็นที่ชื่นชอบของต่างชาติ แต่เราเองก็ต้องยอมรับให้ได้ว่า การวิพากษ์วิจารณ์ก็เป็นสิทธิเสรีภาพของเขา รสชาติอาจจะแรงเกินไป ต่างชาติอาจจะไม่คุ้นชิน เพราะแกงไตปลา หากทำไม่เผ็ดก็ไม่ใช่แกงไตปลา มันก็ต่างกัน เชื่อว่ารัฐบาลนี้และคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ มีการส่งเสริมเรื่องอาหารอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว และต้องยอมรับว่าบางอย่างอาจจะไม่ถูกปากชาวต่างชาติ”

...

แกงไตปลาเค็มจริง ไม่ได้กินเปล่าๆ ต้องมีผักเคียง

ฟากฝั่งนักโภชนาการ “รศ.ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ” สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เห็นว่า อาหารแต่ละชนิดมีทั้งจุดเด่น จุดด้อย และการกินแกงไตปลาบ้านเราในความเป็นจริง แม้มีรสชาติเค็ม แต่ไม่ได้กินแกงไตปลาแบบเปล่าๆ ต้องมีผักเคียงร่วมด้วย ทำให้มีความสมดุล จึงไม่ควรตีตราว่าเมนูอาหารใดแย่หรือดี ขึ้นอยู่กับความสมดุลในการกิน และความต้องการของแต่ละคน

“ปกติเมนูอาหารไทยกินเป็นสำรับ เวลาไปร้าน ก็มีการสั่งอาหารมากกว่า 1 อย่างอยู่แล้ว แกงไตปลาอาจเค็มไปหน่อย แต่กินกับอาหารอย่างอื่นควบคู่ ก็จะให้ปริมาณโภชนาการที่มีประโยชน์มากขึ้น”

ถามอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก เอาเกณฑ์อะไรมาวัด

เช่นเดียวกับ “ผศ.ดร.ชนิดา ปโชติการ” นายกสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย บอกว่า แกงไตปลาก็มีความเค็มอยู่แล้ว แต่ถามว่าการจัดเป็นเมนูอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก เอาเกณฑ์อะไรมาประเมิน หรือมีโซเดียมสูงหรือไม่ ซึ่งปกติแล้วแกงไตปลามีความเค็มเป็นธรรมชาติและเป็นวัฒนธรรมอยู่แล้ว

"ถ้าเค็มก็ไม่ต้องซดน้ำเยอะ เพราะคนไทยเมื่อกินเค็มปุ๊บ ก็รู้ว่ามีโซเดียมสูง ก็กินผักเป็นเครื่องเคียงเพิ่ม ไม่ได้มีอะไรดีที่สุด หรือเลวที่สุด แล้วจะเรียกว่าเป็นอาหารได้อย่างไร แต่คนเป็นความดันโลหิตสูง ก็ต้องกินเค็มให้น้อยลงอยู่แล้ว ต้องระมัดระวังลดอาหารที่มีโซเดียมสูง และการกินเค็มมาก ก็จะทำให้ไตทำงานหนัก ถามว่าเอาอะไรประเมิน เอาเกณฑ์อะไรมาวัด” 

อีกทั้งทุกเมนูอาหารที่กินเข้าไป จะก่อให้เกิดโรคหรือไม่ อยู่ที่วิธีการกินของแต่ละคน และคนที่กินหวานไม่ใช่จะเป็นเบาหวานกันทุกคน จะรู้จักเลือกกินอาหารให้เหมาะสมด้วยตัวเองอยู่แล้ว หรือหากใครตรวจพบโรคนั้นโรคนี้ ก็พยายามกินอาหารอย่างระมัดระวังไม่ให้เพิ่มความเสี่ยง.

...